กรกฎาคม-กั
นยายน
๒๕๕๕
17
ตลอดจนจ�
ำนวนอั
นมากมายของเครื่
องปรุ
งรสต่
าง ๆ ทั้
งชนิ
ด
น�้
ำและชนิ
ดผง ก็
ได้
ท�
ำให้
รสชาติ
ของอาหารไทยจานหลั
ก ๆ
เปลี่
ยนไป
ผู
้
อาวุ
โสหลายท่
านยื
นยั
นว่
า อาหารไทยปั
จจุ
บั
นหวาน
ขึ้
นมาก
อย่
างไรก็
ดี
ความเปลี่
ยนแปลงทางรสชาติ
ใด ๆ ย่
อมมี
เหตุ
พื้
นฐานจาก “ผู
้
บริ
โภค” เป็
นส�
ำคั
ญ เคยมี
ค�
ำอธิ
บาย
ท�
ำนองว่
า เหตุ
ที่
อาหารไทยหวานขึ้
น เป็
นเพราะว่
าการ
บริ
โภคน�้
ำตาลทั้
งชนิ
ดและรู
ปแบบต่
าง ๆ ทวี
ขึ้
นมาก ไม่
ว่
า
จะในรู
ปเม็
ดอม ขนม ช็
อกโกแลต น�้
ำหวาน โดยเฉพาะ
น�้
ำอั
ดลม เมื่
อบริ
โภคเป็
นประจ�
ำ ลิ้
นจะคุ
้
นชิ
นและทนต่
อ
ความหวานมากขึ้
น จนเมื่
อมากิ
นอาหารคาวก็
จะชื่
นชอบ
รสชาติ
หวานกว่
าปกติ
ก็
นั
บเป็
นค�
ำอธิ
บายที่
สมเหตุ
สมผล
ไม่
น้
อย
ยั
งมี
ผู
้
อธิ
บายว่
า รสใหม่
ๆ เช่
น รส “เผ็
ดหวาน” เพิ่
งเป็
น
ที่
นิ
ยมกั
นมากเมื่
อราวไม่
ถึ
ง ๓๐ ปี
มานี้
เอง โดยมี
นั
กชิ
ม
อาหารนามอุ
โฆษท่
านหนึ่
งแนะน�
ำปลากระป๋
องยี่
ห้
อดั
งที่
ปรุ
งรสเผ็
ดเจื
อหวานแหลมได้
ถู
กใจท่
าน ความนิ
ยมในรสชาติ
นี้
จึ
งแพร่
ไปยั
งกั
บข้
าวอื่
น ๆ ด้
วยในภายหลั
ง
แน่
นอนว่
าในทุ
กชั่
วขณะของความเปลี่
ยนแปลงนี้
ก็
มั
ก
มี
ผู
้
พยายามนิ
ยามความหมายเพื่
อสรุ
ปรวมและจั
ดจ�
ำแนก
อาหารไทยแต่
ละส�
ำรั
บ ว่
าคื
ออะไร รสชาติ
เช่
นใด หรื
อมี
คุ
ณค่
าอย่
างไรอยู่
เนื
อง ๆ เช่
น
“...กระเที
ยมจี
นหอมน้
อยกว่
า แต่
มั
นเหนี
ยว ต�
ำแล้
ว
เหนี
ยว มี
เปลื
อกที่
แกะง่
าย คนมั
กง่
ายเท่
านั้
นที่
จะใช้
ถ้
าคน
ที่
อนุ
รั
กษ์
อาหารไทยจริ
ง ๆ เขาจะไม่
ใช้
เลย...” หรื
อ
“...น�้
ำพริ
กเป็
นเสาหลั
กส�
ำคั
ญของระบบอาหารไทย มี
บทบาทเป็
นอาหารจานหลั
ก วั
ฒนธรรมการกิ
นน�้
ำพริ
กจึ
งเป็
น
ทั้
งศาสตร์
และศิ
ลป์
ที่
ผู
้
คนในสั
งคมไทยหลายชาติ
พั
นธุ
์
ได้
รั
งสรรค์
ขึ้
นจากความสามารถในการใช้
ทรั
พยากรอาหารที่
มี
อยู่
ในท้
องถิ่
นตนเองได้
อย่
างชาญฉลาด...” หรื
อ
“...ถ้
าจะกิ
นให้
ครบเครื่
องก็
ต้
องมี
ข้
าวมั
น มี
ส้
มต�
ำ มี
แกงไก่
เนื้
อเค็
มฝอยผั
ดหวาน ปลาเกลื
อทอด แถมด้
วยปลาอิ
นทรี
เค็
ม
ชุ
บไข่
ทอด...นี่
ละของกิ
นเล่
นแบบจริ
ง ๆ ของชาวเรา...”
อย่
างไรก็
ดี
การพยายามนิ
ยาม กั
บโลกของความจริ
ง
มั
กเป็
นคนละเรื่
อง กล่
าวคื
ออาหารไทยในนิ
ยามดั
งกล่
าวก็
จะ
ต้
องเข้
าสู
่
เวที
ต่
อสู
้
ช่
วงชิ
ง “ผู
้
บริ
โภครุ
่
นใหม่
” กั
บอาหารไทย
ประยุ
กต์
สมั
ยใหม่
อย่
างเช่
นเบอร์
เกอร์
ข้
าวเหนี
ยวลาบหมู
เบอร์
เกอร์
ปลาทู
ไทย พิ
ซซ่
าหน้
าย�
ำปลาดุ
กฟู
อุ
ด้
งต้
มย�
ำกุ
้
ง
ต้
องพยายามโน้
มน้
าวคนรุ
่
นใหม่
ที่
ไม่
คุ
้
นชิ
นกั
บวั
ตถุ
ดิ
บและวิ
ธี
กิ
นแบบโบราณ (เป็
นต้
นว่
า เด็
กรุ
่
นใหม่
มั
กไม่
ชอบไก่
บ้
านเนื้
อ
แน่
นเหนี
ยว แต่
คุ
้
นชิ
นกั
บไก่
ฟาร์
มเนื้
อฟ่
ามน�้
ำชุ
่
มนุ
่
มลิ้
น
มากกว่
า) รวมทั้
งอาจต้
องยอมประนี
ประนอมกั
บกระแส
อาหารต่
างชาติ
ที่
ก�
ำลั
งมาแรง เช่
น อาหารญี่
ปุ
่
น เวี
ยดนาม
เกาหลี
เสมื
อนหนึ่
งการตั้
งรั
บรสชาติ
โลกาภิ
วั
ตน์
ทางอาหาร
ที่
ถาโถมเข้
ามาระลอกแล้
วระลอกเล่
า
วั
ฒนธรรมอาหารไทยจะเป็
นอย่
างไรในวั
นข้
างหน้
า จึ
ง
ไม่
ใช่
เรื่
องที่
สามารถนั่
งคิ
ดฝั
น หรื
อป่
าวประกาศโฆษณา
ชวนเชื่
อแต่
เพี
ยงล�
ำพั
งฝ่
ายเดี
ยวได้
อี
กต่
อไป
โลกสมั
ยใหม่
–นิ
ยาม
และที่
อยู่
หากจะพยายามหานิ
ยามความหมายว่
า “อั
ตลั
กษณ์
”
ของอาหารไทยตั้
งแต่
อดี
ตจนถึ
งปั
จจุ
บั
นคื
ออะไร ค�
ำอธิ
บาย
กว้
าง ๆ โดยยึ
ดรสชาติ
เป็
นหลั
กก็
น่
าจะคื
อ “...อาหารรสจั
ดที่
นิ
ยมใช้
สมุ
นไพรสดเป็
นส่
วนผสม และมั
กปรุ
งให้
กลิ่
นสมุ
นไพร
หลาย ๆ ชนิ
ดนั้
นผสานกั
นในปริ
มาณมากจนกระทั่
งกลบดั
บ
กลิ่
นเนื้
อสั
ตว์
ลงไปเกื
อบหมด...” ไม่
ว่
าจะเป็
นอาหารประเภท
ต้
ม ผั
ด แกง ทอด หรื
อกระทั่
งย�
ำ จะมี
โครงสร้
างรสชาติ
โดยรวมคล้
าย ๆ กั
นนี้
แทบทั้
งสิ้
น
เพื่
อที่
จะเข้
าใจประเด็
นนี้
จ�
ำเป็
นต้
องเปรี
ยบเที
ยบกั
บ
อาหารตระกู
ลฮิ
นดู
มุ
สลิ
มและอาหารญี่
ปุ่
น
<
ป่
นปลาร้
า เข้
ากั
นดี
ยิ่
งกั
บข้
าวเหนี
ยว
แกล้
มผั
กพื้
นบ้
านอี
สาน โดยเฉพาะจ�
ำพวกฝั
กเพกา
เผาลอกเปลื
อก หรื
อยอดมะรุ
ม
1...,9,10,11,12,13,14,15,16,17,18
20,21,22,23,24,25,26,27,28,29,...124