ฉบั
บพิ
เศษ ประชาคมอาเซี
ยน
99
ประติ
มากรรมไทยเดิ
มนั้
น ช่
างไทยทำ
�งานประติ
มากรรม
เฉพาะที่
เกี่
ยวกั
บศาสนาและความเชื่
อ เช่
น พระพุ
ทธรู
ป
เทวรู
ป โดยมี
สกุ
ลช่
างต่
างๆ นั
บตั
้
งแต่
ก่
อนสมั
ยสุ
โขทั
ย เรี
ยกว่
า
สกุ
ลช่
างเชี
ยงแสน สกุ
ลช่
างสุ
โขทั
ย อยุ
ธยา และกระทั่
ง
รั
ตนโกสิ
นทร์
โดยใช้
ทองสำ
�ริ
ดเป็
นวั
สดุ
หลั
กในงาน
ประติ
มากรรม เนื่
องจากสามารถแกะแบบด้
วยขี้
ผึ้
งและ
ตกแต่
งได้
แล้
วจึ
งนำ
�ไปหล่
อโลหะ เมื่
อเที
ยบกั
บประติ
มากรรม
ศิ
ลาในยุ
คก่
อนนั้
น งานสำ
�ริ
ดนั
บว่
าอ่
อนช้
อยงดงามกว่
ามาก
ทางด้
านสถาปั
ตยกรรมไทยก็
มี
ให้
เห็
นอยู่
ในรู
ป
ของบ้
านเรื
อนไทย โบสถ์
วั
ด และปราสาทราชวั
ง ซึ่
งสร้
างขึ้
น
เพื่
อให้
เหมาะสมกั
บสภาพอากาศและประโยชน์
ใช้
สอย
การแต่
งกาย
สำ
�หรั
บชุ
ดฝ่
ายหญิ
ง คื
อ
“ชุ
ดไทยจั
กรี
”
เป็
นชุ
ดไทย
ที่
ประกอบด้
วยสไบเฉี
ยง ใช้
ผ้
ายกมี
เชิ
งหรื
อยกทั้
งตั
วซิ่
น
มี
จี
บยกข้
างหน้
า มี
ชายพกใช้
เข็
มขั
ดไทยคาด ส่
วนท่
อนบน
เป็
นสไบที่
จะเย็
บให้
ติ
ดกั
บซิ่
นเป็
นท่
อนเดี
ยวกั
นหรื
อ
จะมี
ผ้
าสไบห่
มต่
างหากก็
ได้
โดยเปิ
ดบ่
าข้
างหนึ
่
ง ชายสไบคลุ
ม
ไหล่
ทิ้
งชายด้
านหลั
งยาวตามที่
เห็
นสมควร สำ
�หรั
บชุ
ด
ฝ่
ายชายก็
จะเป็
นการ
“ใส่
เสื้
อพระราชทาน”
เข้
าชุ
ด
แต่
ใน
ปั
จจุ
บั
นการแต่
งกายของประชาชนจะเป็
นไปตามสมั
ยนิ
ยม
นอกจากการประกอบพิ
ธี
กรรมหรื
อเข้
าพิ
ธี
สำ
�คั
ญต่
างๆ จึ
งจะ
มี
การแต่
งชุ
ดที่
เป็
นธรรมเนี
ยมนิ
ยม
อาหารการกิ
น
อาหารไทยมี
ชื่
อเสี
ยงไปทั่
วโลก ด้
วยรสชาติ
ที่
อร่
อยและมี
คุ
ณค่
าทางโภชนาการ โดยคนไทยจะรั
บประทาน
ข้
าวเป็
นหลั
ก แต่
ทางภาคเหนื
อและภาคอี
สานจะนิ
ยม
รั
บประทานข้
าวเหนี
ยวมากกว่
าข้
าวเจ้
า สำ
�หรั
บรสชาติ
อาหาร
นั้
นก็
จะเป็
นการผสมผสานรสชาติ
ความหวาน ความเผ็
ด
ความเปรี้
ยว ความขม และความเค็
ม โดยส่
วนประกอบใน
การปรุ
งอาหารไทยมี
ความหลากหลายตามแต่
ละภู
มิ
ภาค
อาหารที่
ขึ้
นชื่
อของคนไทย คื
อ
“น้ำ
�พริ
กปลาทู
”
พร้
อมกั
บเครื่
องเคี
ยงที่
จั
ดมาเป็
นชุ
ด โดยน้ำ
�พริ
กถื
อเป็
น
เครื่
องจิ้
มสำ
�หรั
บอาหารในแต่
ละมื้
อ หรื
อจะรั
บประทาน
กั
บข้
าวเปล่
าก็
ได้
ในการเรี
ยกชื่
อน้ำ
�พริ
กแต่
ละชนิ
ดจะเรี
ยก
ตามส่
วนประกอบหลั
กที่
นำ
�มาทำ
� ซึ่
งอาจเป็
นเนื้
อสั
ตว์
พื
ช
ผั
ก เช่
น น้ำ
�พริ
กขิ
ง น้ำ
�พริ
กปลา น้ำ
�พริ
กปลาร้
า เป็
นต้
น
ภาพจิ
ตรกรรมไทย
ขั
นโตก ภาชนะสำ
�หรั
บวางสำ
�รั
บอาหารของชาวล้
านนา