42
การแต่
งกาย
ด้
านการแต่
งกายนั้
น เนื่
องจากประชากรส่
วนใหญ่
นั
บถื
อศาสนาอิ
สลาม การแต่
งกายจึ
งมี
แนวโน้
มไปตาม
ประเพณี
ของศาสนาเป็
นหลั
ก โดยฝ่
ายชาย จะนุ
งโสร่
ง สวมเสื
คอปิ
ด แขนยาว และสวมหมวกรู
ปกลม หรื
อหมวกหนี
บ ที
ทำ
ด้
วยสั
กหลาดสี
ดำ
� เรี
ยกว่
“หมวกกะปิ
เยาะ”
หรื
“ซอเกาะ”
แต่
บางครั้
งก็
จะนุ่
งโสร่
งประมาณครึ่
งตั
วทั
บกั
กางเกง โดยปล่
อยให้
เห็
นขากางเกง หากเข้
าพิ
ธี
ก็
อาจจะต้
อง
มี
การเหน็
บกริ
ชด้
วย พอมาถึ
งปั
จจุ
บั
นชายชาวอิ
นโดก็
มี
การ
ปรั
บเปลี่
ยนไปตามโลก คื
อ มี
การแต่
งกายที่
เป็
นสากลตาม
สมั
ยนิ
ยมมากขึ้
น แต่
ก็
ยั
งนิ
ยมสวมหมวกแบบเดิ
ส่
วนฝ่
ายหญิ
ง การแต่
งกายของผู
หญิ
งนั
นจะใช้
ผ้
าไคน์
พั
นรอบตั
ว และใช้
นุ่
งอยู่
กั
บบ้
านเท่
านั้
น โดยผ้
าไคน์
จะมี
ลวดลายสวยงาม เป็
นผ้
าเนื้
อดี
ที่
มี
ราคาแพง ซึ่
งเป็
นที่
นิ
ยม
เรี
ยกกั
นอี
กชื่
อว่
“ผ้
าปาติ
ค”
เวลานุ่
งจะต้
องให้
ยาวคลุ
มเท้
และสวมเสื้
อแขนยาวที่
เรี
ยกว่
“เคบาจา” (Kebaja)
สำ
�หรั
ผู้
หญิ
งชาวเกาะสุ
มาตรานั้
นนิ
ยมสวมเสื้
อหลวม ลำ
�ตั
วยาว
เกื
อบถึ
งเข่
า ที่
เรี
ยกว่
“บั
ตยู
กรุ
ง”
และใช้
ผ้
าห่
มพาดไหล่
ข้
างหนึ
งด้
วย แต่
ปั
จจุ
บั
นก็
จะนิ
ยมการแต่
งกายที
เป็
นตะวั
นตก
มากขึ้
น ส่
วนการแต่
งกายแบบดั้
งเดิ
มก็
จะใช้
ในโอกาสพิ
เศษ
หรื
อประกอบพิ
ธี
สำ
�คั
ญๆ เท่
านั้
อาหารการกิ
อาหารของอิ
นโดนี
เซี
ยมี
หลากหลาย ซึ่
งได้
รั
อิ
ทธิ
พลมาจากวั
ฒนธรรมท้
องถิ่
นและจากต่
างประเทศ เช่
สะเต๊
ะ (Satay)
หรื
อที่
ชาวอิ
นโดนี
เซี
ยเรี
ยกว่
“ซะเต”
เป็
นอาหารยอดนิ
ยม รั
บประทานคู่
กั
บน้
�จิ้
มถั่
วลิ
สง
หรื
อน้ำ
�จิ้
มแบบอื่
น สะเต๊
ะทำ
�จากเนื้
อหมู
ไก่
วั
ว แกะ แพะ
หรื
อปลาหั่
นเป็
นชิ้
นบางหรื
อเป็
นก้
อน เสี
ยบไม้
ย่
างบนเตา
ร้
อนๆ สะเต๊
ะมี
จุ
ดกำ
�เนิ
ดมาจากเกาะชวาหรื
อเกาะสุ
มาตรา
ในอิ
นโดนี
เซี
ย แต่
ก็
ได้
รั
บความนิ
ยมในประเทศอื่
นๆ ด้
วย เช่
มาเลเซี
ย สิ
งคโปร์
ฟิ
ลิ
ปปิ
นส์
และไทย
กาโดกาโด
สะเต๊
การแต่
งกายชุ
ดประจำ
�ชาติ
ของชาวอิ
นโดนี
เซี
1...,34,35,36,37,38,39,40,41,42,43 45,46,47,48,49,50,51,52,53,54,...124