๙๙
มกราคม-มี
นาคม ๒๕๕๖
กะป
เป
นผลิ
ตภั
ณฑ
ที่
นิ
ยมกั
นแพร
หลายในภู
มิ
ภาค
อาเซี
ยน พบเห็
นได
ทั่
วไปเป
นหนึ่
งในวั
ฒนธรรมอาหาร
เกิ
ดจากการหมั
กกุ
งหรื
อเคยกั
บเกลื
อในอั
ตราส
วนที่
เหมาะสม
อี
กทั้
งการทํ
ากะป
ยั
งเป
นการสร
างรายได
ให
แก
ชุ
มชนต
างๆ
จากการผลิ
ตกะป
ขาย เนื่
องจากกุ
งที่
ใช
ทํ
ากะป
เล็
กเกิ
นกว
า
ที่
จะขายได
แม
จะทํ
ากุ
งแห
งก็
ยั
งไม
ได
เลยนํ
ามาแปรรู
ปเป
นกะป
ในอาเซี
ยนมี
หลากหลายรู
ปแบบ เช
น แบบเป
ยก ในเวี
ยดนาม
แบบตากแดดแห
งและตั
ดเป
นบล็
อกสามเหลี่
ยม หรื
อสี่
เหลี่
ยม
ในมาเลยเซี
ย แบบป
นๆ สํ
าหรั
บแบ
งขาย ในไทย กะป
สามารถ
พบได
ในอาหารส
วนใหญ
ของพม
า ลาว ไทย มาเลเซี
ย สิ
งคโปร
อิ
นโดนี
เซี
ย เวี
ยดนาม และฟ
ลิ
ปป
นส
มั
กจะเป
นส
วนผสม
ในน้ํ
าพริ
กเพื่
อรั
บประทานคู
กั
บปลาหรื
อผั
กสด
กะป
มี
ความหลากหลายในลั
กษณะเนื้
อสั
มผั
ส
จากเหลวเหมื
อนซอสจนเป
นก
อนแข็
ง กะป
ที่
ผลิ
ตในฮ
องกงและ
เวี
ยดนามมั
กจะมี
สี
เทาชมพู
อ
อน ส
วนในพม
า ลาว กั
มพู
ชา
และไทยเป
นสี
น้ํ
าตาลเข
ม โดยกะป
ทั้
งหมดมี
กลิ่
นหอมฉุ
น
และมี
กลิ่
นรสเฉพาะ ให
รสชาติ
เค็
มๆ มั
นๆ เป
นเครื่
องปรุ
งรส
ที่
มี
ความสํ
าคั
ญในการประกอบอาหาร เพราะคุ
ณสมบั
ติ
ที่
ช
วย
เพิ่
มความกลมกล
อมให
กั
บรสชาติ
อาหารได
หลายชนิ
ด
กะป
เป
นหนึ่
งในวั
ฒนธรรมอาหารในภู
มิ
ภาคอาเซี
ยน มี
ความ
หลากหลายในเนื
้
อสั
มผั
ส มี
สี
กลิ่
น และรส ตามชนิ
ดของเคย
ส
วนผสมของเกลื
อ เวลาการหมั
กเคย และส
วนผสมในการทํ
า
กะป
ซึ่
งมี
รสจากเค็
มถึ
งเผ็
ดหวาน
กะป
เป
นส
วนประกอบสํ
าคั
ญในการทํ
าน้ํ
าพริ
กเกื
อบ
ทุ
กๆประเทศในอาเซี
ยนรวมทั้
งพม
า ซึ่
งพม
าเรี
ยกว
า งาป
(ngapi yay) มี
ข
อน
าสั
งเกตอย
างหนึ่
งคื
อ คํ
าว
า งาป
ออกเสี
ยง
คล
าย กะป
ของไทย และวิ
ธี
การทํ
าก็
คล
ายกั
น แต
งาป
ของพม
า
หมายรวมถึ
งปลาร
าด
วย ซึ่
งคํ
าว
างาป
ของพม
า รั
บมาจากมอญ
อี
กทอดหนึ่
ง น้ํ
าพริ
กกะป
มอญนิ
ยมมากถื
อเป
นอาหารจาน
หลั
กของครอบครั
ว และเป
นแหล
งของโปรตี
นในโต
ะอาหาร
พู
ดถึ
ง
กะป
ทํ
าให
ผมนึ
กถึ
งน้
ํ
าพริ
กกะป
ถ
วยแรกที
่
ภรรยาผมทํ
าให
ทานเลยครั
บ
ตอนแรกที
่
เห็
นเธอยกมาวางบนโต
ะผมก็
ไม
รู
สึ
กว
ามั
นพิ
เศษอะไร แต
พอได
ชิ
มเท
านั
้
นแหละครั
บ
ผมยกให
น้
ํ
าพริ
กกะป
เป
นอาหารจานโปรดขึ
้
นมาทั
นที
ผมถามเธอว
ามี
สู
ตรเด็
ดหรื
อเคล็
ดลั
บอะไร
ที่
ทํ
าให
น้ํ
าพริ
กกะป
อร
อยถู
กใจผมได
ขนาดนี้
เธอตอบสั้
นๆ ครั
บว
า ฝ
มื
อก็
เป
นส
วนหนึ่
ง
แต
การเลื
อกกะป
ก็
มี
ความสํ
าคั
ญเช
นเดี
ยวกั
นหลั
งจากวั
นนั
้
นผมก็
เริ
่
มศึ
กษาหาข
อมู
ลเกี
่
ยวกั
บ
กะป
อย
างจริ
งจั
ง และได
ข
อมู
ลมาพอสมควรครั
บ