58
น้ำ
�พริ
กหลากถิ่
นหลายรส
น้ำ
�พริ
กนิ
ยมรั
บประทานกั
นทุ
กภาค แต่
ก็
จะมี
ลั
กษณะน้ำ
�พริ
กที่
แตกต่
างกั
นไปตามแต่
พื
ชผั
กที่
มี
ในพื้
นถิ่
เริ่
มกั
นที่
“น้ำ
�พริ
กภาคเหนื
อ”
ซึ่
งจะเน้
นกรรมวิ
ธี
ในการทำ
โดยการนำ
�วั
ตถุ
ดิ
บทุ
กอย่
างมาย่
างหรื
อเผาให้
สุ
กก่
อนปรุ
งรส
ด้
วยเกลื
อ ซึ่
งรสก็
จะกลมกล่
อมไม่
เผ็
ดร้
อนนั
ก พริ
กก็
จะเป็
พริ
กหนุ่
ม พริ
กขี้
หนู
ผสมผสานร่
วมกั
บกระเที
ยม หอม และ
ถั่
วเน่
า (ทำ
�จากถั่
วเหลื
อง สามารถใช้
แทนกะปิ
ก็
ได้
ซึ่
งได้
รั
อิ
ทธิ
พลจากชาวไทลื้
อและชาวไทใหญ่
ถั่
วเน่
านั้
นจะใกล้
เคี
ยง
กั
บนั
ตโตะ Natto ในอาหารพื้
นเมื
องของประเทศญี
ปุ่
น)
ก็
จะได้
น้ำ
�พริ
กหนุ่
ม น้ำ
�พริ
กอ่
อง น้ำ
�พริ
กน้ำ
�ปู๋
น้ำ
�พริ
กน้ำ
�ผั
น้ำ
�พริ
กแคบหมู
น้ำ
�พริ
กจิ้
มหมู
หมก เป็
นต้
“น้ำ
�พริ
กภาคอี
สาน”
โดยอี
สานเรี
ยกน้ำ
�พริ
กว่
“ป่
น” รสชาติ
น้
�พริ
กก็
จะจั
ดจ้
านเกื
อบทุ
กชนิ
ด คื
อ เค็
มจั
เผ็
ดจั
ด แต่
จะเปรี้
ยวปานกลาง แถมยั
งมี
เครื่
องปรุ
งประกอบ
อี
กหลากหลาย ดั
งนั้
นน้
�พริ
กที่
ได้
ก็
จะเรี
ยกชื
อตาม
ส่
วนผสมหลั
ก เช่
น ป่
นปลาร้
า ป่
นปลานึ
ง ป่
นปลาทู
ป่
นกุ
งคั
ป่
นปลาช่
อน ป่
นกบ ป่
นปู
นา ป่
นแมงดา ป่
นดั
กแด้
เป็
นต้
สำ
�หรั
บน้ำ
�จิ้
มนั้
นจะเรี
ยกว่
า “แจ่
ว” ซึ่
งใช้
จิ้
มร่
วมกั
บผั
กต่
างๆ
๑. น้ำ
�พริ
กหนุ่
ม (ภาคเหนื
อ) ๒. น้ำ
�พริ
กอ่
อง (ภาคเหนื
อ) ๓. น้ำ
�พริ
กปลาป่
น (ภาคกลางและอี
สาน)
1...,50,51,52,53,54,55,56,57,58,59 61,62,63,64,65,66,67,68,69,70,...124