นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๔ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 59
59
เอกสารการอ้
างอิ
ง
กฤษกร วงศ์
กรภู
มิ
.
หนั
งสื
อชุ
ด “นายรอบรู
้
” นั
กเดิ
นทาง : กำ
�แพงเพชร
. กรุ
งเทพ : สำ
�นั
กพิ
มพ์
สารคดี
, ๒๕๕๑.
จุ
ลจอมเกล้
าเจ้
าอยู
่
หั
ว, พระบาทสมเด็
จพระ.
พระราชพิ
ธี
สิ
บสองเดื
อน
. กรุ
งเทพฯ : กรมศิ
ลปากร, ๒๕๑๖.
ศิ
ลปากร, กรม.
ศิ
ลปวั
ฒนธรรมไทย เล่
ม ๑ ขนบธรรมเนี
ยมประเพณี
และวั
ฒนธรรม กรุ
งรั
ตนโกสิ
นทร
์
.
กรุ
งเทพฯ : โรงพิ
มพ์
พิ
ฆเณศ, ๒๕๒๕.
สุ
จิ
ตต์
วงษ์
เทศ. บรรณาธิ
การ.
ไม่
มี
นางนพมาศ ไม่
มี
ลอยกระทง สมั
ยสุ
โขทั
ย
. กรุ
งเทพฯ : สำ
�นั
กพิ
มพ์
มติ
ชน, ๒๕๓๙.
ข้
อมู
ลเพิ่
มเติ
ม
กระยาสารท
ในปั
จจุ
บั
น
ด้
วยสภาพสั
งคมที่
เปลี่
ยนแปลงไปจากอดี
ต ย่
อม
ส่
งผลต่
อความพิ
ถี
พิ
ถั
นในการท�
ำอาหารส�
ำหรั
บเทศกาล
ต่
างๆ ทางพุ
ทธศาสนา กระยาสารทก็
เช่
นกั
น ปั
จจุ
บั
น
สามารถหาซื้
อได้
ง่
าย และผู
้
ผลิ
ตน้
อยรายที่
จะใส่
ใจต่
อขั้
นตอน
อั
นละเมี
ยดละไมในการผลิ
ต หากกวนไม่
ดี
กระยาสารท
จะร่
วน ไม่
เหนี
ยว หรื
อมี
การใส่
แบะแซเพื่
อให้
เหนี
ยวเร็
วขึ้
น
แต่
จะท�
ำให้
กระยาสารทที่
ได้
แข็
งเกิ
นไป บางครั้
งใส่
นมและ
เนยลงไปด้
วย เพื่
อเพิ่
มความหอมมั
น ซึ่
งท�
ำให้
มี
สิ่
งที่
มา
จากสั
ตว์
เข้
ามาเจื
อปน ในขณะที่
กระยาสารทแบบดั้
งเดิ
ม
มาจากพื
ชผลล้
วนๆ สมกั
บเจตนาว่
า ท�
ำจากพื
ชผลแรกได้
ส่
วนน�้
ำอ้
อยซึ่
งเป็
นส่
วนผสมส�
ำคั
ญ ในปั
จจุ
บั
นหาได้
ยาก
เพราะน�้
ำอ้
อยแท้
มี
ต้
นทุ
นสู
งมาก บางแห่
งจึ
งผสมน�้
ำตาลปี
๊
บ
ลงไป ซึ
่
งจะท�
ำให้
กระยาสารทหวานจั
ดและไม่
หอมเท่
าที่
ควร
ในปั
จจุ
บั
นยั
งพอจะมี
ผู
้
ผลิ
ตกระยาสารทที่
ใส่
ใจใน
คุ
ณค่
าและรสชาติ
ในความเป็
นของแท้
ดั้
งเดิ
มได้
จากชุ
มชน
หลายแห่
งตามจั
งหวั
ดต่
างๆ ดั
งจะขอยกตั
วอย่
างผู
้
ผลิ
ตใน
เขตจั
งหวั
ดปทุ
มธานี
อั
นได้
แก่
หมู่
๔ ต�
ำบลบางเดื่
อ และ
หมู
่
๓ ต�
ำบลบางกระดี
อ�
ำเภอเมื
อง ซึ่
งได้
ร่
วมกั
นอนุ
รั
กษ์
การท�
ำกระยาสารทแบบโบราณ ทั้
งในเรื่
องของส่
วนผสม
และกระบวนการผลิ
ต โดยเริ่
มตั้
งแต่
การปลู
กอ้
อยและพื
ช
ผลต่
างๆ ที่
หมู่
๓ ต�
ำบลบางกระดี
ยั
งมี
โรงหี
บอ้
อยเป็
นของ
ตั
วเอง ซึ่
งชาวบ้
านทั้
ง ๒ แห่
ง เปิ
ดโอกาสให้
ผู้
ที่
สนใจเข้
าชม
กระบวนการผลิ
ตในทุ
กขั้
นตอนได้
และวางจ�
ำหน่
ายกระยา
สารทด้
วย นอกจากนี้
ยั
งมี
กระยาสารท “อ�
ำนวยขนมไทย”
ของกลุ
่
มอาชี
พสตรี
คลองควาย ต�
ำบลคลองควาย อ�
ำเภอ
สามโคก จั
งหวั
ดปทุ
มธานี
ซึ่
งได้
ผลิ
ตกระยาสารทด้
วยส่
วน
ผสมและกระบวนการผลิ
ตที่
มี
คุ
ณภาพ จนประสบความ
ส�
ำเร็
จ กลายเป็
นสิ
นค้
าของฝากประจ�
ำท้
องถิ่
นมานานกว่
า
๑๐ ปี
โดยผลิ
ตตลอดทั้
งปี
ไม่
จ�
ำกั
ดเฉพาะหน้
าเทศกาล
เท่
านั้
น
I...,49,50,51,52,53,54,55,56,57,58
60,61,62,63,64,65,66,67,68,69,...122