Page 64 - CultureMag2015-2
P. 64

เมือ่ สอดรับกับการแพร่หลายเข้ามาของมะละกอ พืช                         ของความเปน็ ไทย” ไดช้ นิดเต็มปากเตม็ ค�า
ท่ีขึ้นง่าย ให้ผลดกในทกุ สภาพอากาศ ก็ท�าให้เกิด “ส้มต�า”                          ในการแขง่ ขนั ชงิ รางวลั ปรงุ อาหารนานาชาตเิ ม่อื ปลาย
อยา่ งท่ีเรารจู้ กั กนั ทกุ วนั น้ี ในชว่ งไมเ่ กนิ กวา่ ศตวรรษท่ผี า่ นมา
                                                                            ปี ๒๕๕๕ เชฟไทยกลุ่มหนึง่ เลือก “ส้มต�ากุ้งย่าง” เป็นเมนู
      และดว้ ยความหลากหลายของรสนยิ มการกิน คนไทย                            ส่งประกวด จนคว้ารางวัลที่ ๒ จากนครเซีย่ งไฮ้ สาธารณรัฐ
ท่ผี า่ นชว่ งชวี ติ มาอยา่ งนอ้ ยคร่งึ ศตวรรษยอ่ มจะมสี ม้ ตา� - ตา� สม้   ประชาชนจีน ส่วนในเมืองไทย เราจะเห็นว่าตามผนังร้าน
แบบทีต่ วั เองคุ้นชิน เช่นคนแถบบ้านสวนอัมพวา สมุทร-                         ส้มต�าหลายร้านปรากฏแผ่นป้ายเกียรติบัตรรางวัลรับรอง
สงคราม มสี ง่ิ ทเ่ี รยี กวา่ สม้ ตา� ไทยอกี แบบหนง่ึ โดยตา� มะละกอ          รสมือติดตัง้ เด่นชัด แสดงถึงการจัดประกวดซึ่งมีมากครั้ง
สับเป็นเส้นๆ กับลูกยอดิบ กล้วยดิบหั่นเป็นชิ้น ปลาทูนึง่ ใส่                 มากแหง่ แทบนับไม่ถ้วนไดเ้ ป็นอย่างดี
พรกิ ขห้ี นู หอมแดง นา�้ มะนาว นา�้ ปลา นา�้ ตาลปบ๊ี เม่อื ตา� เขา้
กันดีแล้วจึงหัน่ มะนาวทงั้ ผิวใส่เป็นชิน้ ๆ ไปด้วย กินกับใบ                       และเช่นเดียวกับวัฒนธรรมอาหารกึ่งส�าเร็จรูปอื่นๆ
มะยมออ่ น ใบขนุน หรือใบทองหลาง                                              การเกิดขึ้นของ “น�้าปรุงส้มต�าส�าเร็จรูป” เพื่อสนองความ
                                                                            ต้องการของคอส้มต�ารุ่นใหม่ทีป่ รารถนาจะลองต�ากินเองที่
“ไปซอื้ มะละกอ ขนำดพอเหมำะๆ สับสับเฉำะเฉำะ ไม่                              บา้ น กท็ า� ใหค้ วามแพรห่ ลายของสม้ ตา� ขยบั เขา้ ไปในพน้ื ท่คี รวั
ตอ้ งมำกมำย ตำ� พรกิ กบั กระเทยี ม ใหย้ อดเยย่ี มกลน่ิ อำย                  เลก็ ๆ ของใครต่อใครไดไ้ ม่ยากเย็นนัก
มะนำวนำ�้ ปลำน้ำ� ตำลทรำย นำ้� ตำลปบี๊ ถ้ำม.ี ..”
                                                                                  ความหลากหลายของส้มต�าทุกวันนี้ยิง่ น่าตื่นตาตืน่ ใจ
       (เพลง ส้มต�า พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ                  และคงยากทคี่ นสมัยก่อนจะจินตนาการไปถึงร้านส้มต�า
       สยามบรมราชกุมาร)ี                                                    รถเขน็ ขนาดเลก็ ท่ีขายตง้ั แตต่ า� มวั่ ตา� ซวั่ ตา� ปา่ ตา� หมากหอย
                                                                            ต�าคอหมูย่าง ต�ามาม่า ต�าด้องแด้ง ต�าหมากสาลี (ข้าวโพด)
      เพลง ส้มตา� ประกอบภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี                            นอกไปจากต�าไทยตา� ลาวพืน้ ๆ
๒๕๑๖ พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อาจ
เปน็ ตัวบทท่ีชว่ ยย้�านยิ ามหนา้ ตา รสชาติ และความหมายของ                         ดังน้ัน หากมองอีกมุมหนึง่ ไม่ว่าส้มต�าจะมีก�าเนิด
ส้มตา� ว่าคืออะไรได้ดีเสียยิ่งกว่าพจนานุกรมหรือวิกิพีเดีย                   ท่ไี หน อยา่ งไร โดยใคร รา้ นสม้ ตา� กไ็ ดท้ �าหนา้ ท่ีนา� เสนอความ
เพราะมนั เปน็ เพลงเดยี วท่ีสาธยายวตั ถดุ บิ วธิ ที า� และวธิ กี นิ ไว้      หลากหลายของพื้นที่ วัตถุดิบ รสมือ และกลุ่มชาติพันธุ์จาก
อย่างละเอยี ดลออ                                                            ทกุ ท้องถิ่นเมืองไทยให้คนกินได้มีโอกาสลองลิม้ และท�าความ
                                                                            รจู้ กั “ความเป็นอืน่ ” นัน้ โดยเสมอหนา้ กนั
      แน่นอนว่า ส้มตา� ในเพลงพระราชนิพนธ์นี้ ย่อมคือ
สม้ ตา� “ไทย”                                                                     อย่างไรก็ดี ปัญหาพืชตัดต่อพันธุกรรม หรือ GMOs
                                                                            ทท่ี วคี วามรนุ แรงขึ้นมากก็สง่ ผลมาถงึ ส้มต�าเชน่ กนั เมอื่ มีข่าว
      นอกจากนย้ี งั มเี พลงคู่ หนมุ่ ตา� ลาวสาวตา� ไทย รอ้ งโดย             ว่ารัฐบาลญีป่ ุ่นและประเทศในสหภาพยุโรปหลายแห่งมีคา� สั่ง
โจนสั - ครสิ ต้ี ทท่ี า� ใหส้ ม้ ต�าถกู แยกประเภทตามความเขา้ ใจเชงิ         ให้ตรวจเข้มมะละกอทสี่ ่งไปจากประเทศไทย เพราะพบการ
ชาติพันธุ์มากขึน้ เพราะท่อนหนึ่งโจนัสร้องว่า “ต�าลาวอร่อย                   ปนเปื้อนสูงเกินอัตราทีก่ �าหนด สอดคล้องกับการตรวจสอบ
รสไมก่ รอ่ ยเหมอื นตา� ไทย” เชน่ เดยี วกบั สรุ ชยั จนั ทมิ าธร -วสิ า       ภายในประเทศโดยองคก์ รพฒั นาเอกชนหลายแหง่ ในปี ๒๕๕๖
คัญทัพ ทรี่ ้องว่า “เชิญแซ่บอสี าน อาหารบ้านเฮา” ในท่อน                     ซึง่ พบมะละกอ GMOs ในจ�านวนมากขึ้น นับตัง้ แต่ตรวจพบ
สรอ้ ยเพลง สม้ ต�าบัณฑิต ของพวกเขา                                          คร้งั แรกเมอ่ื ๑๐ ปกี อ่ น

      ปจั จบุ นั สม้ ตา� กลายมาเปน็ อาหารท่นี ยิ มมากตดิ อนั ดบั                  เรียกว่ามีความสุ่มเสี่ยงซุกซ่อนอยู่ในมะละกอและ
ต้นๆ ของผู้บริโภคทุกระดับ และอาจนับเป็นอีก “หนึ่งนิยาม                      มะเขือเทศทุกลูก พริกทกุ เม็ด ถัว่ ฝักยาวทุกฝัก ในส้มต�าทุก
                                                                            ครก โดยเสมอหนา้ เชน่ กนั

62 วฒั นธ รม
   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69