Page 101 - Culture4-2017 วารสารวัฒนธรรม ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๔ ตุลาคม - ธันวาคม ๒๕๖๐
P. 101
ภาพ ๑-๔ บาแก็ตเป็นอาหารในชีวิตประจ�าวันของผู้คนในอดีต
ประเทศอินโดจีนของฝรั่งเศส จึงมีขายทั่วไปเพราะท�าง่าย ราคาถูก
และยังน�าไปกินกับอาหารได้หลากหลาย
๓ “บุล” (Boule) ร้านขายขนมปังจึงเรียกว่า “บุลอง
เชอริ” (Boulangerie) ต่อมารัฐบาลได้ออกกฎหมาย
ห้ามคนงานเริ่มท�างานก่อนตีสี่ จึงต้องปรับรูปทรงของ
ขนมปังให้สุกง่ายขึ้นเพื่ออบขายให้ทันมื้อเช้า จากขนมปัง
ก้อนอ้วนกลมจึงกลายมาเป็นขนมปังแท่งผอมยาว
บาแก็ตเข้ามาในอินโดจีนพร้อมกับชาวฝรั่งเศส
เพื่อเป็นเสบียงกรังให้กับทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในดินแดน
อาณานิคม ขนมปังแท่งยาวผิวแข็งกรอบ เนื้อนุ่มเหนียว
มีโพรงอากาศ ท�าได้ไม่ยากด้วยส่วนผสมที่มีเพียง
แป้งสาลี ยีสต์ เกลือ และน�้า ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง
ของชีวิตของผู้คนในดินแดนลุ่มแม่น�้าโขง ด้วยการ
น�ามาปิ้งจิ้มกินกับแกงและซุปชนิดต่าง ๆ เช่นเดียวกับ
ที่ชาวยุโรปกินขนมปังกับสตู ปิ้งทาเนยหรือจิ้มกับ
นมข้นหวาน และที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ การน�า
๔ มาสอดไส้ด้วยเครื่องเคราต่าง ๆ ชาวเวียดเรียกว่า
“บั๊นหมี่ แซนด์วิช” (Bánh mì sandwich)
ขนมปังมีความส�าคัญกับชาวฝรั่งเศสในฐานะอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ แม้แต่ จากบาแก็ตแท่งผอมยาว ชาวเวียดก็ท�าให้
นโปเลียน โบนาปาร์ต ยังเคยกล่าวไว้ว่า “ชะตากรรมของยุโรปและการคิดค�านวณ มันสั้นลงและอ้วนขึ้น ภายในมีโพรงอากาศมากขึ้น
ไกลกว่านั้นล้วนขึ้นอยู่กับปัญหาเรื่องอาหาร ถ้าเพียงข้าพเจ้ามีขนมปัง การโจมตี เพื่อให้ใส่ไส้ได้มากและสะดวกขึ้น ขนมปังแบบนี้
๔
รัสเซียก็จะกลายเป็นการละเล่นแบบเด็ก ๆ” ขนมปังฝรั่งเศสแท่งยาวเหมือน คล้ายกับขนมปังฝรั่งเศสที่เรียกว่า “เปอตีต์ แปง”
ไม้กระบองที่มีชื่อว่า “บาแก็ต” (Baguette) จึงเป็นอาหารต่างแดนที่มาพร้อมกับ (Petit pain) และ “เดอมี บาแก็ต” (Demi-
การล่าอาณานิคม “อูนิออง อินโดชินัวส์” (Union Indochinoise) หรืออินโดจีน Baguette)
ของฝรั่งเศส (L’Indochine Française) ประกอบด้วย ตังเกี๋ย อันนัม โคชินไชนา ไส้ของแซนด์วิชมีหลากหลายทั้งหมูย่าง
(เวียดนาม) กัมพูชา และลาว หมูแดง หมูยอ แฮมฝรั่งเศส หนังหมู เนื้อย่าง ไก่ย่าง
ในเวียดนามเรียกขนมปังชนิดนี้ว่า “บั๊นเตย” (Bánh tây) ซึ่งมีความหมาย หมูหยอง แม้แต่ปลากระป๋องยี่ห้อของไทยก็เป็นไส้
กว้าง ๆ ว่าขนมปังเทศ ต่อมาจึงเรียกว่า “บั๊นหมี่” (Bánh mì) บ่งบอกว่าขนมปัง บั๊นหมี่ยอดนิยม ใส่ผักดองที่ท�ามาจากหัวไชเท้าและ
ชนิดนี้ท�ามาจากแป้งหมี่ซึ่งหมายถึงแป้งสาลีนั่นเอง แครอตหั่นเป็นเส้น ๆ แล้วน�าไปดองกับน�้าส้มสายชู
แม้ว่าเราจะรู้จักบาแก็ตในฐานะขนมปังฝรั่งเศสแต่เชื่อกันว่าต้นก�าเนิด น�้าตาล และเกลือให้มีสามรส
ของมันเกิดขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ ที่ประเทศออสเตรีย บาแก็ตปรากฏ อิทธิพลของฝรั่งเศสในอาหารชนิดนี้ยังรวม
ชื่อในราว ค.ศ. ๑๙๒๐ ซึ่งเดิมทีขนมปังของชาวฝรั่งเศสท�าเป็นก้อนกลมเรียกว่า ถึงส่วนผสมอย่างปาเต (Pâté) ซึ่งเป็นตับบดปรุงรส
ตุลาคม-ธันวาคม ๒๕๖๐ 99