61
กรกฎาคม-กั
นยายน ๒๕๕๖
น้ำ
�พริ
กไทยไปน้ำ
�พริ
กโลก
จากภู
มิ
ปั
ญญาชาวบ้
านที่
ทำ
�กิ
นกั
นหลั
งครั
ว เก็
บ
พื
ชปลู
กผั
กริ
มรั้
วเป็
นอาหารการกิ
น กระทั่
งมี
ผู้
คิ
ดขยั
บขยาย
จากการทำ
�กิ
นในครอบครั
วออกสู
่
ตลาดเพื
่
อค้
าขาย กลายเป็
น
ธุ
รกิ
จใหม่
มี
การคิ
ดค้
นพั
ฒนาสู
ตรต่
างๆ และภาชนะที่
บรรจุ
เพื่
อให้
เหมาะกั
บการขยายสู่
ตลาดโลก ซึ่
งในปั
จจุ
บั
นก็
จะมี
สู
ตรตำ
�รั
บน้ำ
�พริ
กหลากหลายที่
ได้
รั
บการผลิ
ตจำ
�หน่
าย
ในรู
ปแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ที่
สะอาด ถู
กหลั
กอนามั
ย และซื้
อหา
ได้
สะดวก แถมยั
งเก็
บไว้
ทานได้
นาน
แม้
จะไม่
มี
ตั
วเลขที่
แน่
ชั
ดว่
า มี
ผู
้
ผลิ
ตน้
ำ
�พริ
ก
จำ
�หน่
ายกี่
ราย แต่
ก็
ประมาณการได้
ว่
า มี
กว่
า ๑,๐๐๐ ราย
ขึ้
นไป และที
่
สำ
�คั
ญ คื
อ มี
เกื
อบทุ
กจั
งหวั
ดทุ
กภู
มิ
ภาคใน
ประเทศ เนื่
องจากน้ำ
�พริ
กเป็
นอาหารที่
ทำ
�ได้
ง่
าย แต่
ก็
จะมี
รสชาติ
ที่
ใกล้
เคี
ยงกั
น เนื่
องด้
วยทั้
งสู
ตรและวั
ตถุ
ดิ
บไม่
ต่
างกั
น
มากนั
ก รวมทั้
งรสปากที่
คนไทยติ
ดใจนั้
นก็
คงจะไม่
หนี
ห่
าง
กั
นมาก
เมื่
อได้
เห็
นถึ
งประโยชน์
และสรรพคุ
ณของ
น้ำ
�พริ
กที
่
มี
มากมายเหลื
อหลายแล้
ว แถมกรรมวิ
ธี
ใน
การปรุ
งนั้
นก็
ไม่
ได้
ยุ
่
งยากมากนั
ก และยั
งได้
ประโยชน์
จาก
การรั
บประทานน้ำ
�พริ
กอี
กด้
วย ที่
สำ
�คั
ญราคาไม่
แพง
กิ
นกั
บข้
าวสวยร้
อนๆ ได้
สบาย น้ำ
�พริ
กจึ
งถื
อได้
ว่
าเป็
น
อาหารก้
นครั
วที่
สื
บทอดกั
นมาเป็
นเวลายาวนาน เห็
นที
เย็
นนี้
คงต้
องไปล้
วงลั
บสู
ตรเด็
ดน้
ำ
�พริ
กของคุ
ณแม่
กั
นสั
กหน่
อย เพราะน้
ำ
�พริ
กถ้
วยไหนๆ ก็
สู
้
ฝี
มื
อคุ
ณแม่
ไม่
ได้
เลย ส่
วนใครที่
ยั
งไม่
เคยปั้
นข้
าวเหนี
ยวจิ้
มน้ำ
�พริ
ก
ก็
ลองไปหามาจิ้
มกั
นดู
บ้
างนะ เดี๋
ยวจะพลาดรสชาติ
แบบไทยๆ ไปโดยไม่
รู้
ตั
ว
เอกสารอ้
างอิ
ง
ม.ร.ว. คึ
กฤทธิ
์
ปราโมช. (๒๕๓๕). น้
ำ
�พริ
ก ตำ
�ราตำ
�น้
ำ
�พริ
ก ศู
นย์
กลางสำ
�หรั
บกั
บข้
าวไทย
แบบฉบั
บหม่
อมราชวงศ์
คึ
กฤทธิ
์
ปราโมช. กรุ
งเทพนฯ : ดอกหญ้
า ๒๐๐๐, ๒๕๔๘.
กองบรรณาธิ
การ. (๒๕๔๔). น้
ำ
�พริ
กรสเด็
ด ปรุ
งให้
แปลกออกไป ทำ
�ได้
หลายสิ
บอย่
าง.
กรุ
งเทพฯ : แสงแดด
ฉวี
วรรณ สราญจิ
ตร. (๒๕๕๕). น้
ำ
�พริ
ก น้
ำ
�จิ
้
ม 4 ภาค. นนทบุ
รี
: วิ
.ที
.เอสบุ
๊
คเซ็
นเตอร์
1...,53,54,55,56,57,58,59,60,61,62
64,65,66,67,68,69,70,71,72,73,...124