วารสารวัฒนธรรม มกราคม - มีนาคม ๒๕๕๗ - page 61
61
มกราคม-มี
นาคม ๒๕๕๗
สถาบั
นการแพทย์
แผนไทย กระทรวงสาธารณสุ
ข
ให้
ข้
อมู
ลคุ
ณค่
าทางโภชนาการว่
า ในข้
าวย�
ำ ๑ ชุ
ดนั้
นจะให้
พลั
งงานต่
อร่
างกาย ๑,๑๔๑ กิ
โลแคลอรี่
ซึ่
งประกอบด้
วย
- น้ำ
�
๕๘๙.๗ กรั
ม
- โปรตี
น
๓๑.๑ กรั
ม
- ไขมั
น
๑๘.๐ กรั
ม
- คาร์
โบไฮเดรต ๒๑๗.๓ กรั
ม
- กาก
๑๑.๘ กรั
ม
- ใยอาหาร
๑.๘ กรั
ม
- แคลเซี
ยม
๑๙๑.๙ มิ
ลลิ
กรั
ม
- ฟอสฟอรั
ส
๓๖๓ มิ
ลลิ
กรั
ม
- เหล็
ก
๒๐๐ มิ
ลลิ
กรั
ม
- เรติ
นอล
๑๓.๒ ไมโครกรั
ม
- เบต้
า-แคโรที
น ๖๕.๘ ไมโครกรั
ม
- วิ
ตามิ
นเอ ๖,๗๗๒.๔ IU
- วิ
ตามิ
นบี
หนึ่
ง ๘๒๕.๑๘ มิ
ลลิ
กรั
ม
- วิ
ตามิ
นบี
สอง
๐.๖๑ มิ
ลลิ
กรั
ม
- ไนอาซิ
น
๗.๗๗ มิ
ลลิ
กรั
ม
- วิ
ตามิ
นซี
๖๘.๘๐ มิ
ลลิ
กรั
ม
เอกสารการอ้
างอิ
ง
เยาวภา ขวั
ญดุ
ษฎี
: บรรณาธิ
การ. (๒๕๕๔). ข้
าวอบ ข้
าวคลุ
ก ข้
าวยำ
�. กรุ
งเทพฯ : แสงแดด.
วิ
นั
ย ดะห์
ลั
น. (๒๕๕๓). อาหารอั
ตลั
กษณ์
มลายู
-ไทย ครั
วมุ
สลิ
มชายแดนใต้
. กทม.
ศู
นย์
วิ
ทยาศาสตร์
ฮาลาล จุ
ฬาลงกรณ์
มหาวิ
ทยาลั
ย
ศศพิ
นทุ์
ดิ
ษนิ
ล. (๒๐๐๔). นิ
ตยสารหมอชาวบ้
าน ฉบั
บที่
๓๐๕ เดื
อนกั
นยายน. กรุ
งเทพฯ :
หมอชาวบ้
าน
จริ
ยา สุ
ขจั
นทรา กู
รอซี
ยะห์
ยามิ
รู
เด็
ง วิ
ภาดา มุ
นิ
นทร์
นพมาศ และวิ
ไลวั
ลย์
อิ
นทรไชยมาศ.
(๒๕๕๒). สถานการณ์
การผลิ
ตบู
ดู
ในจั
งหวั
ดปั
ตตานี
. วารสารมหาวิ
ทยาลั
ยราชภั
ฏยะลา.
กล่
าวได้
ว่
า ในการรั
บประทานข้
าวย�
ำเพี
ยงหนึ่
งจาน
เราจะได้
สารอาหารอย่
างครบถ้
วนทั้
ง ๕ หมู่
ก็
ว่
าได้
ข้
าวย�
ำ
จึ
งถู
กดั
ดแปลงน�
ำมาเป็
นอาหารส�
ำหรั
บผู
้
ที่
ต้
องการดู
แล
สุ
ขภาพ ลดน�้
ำหนั
ก หรื
อแม้
แต่
การล้
างพิ
ษในร่
างกาย รวมถึ
ง
ท�
ำให้
เลื
อดลมเดิ
นได้
ดี
อี
กด้
วย ข้
าวย�
ำจึ
งได้
รั
บความนิ
ยม
อย่
างแพร่
หลายในหมู่
ของผู้
ที่
รั
กและดู
แลสุ
ขภาพ
ข้
าวย�
ำในปั
จจุ
บั
นได้
ถู
กปรั
บเปลี่
ยนให้
เข้
ากั
บ
ยุ
คสมั
ยมากขึ้
น ไม่
ว่
าจะเป็
นสี
สั
นที่
เปลี่
ยนไปจากเดิ
ม บ้
างก็
น�
ำ
พื
ชผั
กที่
มี
สี
ต่
างๆ มาคั้
นเอาน�
้
ำแล้
วไปหุ
งกั
บข้
าว นอกจาก
จะเพิ่
มความสวยงามแล้
วยั
งส่
งผลให้
แลดู
น่
ารั
บประทาน
ขึ้
นด้
วย แต่
คุ
ณค่
าทางโภชนาการ รวมถึ
งสรรพคุ
ณทางยาของ
ข้
าวย�
ำก็
ยั
งคงอยู่
อาหารหนึ่
งจานได้
ให้
อะไรมากมายกั
บเรา
หากมองลงไปลึ
กๆ เราจะเห็
นถึ
งวิ
ถี
ชี
วิ
ตที่
เกี่
ยวพั
นกั
บ
ธรรมชาติ
รอบตั
ว รวมถึ
งวั
ฒนธรรมที่
แตกต่
างกั
นของ
ท้
องถิ่
นสะท้
อนชี
วิ
ตความเป็
นอยู
่
ของชาวใต้
และภู
มิ
ปั
ญญา
อั
นชาญฉลาดของบรรพบุ
รุ
ษที่
คิ
ดค้
นข้
าวย�
ำอาหาร
ที่
ทั้
งอร่
อยและมี
คุ
ณค่
าทางโภชนาการมากมายจาก
ส่
วนผสมหลากหลายที่
คลุ
กเคล้
ากั
นจนเป็
นข้
าวย�
ำที่
ชิ
มแล้
ว
ต้
องบอกว่
า หรอยจั
งฮู้
ข้
อมู
ลเพิ่
มเติ
ม
สะตอ และผั
กที่
หั
่
นไว้
หรื
อเครื
่
องเคี
ยงอื
่
นๆ อย่
าง ตะไคร้
มะม่
วง ส้
มโอ ถั
่
วฝั
กยาว แตงกวา มะพร้
าวคั
่
ว ปลาป่
น ถั่
วงอก
พริ
กป่
น และใบมะกรู
ด และที่
สำ
�คั
ญคื
อ ราดด้
วยน้ำ
�ยำ
�บู
ดู
นั่
นเอง นอกจากนั
้
นยั
งสามาถบี
บมะนาวนิ
ดหน่
อย หรื
อถ้
าคุ
ณ
ใส่
ส้
มโอกั
บมะม่
วงเปรี้
ยวอยู่
แล้
วก็
ไม่
ต้
องเพิ่
มมะนาวก็
ได้
เสร็
จแล้
วเวลาจะรั
บประทานให้
คลุ
กเคล้
าส่
วนผสมทุ
กอย่
าง
ให้
เข้
ากั
น ซึ
่
งถื
อเป็
นกระบวนการ “ยำ
�” นั
่
นเอง เท่
านี
้
เราก็
ได้
ข้
าวยำ
�แสนอร่
อยที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
ของชาวปั
กษ์
ใต้
แล้
ว
ข้
าวยำ
�ปั
กษ์
ใต้
ที่
ปรุ
งสำ
�เร็
จแล้
วจะออกรสหลายรส
ด้
วยกั
นได้
แก่
รสมั
นของมะพร้
าว รสเปรี
้
ยวจากมะม่
วงดิ
บ
ส้
มโอ และน้
ำ
�มะนาว รสเค็
มหวานจากน้
ำ
�บู
ดู
รสเผ็
ดของ
พริ
กป่
น จะเรี
ยกว่
าเป็
นอาหารที่
บำ
�รุ
งธาตุ
ก็
ไม่
ผิ
ดนั
ก
อร่
อยครบเครื่
อง ดี
ต่
อสุ
ขภาพ และยั
งเชื่
อว่
าสามารถต้
าน
มะเร็
งลำ
�ไส้
ใหญ่
ได้
อี
กด้
วย เนื่
องจากข้
าวยำ
�เป็
นอาหารที่
มี
เส้
นใยจากผั
กหลายชนิ
ด นอกเหนื
อจากนั้
น ข้
าวยำ
�ยั
งให้
สรรพคุ
ณทางยาหลายต่
อหลายอย่
าง จากผั
กนานาชนิ
ดที
่
เรา
รั
บประทาน เรี
ยกได้
ว่
าทั้
งอร่
อยและให้
ประโยชน์
ต่
อร่
างกาย
I...,51,52,53,54,55,56,57,58,59,60
62,63,64,65,66,67,68,69,70,71,...IV