61
กรกฎาคม-กั
นยายน ๒๕๕๖
น้ำ
�พริ
กไทยไปน้ำ
�พริ
กโลก
จากภู
มิ
ปั
ญญาชาวบ้
านที่
ทำ
�กิ
นกั
นหลั
งครั
ว เก็
พื
ชปลู
กผั
กริ
มรั้
วเป็
นอาหารการกิ
น กระทั่
งมี
ผู้
คิ
ดขยั
บขยาย
จากการทำ
�กิ
นในครอบครั
วออกสู
ตลาดเพื
อค้
าขาย กลายเป็
ธุ
รกิ
จใหม่
มี
การคิ
ดค้
นพั
ฒนาสู
ตรต่
างๆ และภาชนะที่
บรรจุ
เพื่
อให้
เหมาะกั
บการขยายสู่
ตลาดโลก ซึ่
งในปั
จจุ
บั
นก็
จะมี
สู
ตรตำ
�รั
บน้ำ
�พริ
กหลากหลายที่
ได้
รั
บการผลิ
ตจำ
�หน่
าย
ในรู
ปแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ที่
สะอาด ถู
กหลั
กอนามั
ย และซื้
อหา
ได้
สะดวก แถมยั
งเก็
บไว้
ทานได้
นาน
แม้
จะไม่
มี
ตั
วเลขที่
แน่
ชั
ดว่
า มี
ผู
ผลิ
ตน้
�พริ
จำ
�หน่
ายกี่
ราย แต่
ก็
ประมาณการได้
ว่
า มี
กว่
า ๑,๐๐๐ ราย
ขึ้
นไป และที
สำ
�คั
ญ คื
อ มี
เกื
อบทุ
กจั
งหวั
ดทุ
กภู
มิ
ภาคใน
ประเทศ เนื่
องจากน้ำ
�พริ
กเป็
นอาหารที่
ทำ
�ได้
ง่
าย แต่
ก็
จะมี
รสชาติ
ที่
ใกล้
เคี
ยงกั
น เนื่
องด้
วยทั้
งสู
ตรและวั
ตถุ
ดิ
บไม่
ต่
างกั
มากนั
ก รวมทั้
งรสปากที่
คนไทยติ
ดใจนั้
นก็
คงจะไม่
หนี
ห่
าง
กั
นมาก
เมื่
อได้
เห็
นถึ
งประโยชน์
และสรรพคุ
ณของ
น้ำ
�พริ
กที
มี
มากมายเหลื
อหลายแล้
ว แถมกรรมวิ
ธี
ใน
การปรุ
งนั้
นก็
ไม่
ได้
ยุ
งยากมากนั
ก และยั
งได้
ประโยชน์
จาก
การรั
บประทานน้ำ
�พริ
กอี
กด้
วย ที่
สำ
�คั
ญราคาไม่
แพง
กิ
นกั
บข้
าวสวยร้
อนๆ ได้
สบาย น้ำ
�พริ
กจึ
งถื
อได้
ว่
าเป็
อาหารก้
นครั
วที่
สื
บทอดกั
นมาเป็
นเวลายาวนาน เห็
นที
เย็
นนี้
คงต้
องไปล้
วงลั
บสู
ตรเด็
ดน้
�พริ
กของคุ
ณแม่
กั
นสั
กหน่
อย เพราะน้
�พริ
กถ้
วยไหนๆ ก็
สู
ฝี
มื
อคุ
ณแม่
ไม่
ได้
เลย ส่
วนใครที่
ยั
งไม่
เคยปั้
นข้
าวเหนี
ยวจิ้
มน้ำ
�พริ
ก็
ลองไปหามาจิ้
มกั
นดู
บ้
างนะ เดี๋
ยวจะพลาดรสชาติ
แบบไทยๆ ไปโดยไม่
รู้
ตั
เอกสารอ้
างอิ
ม.ร.ว. คึ
กฤทธิ
ปราโมช. (๒๕๓๕). น้
�พริ
ก ตำ
�ราตำ
�น้
�พริ
ก ศู
นย์
กลางสำ
�หรั
บกั
บข้
าวไทย
แบบฉบั
บหม่
อมราชวงศ์
คึ
กฤทธิ
ปราโมช. กรุ
งเทพนฯ : ดอกหญ้
า ๒๐๐๐, ๒๕๔๘.
กองบรรณาธิ
การ. (๒๕๔๔). น้
�พริ
กรสเด็
ด ปรุ
งให้
แปลกออกไป ทำ
�ได้
หลายสิ
บอย่
าง.
กรุ
งเทพฯ : แสงแดด
ฉวี
วรรณ สราญจิ
ตร. (๒๕๕๕). น้
�พริ
ก น้
�จิ
ม 4 ภาค. นนทบุ
รี
: วิ
.ที
.เอสบุ
คเซ็
นเตอร์
1...,53,54,55,56,57,58,59,60,61,62 64,65,66,67,68,69,70,71,72,73,...124