Page 34 - วารสารวัฒนธรรม ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๒ เมษายน - มิถุนายน ๒๕๖๐
P. 34

ก่องข้าวดอกของคนบ้านไผ่ปงมีเคล็ดลับอยู่   นอกจากก่องข้าวดอกจะถูกใช้ในชีวิตประจ?าวัน
          ที่การสานเป็นสองชั้น ชั้นในสุดสานด้วยตอกให้มี   ของคนบ้านไผ่ปงและคนพื้นถิ่นล้านนา พวกเขายัง
          ช่องว่างเล็กน้อย เพื่อให้ไอน?้าระเหยจากข้าวไปสู่   พิถีพิถันกับลวดลายและการสานเป็นพิเศษเมื่อต้อง
          ช่องว่างภายในตัวก่อง ในขณะที่ชั้นนอกสุดจะสาน   ใช้ก่องข้าวดอกในโอกาสส?าคัญ ๆ เช่น การต้อนรับ
          ให้ชิดแน่นหนากว่า เพื่อเก็บกักไอน?้าที่มีความร้อน   แขกบ้านแขกเมือง งานบุญ หรือถวายอาหารเพลแด่
          ช่วยท?าให้ข้าวเหนียวที่อยู่ภายในยังคงอุ่น ไม่มีไอน?้า  พระสงฆ์ ทั้งเป็นหน้าเป็นตาและเป็นการแสดงออก
          เกาะ ข้าวจึงไม่แฉะ                       ถึงศรัทธาอันแน่นแฟ้นของชาวบ้านที่มีต่อพระพุทธ-
                                                   ศาสนา



          32
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39