ฉบั
บพิ
เศษ ประชาคมอาเซี
ยน
51
แม่
หญิ
งลาวในชุ
ดเครื่
องแต่
งกายประจำ
�ชาติ
ชาติ
พั
นธุ์
โดยผ้
าทอมี
บทบาทสำ
�คั
ญในชี
วิ
ตครอบครั
วของ
ชาวลาวจนถึ
งทุ
กวั
นนี้
จะเห็
นว่
าประชาชนลาวปั
จจุ
บั
นยั
งคง
แต่
งกายนุ่
งผ้
าซิ่
นแบบดั้
งเดิ
สำ
�หรั
บฝ่
ายหญิ
งจะนุ
งผ้
าซิ
นนิ
ยมทำ
�เป็
นลายทาง เชิ
ผ้
าเป็
น สี
แดงแก่
หรื
อน้
�ตาลเข้
ม ถ้
าผ้
านุ่
งเป็
นไหม
เชิ
งก็
จะเป็
นไหมด้
วย มั
กจะทอเส้
นทองและเงิ
นแทรกเข้
าไป
ไว้
ผมเกล้
ามวยประดั
บดอกไม้
ส่
วนฝ่
ายชายปั
จจุ
บั
นนิ
ยม
กางเกงสากล และมี
เสื้
อชั้
นนอกที่
ออกแบบเฉพาะเป็
นชุ
ประจำ
�ชาติ
อาหารการกิ
ข้
าวเหนี
ยวถื
อเป็
นอาหารหลั
กที่
รั
บประทานพร้
อม
กั
บอาหารต่
างๆ ทุ
กมื้
อ แต่
เนื่
องจากลาวเคยตกเป็
นเมื
องขึ้
ของฝรั่
งเศสมาก่
อน การดำ
�รงชี
วิ
ตบางอย่
างจึ
งติ
ดตั
วมาจนถึ
ทุ
กวั
นนี้
เช่
น วั
ฒนธรรมการรั
บประทาน
“ข้
าวจี่
บาแกต”
หรื
“ขนมปั
งบาแกต”
ไส้
ต่
างๆ กั
บกาแฟในตอนเช้
สลั
ดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)
เป็
นอาหารยอดนิ
ยมของนั
กท่
องเที่
ยว เนื่
องจากมี
รสชาติ
กลางๆ ทำ
�ให้
รั
บประทานได้
ทั้
งชาวตะวั
นออกและตะวั
นตก
โดยส่
วนประกอบสำ
�คั
ญ คื
อ ผั
กน้ำ
� ซึ่
งเป็
นผั
กป่
าที่
ขึ้
นตาม
ธรรมชาติ
และยั
งมี
ส่
วนประกอบอื
นๆ เช่
น มั
นแกว แตงกวา
มะเขื
อเทศ ไข่
ต้
ม ผั
กกาดหอม และหมู
สั
บลวกสุ
ก ส่
วนวิ
ธี
ปรุ
งรส
คื
อ ราดด้
วยน้
�สลั
ดชนิ
ดใส คลุ
กส่
วนผสมทั
งหมดเข้
าด้
วยกั
แล้
วโรยหน้
าด้
วยกระเที
ยมเจี
ยว และถั่
วลิ
สงคั่
ลาบ
ถื
อว่
าเป็
นอาหารที่
ขึ้
นชื่
ออี
กอย่
างของลาว
ชาวลาวนิ
ยมทำ
�ลาบในเทศกาลพิ
เศษ เช่
น งานแต่
งงาน
งานทำ
�บุ
ญขึ้
นบ้
านใหม่
แกงไก
ได้
รั
บความนิ
ยมไม่
น้
อย มี
ส่
วนผสมสำ
�คั
ได้
แก่
ตะไคร้
ใบสะระแหน่
กระเที
ยม หอมแดง รวมถึ
รสชาติ
เปรี
ยวๆ เผ็
ดๆ จากมะนาวและพริ
ก โดยรั
บประทาน
ร้
อนๆ กั
บข้
าวเหนี
ยว
ลาบ
อาหารประจำ
�ชาติ
ของชาวลาว
1...,43,44,45,46,47,48,49,50,51,52 54,55,56,57,58,59,60,61,62,63,...124