57
กรกฎาคม-กั
นยายน ๒๕๕๖
หลากหลายส่
วนประกอบน้ำ
�พริ
กไทย
การเรี
ยกชื่
อน้
�พริ
กแต่
ละชนิ
ด มั
กจะเรี
ยกตาม
ส่
วนประกอบหลั
กที่
นำ
�มาปรุ
ง ซึ่
งอาจเป็
นเนื้
อสั
ตว์
พื
ชผั
หรื
อผลิ
ตผลจากพื
ชหรื
อสั
ตว์
ก็
ได้
เช่
น น้
�พริ
กขิ
ง น้
�พริ
ปลาร้
า น้
�พริ
กปลาทู
น้
�พริ
กหนุ่
ม เป็
นต้
น ส่
วนประเภทของ
พริ
กที่
นำ
�มาตำ
�นั้
น ก็
มี
ทั้
งพริ
กสด พริ
กหนุ่
ม และ พริ
กแห้
ส่
วนประกอบของน้
�พริ
กโดยทั่
วไป จะแตกต่
างกั
ไปตามภู
มิ
ภาค เช่
น การตำ
�น้
�พริ
กของคนล้
านนา มั
กจะมี
ส่
วนประกอบหลั
กๆ คื
อ เกลื
อ กระเที
ยม หั
วหอม พริ
ก (แห้
หรื
อสด) ซึ่
งถ้
าเป็
นน้
�พริ
กที่
ใช้
ข้
าวเหนี
ยวจิ้
มกิ
นก็
จะต้
องเผา
จี่
หรื
อหมกขี้
เถ้
าร้
อนให้
สุ
กก่
อน เพื่
อให้
พริ
กมี
กลิ่
นหอมและ
รสดี
ยิ่
งขึ้
น ส่
วนเครื่
องปรุ
งอื่
นๆ เช่
น กะปิ
ปลาร้
า มะเขื
อเทศ
ข่
า ตะไคร้
ฯลฯ ก็
อาจจะมี
เพิ่
มเข้
าไปอี
กแล้
วแต่
สู
ตรเฉพาะ
ของน้
�พริ
กแต่
ละชนิ
ดแต่
ละภู
มิ
ภาค แต่
ในระยะหลั
งๆ น้
�พริ
หลายชนิ
ดมั
กจะโรยด้
วยต้
นหอมผั
กชี
ทุ
กครั้
งเมื่
อตำ
�เสร็
จแล้
ความหลากหลายของน้
�พริ
กขึ้
นอยู่
กั
บกรรมวิ
ธี
ในการปรุ
งและส่
วนผสม ซึ่
งแต่
ละภู
มิ
ภาคก็
จะมี
การ
รั
บประทานน้
�พริ
กที่
แตกต่
างกั
นออกไป เรามาทำ
�ความรู้
จั
กั
บน้ำ
�พริ
กของแต่
ละภาคกั
นดู
บ้
างว่
า จะมี
กรรมวิ
ธี
ปรุ
หรื
อการรั
บประทานที่
แตกต่
างกั
นอย่
างไร เผื่
อจะจดจำ
นำ
�ไปใช้
บ้
าง
1...,49,50,51,52,53,54,55,56,57,58 60,61,62,63,64,65,66,67,68,69,...124