๑๐๑
มกราคม-มี
นาคม ๒๕๕๖
ส
วนกะป
ไทยมี
สี
แตกต
างกั
นไป จากม
วงเข
มไปถึ
ง
สี
น้ํ
าตาล และผิ
วสั
มผั
สอ
อนนุ
มจนถึ
งแห
งแข็
ง ซึ่
งขึ้
นอยู
กั
บระยะ
การหมั
ก และช
วงเวลาในการตากแดด กะป
มี
ความแตกต
างกั
น
ในคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ กรรมวิ
ธี
ผลิ
ตตามแต
ท
องถิ่
นนั้
นๆ ซึ่
งมี
มาก
ในแถบชายฝ
งติ
ดกั
บทะเล จึ
งมี
การผลิ
ตกะป
ในหลายๆ พื้
นที่
สามารถแบ
งได
เป
นสามชนิ
ด คื
อ
เคยกุ
ง
เป
นการหมั
กเกลื
อกั
บกุ
งเคยไว
๑ คื
น แล
วนํ
าไป
ตากแดด นํ
ามาบดหรื
อโม
ให
ละเอี
ยด แล
วตากแดดอี
กครั้
ง
จากนั้
นจึ
งนํ
าไปใส
เข
งหรื
อตะกร
าที่
มี
ใบตองรองอี
ก ๗ วั
น
แล
วจึ
งเก็
บไว
รั
บประทาน
เคยปลา
เป
นกะป
ที่
ทํ
ามาจากปลาน้ํ
าจื
ด ที่
มี
ชื่
อเสี
ยงคื
อ
เคยปลาจากทะเลน
อย การทํ
าเหมื
อนเคยกุ
ง โดยตั
ดหั
วปลา
และขอดเกล็
ดออกก
อนหมั
กกั
บเกลื
อ
เคยกุ
งหวาน
ทํ
าเหมื
อนเคยกุ
ง แต
ตํ
าให
ละเอี
ยดแล
ว
ตากแดดสามครั้
ง ครั้
งสุ
ดท
ายตํ
ารวมกั
บน้ํ
าตาลแว
น
กะป
เป
นส
วนผสมสํ
าคั
ญในอาหารหลายชนิ
ด เช
น
น้
ํ
าพริ
ก และใส
ในพริ
กแกงทั
้
งหมด เมนู
ที
่
นิ
ยมมากในประเทศไทย
คื
อน้ํ
าพริ
กกะป
เคี
ยงกั
บปลาทู
ทอด และผั
ก
จริ
งๆ แล
วกะป
นอกจากจะนํ
ามาทํ
าเป
นน้ํ
าพริ
กแล
ว
ยั
งสามารถนํ
ากะป
ไปทํ
าอาหารอื่
นๆ อี
กได
มากมายครั
บ เช
น
ที
่
ภาคใต
ผมก็
เห็
นเพื
่
อนๆ ที
่
เป
นคนใต
เขานํ
าไปทํ
า สะตอผั
ดกะป
บางครั้
งก็
ใส
กุ
งสดเข
าไปด
วย ดู
หน
าตาน
ากิ
นจริ
งๆ ครั
บ ถื
อว
า
เป
นอาหารประจํ
าภาคใต
ที่
ปรุ
งรสจากผั
กพื้
นบ
าน ส
วนเพื่
อน
ที
่
กรุ
งเทพฯ ก็
เห็
นเขาทํ
าผั
ดหมู
กะป
แต
ข
าวคลุ
กกะป
ผมว
า
ก็
กิ
นกั
นเกื
อบจะทุ
กภาคนะครั
บ ไปภาคไหนร
านไหนก็
มี
เมนู
ข
าวคลุ
กกะป
แทบทั
้
งนั
้
น ส
วนร
านก
วยเตี
๋
ยวแถวบ
านผมก็
ใส
กะป
เหมื
อนกั
นครั
บ ผมว
ามั
นทํ
าให
น้ํ
าซุ
ปเข
มข
นขึ้
น
เพราะฉะนั้
นกะป
เป
นเครื่
องปรุ
งแปดร
อยพั
นอย
าง
จริ
งๆ ขึ้
นอยู
กั
บว
าเราปรุ
งหรื
อประกอบอาหารประเภทไหน
แค
นั้
นเอง
๕. ต
นโกงกางในป
าชายเลนซึ่
งเป
นที่
อยู
อาศั
ยของกุ
งเคย
๖. เคยคลุ
กเกลื
อหมั
กไว
๑ คื
น
๗. การตากกะป
ด
วยแสงแดดจากธรรมชาติ
๗
๖
๕
1...,93,94,95,96,97,98,99,100,101,102
104,105,106,107,108,109,110,111,112,113,...124