42
การแต่
งกาย
ด้
านการแต่
งกายนั้
น เนื่
องจากประชากรส่
วนใหญ่
นั
บถื
อศาสนาอิ
สลาม การแต่
งกายจึ
งมี
แนวโน้
มไปตาม
ประเพณี
ของศาสนาเป็
นหลั
ก โดยฝ่
ายชาย จะนุ
่
งโสร่
ง สวมเสื
้
อ
คอปิ
ด แขนยาว และสวมหมวกรู
ปกลม หรื
อหมวกหนี
บ ที
่
ทำ
�
ด้
วยสั
กหลาดสี
ดำ
� เรี
ยกว่
า
“หมวกกะปิ
เยาะ”
หรื
อ
“ซอเกาะ”
แต่
บางครั้
งก็
จะนุ่
งโสร่
งประมาณครึ่
งตั
วทั
บกั
บ
กางเกง โดยปล่
อยให้
เห็
นขากางเกง หากเข้
าพิ
ธี
ก็
อาจจะต้
อง
มี
การเหน็
บกริ
ชด้
วย พอมาถึ
งปั
จจุ
บั
นชายชาวอิ
นโดก็
มี
การ
ปรั
บเปลี่
ยนไปตามโลก คื
อ มี
การแต่
งกายที่
เป็
นสากลตาม
สมั
ยนิ
ยมมากขึ้
น แต่
ก็
ยั
งนิ
ยมสวมหมวกแบบเดิ
ม
ส่
วนฝ่
ายหญิ
ง การแต่
งกายของผู
้
หญิ
งนั
้
นจะใช้
ผ้
าไคน์
พั
นรอบตั
ว และใช้
นุ่
งอยู่
กั
บบ้
านเท่
านั้
น โดยผ้
าไคน์
จะมี
ลวดลายสวยงาม เป็
นผ้
าเนื้
อดี
ที่
มี
ราคาแพง ซึ่
งเป็
นที่
นิ
ยม
เรี
ยกกั
นอี
กชื่
อว่
า
“ผ้
าปาติ
ค”
เวลานุ่
งจะต้
องให้
ยาวคลุ
มเท้
า
และสวมเสื้
อแขนยาวที่
เรี
ยกว่
า
“เคบาจา” (Kebaja)
สำ
�หรั
บ
ผู้
หญิ
งชาวเกาะสุ
มาตรานั้
นนิ
ยมสวมเสื้
อหลวม ลำ
�ตั
วยาว
เกื
อบถึ
งเข่
า ที่
เรี
ยกว่
า
“บั
ตยู
กรุ
ง”
และใช้
ผ้
าห่
มพาดไหล่
ข้
างหนึ
่
งด้
วย แต่
ปั
จจุ
บั
นก็
จะนิ
ยมการแต่
งกายที
่
เป็
นตะวั
นตก
มากขึ้
น ส่
วนการแต่
งกายแบบดั้
งเดิ
มก็
จะใช้
ในโอกาสพิ
เศษ
หรื
อประกอบพิ
ธี
สำ
�คั
ญๆ เท่
านั้
น
อาหารการกิ
น
อาหารของอิ
นโดนี
เซี
ยมี
หลากหลาย ซึ่
งได้
รั
บ
อิ
ทธิ
พลมาจากวั
ฒนธรรมท้
องถิ่
นและจากต่
างประเทศ เช่
น
สะเต๊
ะ (Satay)
หรื
อที่
ชาวอิ
นโดนี
เซี
ยเรี
ยกว่
า
“ซะเต”
เป็
นอาหารยอดนิ
ยม รั
บประทานคู่
กั
บน้
ำ
�จิ้
มถั่
วลิ
สง
หรื
อน้ำ
�จิ้
มแบบอื่
น สะเต๊
ะทำ
�จากเนื้
อหมู
ไก่
วั
ว แกะ แพะ
หรื
อปลาหั่
นเป็
นชิ้
นบางหรื
อเป็
นก้
อน เสี
ยบไม้
ย่
างบนเตา
ร้
อนๆ สะเต๊
ะมี
จุ
ดกำ
�เนิ
ดมาจากเกาะชวาหรื
อเกาะสุ
มาตรา
ในอิ
นโดนี
เซี
ย แต่
ก็
ได้
รั
บความนิ
ยมในประเทศอื่
นๆ ด้
วย เช่
น
มาเลเซี
ย สิ
งคโปร์
ฟิ
ลิ
ปปิ
นส์
และไทย
กาโดกาโด
สะเต๊
ะ
การแต่
งกายชุ
ดประจำ
�ชาติ
ของชาวอิ
นโดนี
เซี
ย
1...,34,35,36,37,38,39,40,41,42,43
45,46,47,48,49,50,51,52,53,54,...124