ฉบั
บพิ
เศษ ประชาคมอาเซี
ยน
73
ตรงมาจดชายเสื้
อ ใช้
สี
สุ
ภาพ เช่
น ขาวดำ
� หรื
อ นวล
ถ้
าอากาศหนาวก็
จะสวมเสื้
อกั๊
กที่
ทอด้
วยสั
กหลาดทั
บอี
กชั้
หนึ่
ง สวมรองเท้
าหุ้
มส้
นเมื่
อมี
พิ
ธี
โดยฝ่
ายชายจะตั
ดผมสั้
ไม่
นิ
ยมสวมหมวกหรื
อโพกศี
รษะตามประเพณี
เดิ
ม แต่
เมื่
อมี
พิ
ธี
การก็
จะมี
ผ้
าหรื
อแพรโพกศี
รษะทำ
�เป็
นกระจุ
กปล่
อยชาย
ทิ้
งไว้
ทางด้
านขวา
สำ
�หรั
บชุ
ดประจำ
�ชาติ
ของชาวเมี
ยนมาร์
นั้
นจะใช้
โสร่
งที่
เรี
ยกว่
“ลองยี
” (Longyi)
เป็
นผ้
าโสร่
งที่
นุ่
งทั้
งผู้
ชาย
และผู้
หญิ
ง ฝ่
ายชายจะใส่
เสื้
อเชิ้
ตคอปกจี
นแมนดาริ
น และ
เสื้
อคลุ
มไม่
มี
ปก บางครั้
งจะใส่
ผ้
าโพกศี
รษะที่
เรี
ยกว่
“กอง บอง”
(Guang Baung) ส่
วนฝ่
ายหญิ
งก็
จะใส่
เสื้
อติ
กระดุ
มหน้
า เรี
ยกว่
“ยิ
นซี
” (Yinzi)
หรื
อเสื้
อติ
ดกระดุ
มข้
าง
เรี
ยกว่
“ยิ
นบอน” (Yinbon)
และมี
ผ้
าคลุ
มไหล่
ทั
อาหารการกิ
ชาวเมี
ยนมาร์
ทั่
วไปนิ
ยมบริ
โภคข้
าวเจ้
าเป็
นอาหาร
หลั
กเช่
นเดี
ยวกั
บประเทศแถบอาเซี
ยนหลายประเทศ ส่
วน
กั
บข้
าวก็
มี
ทั้
งแกง ต้
ม ผั
ด และน้
�พริ
ก โดยกั
บข้
าวของเมี
ยนมาร์
มี
วั
ตถุ
ดิ
บเป็
นเนื้
อและผั
กนานาชนิ
ด เนื้
อที่
นิ
ยมบริ
โภคมี
ทั้
เนื้
อแพะ เนื้
อวั
วเนื้
อหมู
เนื้
อไก่
และปลา
อาหารประจำ
�ชาติ
คื
“หล่
าเพ็
ด” (Lahpet)
เป็
อาหารยอดนิ
ยมของเมี
ยนมาร์
โดยการนำ
�ใบชาหมั
กมาทาน
กั
บเครื่
องเคี
ยง เช่
น กระเที
ยมเจี
ยว ถั่
วชนิ
ดต่
างๆ งาคั่
กุ้
งแห้
ง ขิ
ง มะพร้
าวคั่
ว เรี
ยกได้
ว่
ามี
ลั
กษณะคล้
ายคลึ
งกั
เมี่
ยงคำ
�ของประเทศไทย ซึ่
งหล่
าเพ็
ดนี้
จะเป็
นเมนู
อาหารที่
ขาดไม่
ได้
ในโอกาสพิ
เศษหรื
อเทศกาลสำ
�คั
ญๆ ของประเทศ
เมี
ยนมาร์
โดยกล่
าวกั
นว่
า หากงานเลี้
ยง หรื
องานเฉลิ
มฉลอง
ใดไม่
มี
หล่
าเพ็
ด จะถื
อว่
างานนั้
นเป็
นงานที่
ขาดความสมบู
รณ์
ไปเลยที
เดี
ยว
โมฮิ
งกา (Mohinga)
หรื
อขนมจี
นน้
�ยาเมี
ยนมาร์
คล้
ายกั
บขนมจี
นน้
�ยาของไทย น้
�ยาทำ
�จากปลาน้
�จื
ด เช่
ปลาดุ
กหรื
อปลาช่
อน ไม่
ใส่
กะทิ
แต่
จะใส่
แป้
งถั่
วหรื
อข้
าวคั่
ให้
น้ำ
�ข้
น โรยหน้
าด้
วยถั่
วเหลื
องทอด ประกอบกั
บไข่
ต้
ปลาท่
องโก๋
ปลาเส้
นทอด ผั
กชี
เวลารั
บประทานก็
จะ
รั
บประทานร่
วมกั
บผั
ก เช่
น หยวกกล้
วย ขมิ้
น ซึ่
งชาว
เมี
ยนมาร์
มั
กรั
บประทานโมฮิ
งกาตอนเช้
แบโบ๊
ะ หรื
อถั่
วคั่
เป็
นอาหารที่
ชาวเมี
ยนมาร์
นิ
ยมบริ
โภค และมั
กจะนำ
�มาดั
ดแปลงประกอบอาหาร
สารพั
ดอย่
าง
บ้
านเรื
อนที
อยู
อาศั
บ้
านเรื
อนของชาวเมี
ยนมาร์
จะมี
การปลู
กสร้
างไป
ตามสภาพพื้
นที่
และใช้
วั
สดุ
ตามพื้
นถิ่
นเท่
าที่
มี
แต่
สำ
�หรั
หน่
วยงานของรั
ฐหรื
อผู้
ที่
มี
ฐานะก็
มั
กจะปลู
กบ้
านเรื
อนตาม
หล่
าเพ็
ชาวนาในเมี
ยนมาร์
จะเทิ
นของไว้
บนศี
รษะ
1...,65,66,67,68,69,70,71,72,73,74 76,77,78,79,80,81,82,83,84,85,...124