Page 103 - Culture4-2017 วารสารวัฒนธรรม ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๔ ตุลาคม - ธันวาคม ๒๕๖๐
P. 103

ภาพ ๑ บั๊นหมี่ ร่องรอยอารยธรรมฝรั่งเศสที่แนบแน่นในเวียดนาม
                                                                           ภาพ ๒ คานาเป้ที่ท�าจากบาแก็ตแบบชาวตะวันตก  ภาพ ๓ ข้าวจี่
                                                                           ไข่กระทะ และข้าวต้มเส้น อาหารเช้ายอดนิยมของชาวไทย
                                                                           ริมฝั่งโขง อิทธิพลของวัฒนธรรมเวียดนาม  ภาพ ๔ บาแก็ต
                                                                           สอดไส้ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีไส้ที่แตกต่างกัน  ภาพ ๕ ไส้ที่มีให้เลือก
                                                                           อย่างหลากหลายตามแต่ละถิ่นนับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมปัง
                                                                           ชนิดนี้



                                                                           ขนมปังชนิดนี้มาเช่นกัน ข้าวจี่ที่ในบางพื้นที่เรียกว่า
                                                                           “แป้งจี่” จะแตกต่างกันไปมีทั้งแบบขนมปังชิ้นใหญ่
                                                                           เช่นเดียวกับลาว และข้าวจี่ขนาดเล็กที่นิยมกินพร้อมไข่
           ๕                                                               กระทะโดยน�าขนมปังไปปิ้ง ผ่าออกทาเนยใส่ไส้หมูยอ

                                                                           และกุนเชียง เพียงเท่านี้นับว่าเรียบง่ายที่สุดในบรรดา
                                                                           แซนด์วิชทั้งปวง ขนมปังของไทยไม่ได้มีผิวแข็งกรอบ
            ทาด้วยแจ่วบองที่คล้ายกับน�้าพริกเผา แล้วใส่แตงกวา ไข่เจียวซอยเป็นเส้น หมูยอ  แต่ผิวจะเหนียวนุ่มเช่นเดียวกับเนื้อขนมปัง
            เส้น ราดด้วยซอสมะเขือเทศ
                  ส่วนชาวกัมพูชาเรียกว่า “นมปัง ปาเต” ซึ่งการที่มีค�าว่าปาเตนั้นไม่ได้  ขนมปังฝรั่งเศสได้รับความนิยมเพียงใดคง
            หมายความว่าแซนด์วิชนั้นจะทาด้วยตับบดเสมอไป เพราะบางร้านก็ไม่ได้ทา    เห็นได้จากร้านค้าต่าง ๆ ในเขตชุมชนที่จะมีเข่ง
            แต่ทาเนยเป็นหลักแล้วใส่ไส้หมูสับผัดปรุงรสมาเรียบร้อย หรือเราอาจอนุมาน   หรือแผงขายขนมปังวางเรียงรายกันมากมายทั้ง
            เอาว่าหมูสับผัดนี้หมายถึงปาเต ซึ่งในต�าราอาหารฝรั่งเศสดั้งเดิมนั้นปาเตไม่ได้   ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ราชอาณาจักร
            หมายถึงตับบด แต่หมายถึงเนื้อบดผสมไขมันสัตว์ ปรุงรสแต่งกลิ่นด้วยเครื่องเทศ   กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
            ไวน์ หรือเหล้า ส่วนปาเตที่ผสมตับด้วยเป็นเพียงสูตรหนึ่งของปาเตเท่านั้น   แซนด์วิชขนมปังฝรั่งเศสนอกจากจะแพร่หลาย
                  นมปัง ปาเตของชาวกัมพูชาใส่ไส้หมูยอหั่นเป็นแผ่น หมูสามชั้นพะโล้    ในอดีตประเทศอินโดจีนของฝรั่งเศสแล้ว ยังได้
            หมูสับ ต้นหอม เหยาะซอสถั่วเหลือง ใส่ผักดอง ได้แก่ แตงกวา แครอต และมะละกอ   เดินทางไปทั่วโลกตามการลี้ภัยอพยพโยกย้ายถิ่น
            เครื่องไม่มากเหมือนของเวียดนามและลาว                           จากอินโดจีนไปยังประเทศต่าง ๆ ในยุโรปและ
                  ในประเทศไทยแม้ว่าเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอินโดจีนฝรั่งเศส แต่วัฒนธรรม   อเมริกา จึงกล่าวได้ว่าขนมปังแซนด์วิชแบบนี้

            หาได้ขีดกั้นได้ด้วยเส้นพรมแดน ชาวอีสานในจังหวัดแถบริมแม่น�้าโขงจึงรับเอา  ได้แพร่หลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก


            บรรณานุกรม
             -  Julia Child, Simone Beck and Louisette Bertholle. Mastering the Art of French Cooking, Volume 1&2. New York: Alfred A. Knopf, 2011.
             -  Tom Standage. ประวัติศาสตร์กินได้. แปลโดย โตมร ศุขปรีชา. พิมพ์ครั้งแรก. กรุงเทพฯ : ส�านักพิมพ์ openworlds, ๒๕๕๔.
             -  เฉลิม ยงบุญเกิด. บันทึกว่าด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีของเจินละ. พิมพ์ครั้งที่ ๓. กรุงเทพฯ : ส�านักพิมพ์มติชน, ๒๕๕๗.
             -  เพียสิง จะเลินสิน. ต�ารับอาหารพระราชวังหลวงพระบาง. แปลโดย จินดา จ�าเริญ. กรุงเทพฯ : ส�านักพิมพ์ผีเสื้อลาว, ๒๕๕๓.
             -  นันทนา ปรมานุศิษฏ์. “บั๊นหมี่แซนด์วิช บาแก็ตสอดไส้.” เส้นทางเศรษฐี, วันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘, ปีที่ ๒๑, ฉบับที่ ๓๗๒ : หน้า ๕๔.
             -  ลาลูแบร์, มองซิเออร์ เดอ. จดหมายเหตุ ลา ลูแบร์ ราชอาณาจักรสยาม. แปลโดย สันต์ ท. โกมลบุตร. พิมพ์ครั้งที่ ๓. กรุงเทพฯ : ส�านักพิมพ์ ศรีปัญญา,
               ๒๕๕๒.
             -  “ความจริงครึ่งเดียวของบาแก็ตต์ ขนมปังฝรั่งเศส กับบั๋นหมี่ไร้ชื่อ ที่ยอดเยี่ยมสุดในโลก.” [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.matichonweekly.
               com/culture/article_6850 สืบค้น กรกฎาคม ๒๕๖๐.





                                                                                            ตุลาคม-ธันวาคม ๒๕๖๐    101
   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107   108