58
น้ำ
�พริ
กหลากถิ่
นหลายรส
น้ำ
�พริ
กนิ
ยมรั
บประทานกั
นทุ
กภาค แต่
ก็
จะมี
ลั
กษณะน้ำ
�พริ
กที่
แตกต่
างกั
นไปตามแต่
พื
ชผั
กที่
มี
ในพื้
นถิ่
น
เริ่
มกั
นที่
“น้ำ
�พริ
กภาคเหนื
อ”
ซึ่
งจะเน้
นกรรมวิ
ธี
ในการทำ
�
โดยการนำ
�วั
ตถุ
ดิ
บทุ
กอย่
างมาย่
างหรื
อเผาให้
สุ
กก่
อนปรุ
งรส
ด้
วยเกลื
อ ซึ่
งรสก็
จะกลมกล่
อมไม่
เผ็
ดร้
อนนั
ก พริ
กก็
จะเป็
น
พริ
กหนุ่
ม พริ
กขี้
หนู
ผสมผสานร่
วมกั
บกระเที
ยม หอม และ
ถั่
วเน่
า (ทำ
�จากถั่
วเหลื
อง สามารถใช้
แทนกะปิ
ก็
ได้
ซึ่
งได้
รั
บ
อิ
ทธิ
พลจากชาวไทลื้
อและชาวไทใหญ่
ถั่
วเน่
านั้
นจะใกล้
เคี
ยง
กั
บนั
ตโตะ Natto ในอาหารพื้
นเมื
องของประเทศญี
่
ปุ่
น)
ก็
จะได้
น้ำ
�พริ
กหนุ่
ม น้ำ
�พริ
กอ่
อง น้ำ
�พริ
กน้ำ
�ปู๋
น้ำ
�พริ
กน้ำ
�ผั
ก
น้ำ
�พริ
กแคบหมู
น้ำ
�พริ
กจิ้
มหมู
หมก เป็
นต้
น
“น้ำ
�พริ
กภาคอี
สาน”
โดยอี
สานเรี
ยกน้ำ
�พริ
กว่
า
“ป่
น” รสชาติ
น้
ำ
�พริ
กก็
จะจั
ดจ้
านเกื
อบทุ
กชนิ
ด คื
อ เค็
มจั
ด
เผ็
ดจั
ด แต่
จะเปรี้
ยวปานกลาง แถมยั
งมี
เครื่
องปรุ
งประกอบ
อี
กหลากหลาย ดั
งนั้
นน้
ำ
�พริ
กที่
ได้
ก็
จะเรี
ยกชื
่
อตาม
ส่
วนผสมหลั
ก เช่
น ป่
นปลาร้
า ป่
นปลานึ
่
ง ป่
นปลาทู
ป่
นกุ
้
งคั
่
ว
ป่
นปลาช่
อน ป่
นกบ ป่
นปู
นา ป่
นแมงดา ป่
นดั
กแด้
เป็
นต้
น
สำ
�หรั
บน้ำ
�จิ้
มนั้
นจะเรี
ยกว่
า “แจ่
ว” ซึ่
งใช้
จิ้
มร่
วมกั
บผั
กต่
างๆ
๑. น้ำ
�พริ
กหนุ่
ม (ภาคเหนื
อ) ๒. น้ำ
�พริ
กอ่
อง (ภาคเหนื
อ) ๓. น้ำ
�พริ
กปลาป่
น (ภาคกลางและอี
สาน)
๑
๒
๓
1...,50,51,52,53,54,55,56,57,58,59
61,62,63,64,65,66,67,68,69,70,...124