นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๔ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 13
แต่
อย่
างไรก็
ตาม เนื่
องจากหมู
่
บ้
านของท่
านเป็
น
พื้
นที่
ฝนน้
อย จึ
งต้
องท�
ำนาหว่
าน โดยท�
ำการไถกลบตอซั
งนา
ตั้
งแต่
เดื
อนเมษายน พอถึ
งเดื
อนพฤษภาคมจะเริ่
มหว่
านข้
าว
เพราะข้
าวอยู
่
ในดิ
นได้
นานไม่
เน่
าเสี
ย ยามเมื่
อฝนตกลงมา
ในช่
วงระหว่
างเดื
อนมิ
ถุ
นายน กล้
าต้
นอ่
อนจะเริ่
มแทงยอด
โผล่
พ้
นพื้
นดิ
น ผลจากที่
ได้
รั
บน�้
ำฝนน้
อยซึ
่
งแม้
ว่
าจะท�
ำให้
ต้
นข้
าวไม่
สมบู
รณ์
เท่
าใดนั
ก แต่
ข้
อดี
ก็
คื
อข้
าวที่
หว่
านจะมี
ล�
ำต้
นแข็
งแรง ในยามน�้
ำหลากท่
วมมาก็
สามารถทนน�้
ำและ
ดี
ดตั
วพ้
นเหนื
อน�้
ำได้
นอกเหนื
อไปจากค�
ำบอกเล่
าถึ
งรู
ปแบบการท�
ำนา
ในพื้
นที่
แล้
ว คุ
ณลุ
งยั
งให้
ความเห็
นต่
อรู
ปแบบการท�
ำนา
ตามการส่
งเสริ
มของทางราชการในพื้
นที่
ของท่
านว่
า การปลู
กข้
าว
ตามที่
ทางราชการส่
งเสริ
มที่
ให้
พวกเราปลู
กข้
าวช่
วงเดื
อน
กรกฎาคมนั้
น ในพื
้
นที่
ของท่
านท�
ำไม่
ได้
เนื่
องจากใน
ช่
วงเวลานั้
นที่
นาของท่
านและอี
กหลายพื
้
นที่
มี
น�้
ำท่
วมขั
ง
ไม่
สามารถหว่
านข้
าวได้
เนื่
องจากการขุ
ดลอกล�
ำห้
วยที่
ไหลผ่
านที่
นาไม่
ค�
ำนึ
งถึ
งระบบนิ
เวศน์
จึ
งท�
ำให้
เกิ
ดปั
ญหา
น�้
ำท่
วมหลากเป็
นเวลานาน บางรายที่
ต้
นข้
าวยั
งไม่
แข็
งแรง
พอก็
ต้
องประสบกั
บสิ่
งที่
เรี
ยกว่
านาล่
มเดื
อดร้
อนกั
นไปทั่
ว
ท่
านบอกว่
านี่
เป็
นปั
ญหาที่
เกิ
ดขึ้
นมาร่
วมสิ
บปี
แล้
ว แต่
ชาวนา
ข้
าวกล้
องมะลิ
นิ
ล
ก็
เรี
ยนรู
้
ที่
จะปรั
บตั
วกั
นอยู
่
ตลอดเวลา ปี
ที่
ผ่
านมาท่
านได้
ข้
าวหอมมะลิ
ถึ
ง ๑๔ตั
นเศษ จากที่
นาราวสามสิ
บไร่
นอกจากนี้
ท่
านยั
งปลู
กข้
าวเหนี
ยวเพื่
อใช้
ในงานบุ
ญประเพณี
อี
กด้
วย
การปลู
กข้
าวหอมมะลิ
สามารถปลู
กได้
ทั้
งนาด�
ำ
นาหว่
าน นาหยอด อี
กทั้
งวิ
ธี
การเก็
บเกี่
ยวที่
ดี
ก็
จะช่
วยรั
กษา
คุ
ณภาพความหอมของข้
าวไว้
ได้
ยาวนาน ดั
งนั้
นยุ
้
งฉางที
่
ใช้
เก็
บข้
าวต้
องไม่
อบอ้
าว ไม่
มี
ความชื้
นสู
ง ไม่
ร้
อนจั
ด การถ่
ายเท
ของอากาศที่
ดี
ก็
เป็
นปั
จจั
ยส�
ำคั
ญต่
อการรั
กษาคุ
ณภาพของ
ข้
าวหอม อาจด้
วยเหตุ
นี้
กระมั
งที่
ภู
มิ
ปั
ญญาของคนเก่
าก่
อน
จึ
งสร้
างยุ
้
งข้
าวโดยวิ
ธี
การน�
ำขี
้
ควายและดิ
นโคลนมา
ฉาบผนั
งเพื่
อให้
ความชื้
นและอากาศระบายได้
ดี
ส่
งผล
ให้
ข้
าวในอดี
ตมี
ความหอมยาวนานกว่
าในยุ
คปั
จจุ
บั
น
ซึ่
งนอกจากข้
าวหอมมะลิ
ที่
เป็
นข้
าวขาวแล้
วยั
งมี
ข้
าวหอม
มะลิ
แดง ข้
าวหอมนิ
ล ที่
เริ่
มเป็
นที่
นิ
ยมเป็
นอาหารเพื่
อ
สุ
ขภาพในปั
จจุ
บั
น
I...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12
14,15,16,17,18,19,20,21,22,23,...122