ฉบั
บพิ
เศษ ประชาคมอาเซี
ยน
99
ประติ
มากรรมไทยเดิ
มนั้
น ช่
างไทยทำ
�งานประติ
มากรรม
เฉพาะที่
เกี่
ยวกั
บศาสนาและความเชื่
อ เช่
น พระพุ
ทธรู
เทวรู
ป โดยมี
สกุ
ลช่
างต่
างๆ นั
บตั
งแต่
ก่
อนสมั
ยสุ
โขทั
ย เรี
ยกว่
สกุ
ลช่
างเชี
ยงแสน สกุ
ลช่
างสุ
โขทั
ย อยุ
ธยา และกระทั่
รั
ตนโกสิ
นทร์
โดยใช้
ทองสำ
�ริ
ดเป็
นวั
สดุ
หลั
กในงาน
ประติ
มากรรม เนื่
องจากสามารถแกะแบบด้
วยขี้
ผึ้
งและ
ตกแต่
งได้
แล้
วจึ
งนำ
�ไปหล่
อโลหะ เมื่
อเที
ยบกั
บประติ
มากรรม
ศิ
ลาในยุ
คก่
อนนั้
น งานสำ
�ริ
ดนั
บว่
าอ่
อนช้
อยงดงามกว่
ามาก
ทางด้
านสถาปั
ตยกรรมไทยก็
มี
ให้
เห็
นอยู่
ในรู
ของบ้
านเรื
อนไทย โบสถ์
วั
ด และปราสาทราชวั
ง ซึ่
งสร้
างขึ้
เพื่
อให้
เหมาะสมกั
บสภาพอากาศและประโยชน์
ใช้
สอย
การแต่
งกาย
สำ
�หรั
บชุ
ดฝ่
ายหญิ
ง คื
“ชุ
ดไทยจั
กรี
เป็
นชุ
ดไทย
ที่
ประกอบด้
วยสไบเฉี
ยง ใช้
ผ้
ายกมี
เชิ
งหรื
อยกทั้
งตั
วซิ่
มี
จี
บยกข้
างหน้
า มี
ชายพกใช้
เข็
มขั
ดไทยคาด ส่
วนท่
อนบน
เป็
นสไบที่
จะเย็
บให้
ติ
ดกั
บซิ่
นเป็
นท่
อนเดี
ยวกั
นหรื
จะมี
ผ้
าสไบห่
มต่
างหากก็
ได้
โดยเปิ
ดบ่
าข้
างหนึ
ง ชายสไบคลุ
ไหล่
ทิ้
งชายด้
านหลั
งยาวตามที่
เห็
นสมควร สำ
�หรั
บชุ
ฝ่
ายชายก็
จะเป็
นการ
“ใส่
เสื้
อพระราชทาน”
เข้
าชุ
แต่
ใน
ปั
จจุ
บั
นการแต่
งกายของประชาชนจะเป็
นไปตามสมั
ยนิ
ยม
นอกจากการประกอบพิ
ธี
กรรมหรื
อเข้
าพิ
ธี
สำ
�คั
ญต่
างๆ จึ
งจะ
มี
การแต่
งชุ
ดที่
เป็
นธรรมเนี
ยมนิ
ยม
อาหารการกิ
อาหารไทยมี
ชื่
อเสี
ยงไปทั่
วโลก ด้
วยรสชาติ
ที่
อร่
อยและมี
คุ
ณค่
าทางโภชนาการ โดยคนไทยจะรั
บประทาน
ข้
าวเป็
นหลั
ก แต่
ทางภาคเหนื
อและภาคอี
สานจะนิ
ยม
รั
บประทานข้
าวเหนี
ยวมากกว่
าข้
าวเจ้
า สำ
�หรั
บรสชาติ
อาหาร
นั้
นก็
จะเป็
นการผสมผสานรสชาติ
ความหวาน ความเผ็
ความเปรี้
ยว ความขม และความเค็
ม โดยส่
วนประกอบใน
การปรุ
งอาหารไทยมี
ความหลากหลายตามแต่
ละภู
มิ
ภาค
อาหารที่
ขึ้
นชื่
อของคนไทย คื
“น้ำ
�พริ
กปลาทู
พร้
อมกั
บเครื่
องเคี
ยงที่
จั
ดมาเป็
นชุ
ด โดยน้ำ
�พริ
กถื
อเป็
เครื่
องจิ้
มสำ
�หรั
บอาหารในแต่
ละมื้
อ หรื
อจะรั
บประทาน
กั
บข้
าวเปล่
าก็
ได้
ในการเรี
ยกชื่
อน้ำ
�พริ
กแต่
ละชนิ
ดจะเรี
ยก
ตามส่
วนประกอบหลั
กที่
นำ
�มาทำ
� ซึ่
งอาจเป็
นเนื้
อสั
ตว์
พื
ผั
ก เช่
น น้ำ
�พริ
กขิ
ง น้ำ
�พริ
กปลา น้ำ
�พริ
กปลาร้
า เป็
นต้
ภาพจิ
ตรกรรมไทย
ขั
นโตก ภาชนะสำ
�หรั
บวางสำ
�รั
บอาหารของชาวล้
านนา
1...,91,92,93,94,95,96,97,98,99,100 102,103,104,105,106,107,108,109,110,111,...124