นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๓ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 59

59
แม้
กาลเวลาจะเปลี่
ยนไป ยุ
คสมั
ยจะเปลี่
ยนแปลง
จากอดี
ตสู
ปั
จจุ
บั
น “ปลากั
ด” ในทุ
กวั
นนี้
ยั
งคงมี
ลมหายใจ
เคี
ยงคู
อยู
กั
บสั
งคมไทยมาตลอด เป็
นเสมื
อนมรดกทางวั
ฒนธรรม
ที่
สื
บสานต่
อกั
นมาจากคนรุ
นหนึ่
งสู
อี
กรุ
นหนึ่
ง จะเห็
นได้
ว่
ปลากั
ด คื
อ เอกลั
กษณ์
ความเป็
นไทยอี
กชนิ
ดหนึ่
ง ที่
ควรได้
รั
บการรั
กษาไว้
ต่
อไป
เอกสารการอ้
างอิ
สุ
ดารา สุ
จฉายา. (๒๕๓๑). ปลากั
ด. นิ
ตยสารสารคดี
ปี
ที
๔ ฉบั
บที
๔๒ (สิ
งหาคม).
พลพจน์
กิ
ตติ
สุ
วรรณ์
และคณะ. (๒๕๕๑). ปลาสวยงามศั
กยภาพการวิ
จั
ยและพั
ฒนาระบบการตลาดและการส่
งออกของประเทศไทย.
รายงานประจำ
�ปี
๒๕๕๑. สำ
�นั
กวิ
จั
ยและพั
ฒนาประมงน้
�จื
ด.
วั
นเพ็
ญ มี
นกาญจน์
และคณะ. การเพาะพั
นธุ
ปลากั
ด. เอกสารเผยแพร่
ฉบั
บที
๑๔. สถาบั
นประมงน้
�จื
ดแห่
งชาติ
.
อมรรั
ตน์
เสริ
มวั
ฒนากุ
ล และสุ
ดารั
ตน์
บวรศุ
ภกิ
จกุ
ล. ศั
กยภาพการผลิ
ตปลากั
ดเพื
อการส่
งออกในจั
งหวั
ดนครปฐม. วารสารการประมง.
สถาบั
นวิ
จั
ยสั
ตว์
น้
�สวยงามและสถานแสดงพั
นธุ
สั
ตว์
น้
�.
ชั
ย เกี
ยรติ
นี
รนาท และบุ
ญชั
ย อั
ศวกิ
จวานิ
ช. การพั
ฒนาปลากั
ดไทยก้
าวไกลสู
ตลาดโลก. วารสารการประมง.
ธวั
ช ดอนสกุ
ล. (๒๕๔๘). การศึ
กษากระบวนการผสมพั
นธุ
และการเพาะเลี
ยงปลากั
ดไทย. กรุ
งเทพฯ
ข้
อมู
ลเพิ่
มเติ
๓.
ปลากั
ดลู
กผสม
หรื
อพั
นธุ
สั
งกะสี
หรื
อพั
นธุ
ลู
กตะกั่
ว เป็
นลู
กปลาที่
เกิ
ดจากการผสมข้
ามสายพั
นธุ
ระหว่
าง
ปลากั
ดลู
กหม้
อกั
บปลากั
ดลู
กทุ
ง มี
ลั
กษณะปากคม คล่
องแคล่
ว่
องไวแบบปลาลู
กทุ
ง และมี
ความอดทนแบบปลาลู
กหม้
เพราะเมื
อน�
ำไปกั
ดกั
บปลาลู
กทุ
งแท้
ๆ ปลาลู
กผสมนี้
จะกั
ทนกว่
๔.
ปลากั
ดจี
เป็
นปลากั
ดที่
เกิ
ดจากการเพาะและ
คั
ดพั
นธุ
ปลากั
ดโดยเน้
นเพื่
อความสวยงาม พยายามคั
ดพั
นธุ
เพื่
อให้
ได้
ปลาที่
มี
หางยาวและสี
เข้
ม มี
ครี
บตั
วและครี
บหาง
ค่
อนข้
างยาว มี
สี
สั
นสดสวยมากมายหลายสี
เป็
นปลาที่
ไม่
ค่
อย
ตื่
นตกใจเช่
นเดี
ยวกั
บปลาหม้
อ แต่
ไม่
ค่
อยมี
ความอดทน
สี
สั
นความงามของปลากั
ดสามารถแบ่
งออกเป็
แบบต่
างๆ หลากหลายเช่
สี
เดี
ยว
(Solid Colored Betta) เป็
นสี
เดี
ยวทั้
งครี
และตั
สี
ผสม
(Bi-Colored Betta) ส่
วนใหญ่
จะมี
2 สี
ผสมกั
ลายผี
เสื้
(Butterfly Colored Betta)
ลายผี
เสื้
อเขมร
(CombodianButterflyColoredBetta)
ลายหิ
นอ่
อน
(Marble Colored Betta)
รู
ปร่
างของปลากั
ดไทยยั
งมี
การแบ่
งออกเป็
นรู
ปแบบ
ต่
างๆ ดั
งนี้
รู
ปทรงปลาช่
อน
มี
ล�
ำตั
วยาวและหั
วเหมื
อน
ปลาช่
อน หั
วใหญ่
กว่
าท้
องเมื่
อมองจากด้
านบน
รู
ปแบบปลาหมอ
ตั
วจะสั้
นและค่
อนข้
างอ้
วน
รู
ปทรงค่
อนข้
างกว้
าง
รู
ปแบบปลากราย
หน้
าเชิ
ด ล�
ำตั
วตรง เป็
นรู
สี่
เหลี่
ยม มองด้
านบนจะเห็
นว่
ารู
ปทรงผอมบาง มี
ครี
บอก
และครี
บก้
นยาว
รู
ปแบบปลาตะเพี
ยน
เป็
นลู
กผสมล�
ำตั
วป้
อม
ครี
บยาวสวยงาม