Page 102 - Culture4-2017 วารสารวัฒนธรรม ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๔ ตุลาคม - ธันวาคม ๒๕๖๐
P. 102

ของฝรั่งเศส จัมบง (Jambon) คือ แฮมฝรั่งเศส และชีสก้อนสามเหลี่ยม
          ตราวัวหัวเราะ (La vache qui rit) ที่นิยมน�ามาทาขนมปังเนื่องจากเป็นชีส
          แบบนิ่มและยังน�ามากินเล่นเป็นขนม นิยมกันในอดีตประเทศอินโดจีนของฝรั่งเศส
          มาจนถึงทุกวันนี้
               วิธีท�าแซนด์วิชเริ่มจากปิ้งขนมปังให้ร้อน เอามีดผ่าแล้วทาด้วยเนย
          มายองเนส ตับบด และชีส อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลาย ๆ อย่างหรือไม่ทาเลย
          สอดไส้ด้วยแตงกวา หมูย่างหรืออื่น ๆ ตามแต่จะเลือก ใส่มะละกอดอง แครอตดอง
          พริกชี้ฟ้า หัวหอมใหญ่ซอยบาง ๆ ต้นหอม และผักชี เหยาะด้วยซอสถั่วเหลืองและ
          ซอสพริกศรีราชา ห่อมาในกระดาษเอาหนังยางรัด กินตอนร้อน ๆ มีรสอร่อยกว่า
          ที่ใคร ๆ คาดคิด เพราะทั้งรสชาติที่มีครบรสทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวาน เนื้อสัมผัส
                                                                          ๓






















           ๑                                                              ๔






                                                                        ที่ทั้งกรอบ นุ่ม และเหนียว อีกทั้งผักสมุนไพรที่ให้
                                                                        กลิ่นหอมแบบเอเชีย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าแซนด์วิช
                                                                        แบบนี้จะได้รับความนิยมไปทั่วทั้งภูมิภาค
                                                                             ขณะที่ในลาว “คนลาวเรียกขนมปังแบบตะวันตก
                                                                                                 ๕
                                                                        (bread) ว่า “เข้าจี่” เหมือนกัน”  ซึ่งพ้องกับอาหาร
                                                                        ลาว-อีสานอีกชนิดหนึ่งที่ท�ามาจากข้าวเหนียวชุบไข่ปิ้ง
                                                                        ไส้ของ “ข้าวจี่ ปาเต” ของชาวลาวก็คล้ายกับบั๊นหมี่
                                                                        ของเวียดนามจะแตกต่างไปบ้างในรายละเอียดของ
                                                                        แต่ละร้านว่าจะใส่เครื่องมากน้อย ข้าวจี่ของนคร
           ๒                                                            หลวงพระบางมีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่น ๆ เพราะ



          ๑ เพียสิง จะเลินสิน. ต�ารับอาหารพระราชวังหลวงพระบาง. แปลโดย จินดา จ�าเริญ. หน้า ๔๑.



          100
   97   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107