Page 61 - CultureMag2015-2
P. 61

จั ก ร ว ำ ล ทั ศ น์

                                                                                                              เรือ่ ง : กฤช เหลอื ลมัย
                                                                                                          ภาพ : ฝา่ ยภาพนติ ยสาร สารคดี

                                                            “เป็นทีร่ ู้จักมำกที่สุดของวัฒนธรรมชนชำติลำว ภำยหลัง
                                                            กำรยดึ ดนิ แดนฝั่งขวำแม่น�้ำโขงแลว้ ตอ่ มำส้มตำ� ไดก้ ลำย
                                                            เป็นอำหำรไทยอย่ำงหนึง่ ด้วย และเป็นที่นิยมแพร่หลำย
                                                            ไปทัว่ ทุกภูมิภำค กลำยเป็นอำหำรที่มีชือ่ เสียงของไทย
                                                            ควบคกู่ บั ผดั ไทยและตม้ ยำ� กงุ้ ...” (วกิ ิพเี ดยี , มกราคม ๒๕๕๘)

                                                                      บางครัง้ การพยายามสร้างภาพบางอย่างในอดีตผ่าน
                                                               หลักฐานโบราณคดี ผสมเอกสารประวัติศาสตร์ โดยอาศัย
                                                               ความคนุ้ ชนิ ในปจั จบุ นั กอ็ าจจะไดภ้ าพท่ีประหลาดๆ พลิ กึ ๆ
                                                               เอาการอยู่

                                                                      เช่นถ้าเราเกิดอยากรู้ว่า “ส้มต�า” ทเี่ รากินกันทุกวันนี้
                                                               เริ่มต้นมาจากไหนแน่ ทีเ่ ราทา� (หลังจากคลิกดูข้อมูลจาก
                                                               วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี) ก็มักจะคือเริ่มมองหา “ครก” ใบ
                                                               แรกๆ ก่อน

                                                                      ครกดินเผาใบย่อมๆ นั้นพบได้ทัว่ ไปตามแหล่ง
                                                               โบราณคดีสมัยอยุธยา โดยเฉพาะถ้านักโบราณคดีไปขุดค้น
                                                               เตาเผาถ้วยชาม ก็จะเจอครกดินเผาขนาดต่างๆ เสมอ อย่าง
                                                               เช่นทีเ่ ตาสามโคก ปทมุ ธานี หรือเตาแม่น�้าน้อย สิงห์บุรี...ทนี ี้
                                                               กด็ เู หมอื นวา่ เราจะเรม่ิ ตกี รอบไดน้ ดิ ๆ แลว้ ใชไ่ หมครบั วา่ สม้ ตา�
                                                               น่าจะเร่มิ ต�ากันในสมัยนน้ั เองกระมงั

: นวัตกรรมในครกไม้
                                                                                                            เมษายน-มิถนุ ายน ๒๕๕๘ 59
   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65   66