นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๔ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 29
29
ตุ
ลาคม-ธั
นวาคม ๒๕๕๗
วิ
จิ
ตรช่
างศิ
ลป์
ศ.วิ
บู
ลย์
ลี้
สุ
วรรณ
คนไทยเป็
นคนช่
างประดิ
ษฐ์
และรั
กสวยรั
กงาม
มาแต่
อดี
ต ดั
งจะเห็
นได้
จากเครื่
องมื
อเครื่
องใช้
อาหารการกิ
น
ที่
มั
กประดิ
ษฐ์
แกะสลั
ก แซะ คว้
าน ให้
งดงามน่
ารั
บประทาน
โดยเฉพาะการน�
ำผั
กผลไม้
มาแกะสลั
ก คว้
านให้
ได้
รู
ปแบบ
ตามต้
องการ น�
ำใบไม้
มาท�
ำเป็
นภาชนะด้
วยการพั
บ ห่
อ จี
บ
ซึ่
งเป็
นการน�
ำวั
ตถุ
ดิ
บใกล้
มื
อและมี
อยู
่
ตามธรรมชาติ
มาแปรรู
ปให้
เกิ
ดประโยชน์
และมี
ความสวยงาม น่
าใช้
น่
าชม
ใบตองหรื
อใบกล้
วยเป็
นวั
ตถุ
ดิ
บที่
ใช้
ประโยชน์
ได้
หลากหลาย ตั้
งแต่
น�
ำมาท�
ำเป็
นภาชนะใส่
อาหารคาวหวาน
ใช้
ห่
อขนมและท�
ำเป็
นเครื่
องบู
ชา เช่
น ท�
ำกระทงเจิ
ม บายศรี
พวงมาลั
ย และเครื่
องแขวน
การน�
ำใบไม้
ดอกไม้
สดมาประดิ
ษฐ์
เป็
นสิ่
งต่
างๆ
เป็
นที่
ขึ้
นชื่
อมานานแต่
โบราณ แต่
ไม่
ปรากฏแน่
ชั
ด ว่
าได้
มี
การเริ่
มต้
นตั้
งแต่
ในสมั
ยใด เนื่
องจากไม่
มี
การจดบั
นทึ
กไว้
เป็
น
ลายลั
กษณ์
อั
กษร ซึ่
งในหนั
งสื
อต�
ำรั
บท้
าวศรี
จุ
ฬาลั
กษณ์
หรื
อ
นางนพมาศ (พระราชนิ
พนธ์
ในรั
ชกาลที่
๓) ได้
กล่
าวถึ
งว่
า
"...เมื่
อครั้
งที่
นางนพมาศถวายตั
วเป็
นสนมของพระร่
วงในปี
พ.ศ.๑๙๐๗ นางได้
จั
ดดอกไม้
สดเป็
นรู
ปดอกบั
วแล้
วใช้
ผลไม้
(คงจะเป็
นมะละกอ : ผู
้
เขี
ยน) แกะสลั
กเป็
นนกก�
ำลั
งจิ
กเกสร
ดอกบั
ว ตรงกลางเสี
ยบธู
ปเที
ยนและโคมส�
ำหรั
บลอยน�้
ำ
ในพระราชพิ
ธี
จองเปรี
ยงในวั
นเพ็
ญเดื
อนสิ
บสอง และกระทง
ดอกไม้
สดนี
้
เอง เป็
นที่
พอพระราชหฤทั
ยของพระร่
วงมาก
จนถึ
งกั
บทรงบั
ญญั
ติ
การท�
ำโคมขึ้
นตามแบบที่
นางนพมาศ
ได้
ถวายค�
ำอธิ
บายไว้
ตั้
งแต่
ครั้
งนั้
น.."
ภาพ:
อดุ
ล ตั
ณฑโกศั
ย
I...,19,20,21,22,23,24,25,26,27,28
30,31,32,33,34,35,36,37,38,39,...122