Page 66 - CultureMag2015-1
P. 66

สเี ขยี วสดของพมุ่ ใบท้ังออ่ นแก ่  หรอื จะหอ่ ดว้ ยใบทองหลำง ก็                    ขณะเดียวกันกำรช่วยกันทำ� และช่วยกันกินเมีย่ งค�ำ 
จะไดเ้ มย่ี งคำ� รสมนั  อรอ่ ยไมแ่ พช้ ะพล ู  ชำวสวนเมอื งนนทย์ คุ            ยังถือเป็นกำรแสดงควำมกตัญญูต่อปู่ย่ำตำยำยทีท่ ่ำนคิดค้น
ก่อนนิยมปลูกทองหลำงเป็นไม้เกื้อกูล (พี่เลี้ยง) คู่กับทเุ รียน                 และสืบทอดเมีย่ งค�ำมำให้เรำจนถึงทุกวันนี้ เพื่อให้เรำท�ำ
เพรำะจะใหร้ ม่ เงำเมอ่ื ตน้ ทเุ รยี นยงั เลก็  และคอยท้งิ ใบรว่ งหลน่         หน้ำทีส่ ่งต่อให้ลูกหลำนรุ่นต่อๆ ไป นับเป็นควำมสัมพันธ์
ลงสู่ท้องร่องสวน ผุพังกลำยเป็นปุ๋ยอันโอชะของไม้ผล  ส่วน                       ระหว่ำงมนุษย์กับบรรพบุรุษทลี่ ่วงลับไปแล้ว อันกลำยเป็น
เครือ่ งของเมีย่ งค�ำ ทัง้ มะพร้ำว กุ้งแห้ง ถั่ว ก็เป็นของกินย่ำน             อ�ำนำจเหนือธรรมชำติ    
เขตทีร่ ำบใกล้ทะเลอย่ำงภำคกลำงของไทย  ส่วนประกอบ
เหล่ำนี้ส�ำแดงควำมเป็นท้องถิ่นไทยทีช่ ัดเจนและสมบูรณ์                               จะดีไหม ถ้ำเรำจะมำช่วยกันกินเมี่ยงค�ำ (ชนิดทเี่ สียบ
ดังไม่ปรำกฏเต้ำหู้และหัวไช้โป๊ ซึ่งคู่หูคู่นี้มักมำกับถั่วลิสง                ไมก้ ย็ งั ด)ี  หนำ้ จอทีว ี แทนขนมกรบุ กรอบ หรอื มนั ฝรง่ั ทอดใน
กับกุ้งแห้งในอำหำรลูกผสมอย่ำงผัดไทย (ไทย -จีน) และ                            ซองพลำสติก  ระหว่ำงเดินทำงหรือทำ� กิจกรรมอื่นๆ เรำก็
กว๋ ยเตีย๋ วแกงหรอื  “กว๋ ยเตี๋ยวแขก” (มุสลิม-จนี )                           สำมำรถเคีย้ วเมีย่ งค�ำไปพลำงๆ  กำรเคี้ยวละเอียดทำ� ให้ได้
                                                                              รสชำติของสมุนไพรอย่ำงซึมลึกและดีต่อระบบย่อยอำหำร 
      ควำมสัมพนั ธร์ ะหวำ่ งมนุษย์กบั สิง่ เหนือธรรมชำติ                      นอกจำกนี้กำรกินเมีย่ งค�ำก็เป็นเครื่องบ่งบอกสุขภำพฟันท ี่
      ทกุ วนั นเ้ี รำจะเหน็ เมย่ี งคำ� ท่ถี กู ปรบั มำเปน็ ของสำ� เรจ็ รปู    แข็งแรงดว้ ย 
มีทงั้ ทแี่ พ็กเป็นชุด จัดใบชะพลู มะพร้ำวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่ว ขิง 
หอมแดง พริก มะนำว และน�้ำเมี่ยงค�ำ ใส่ถุงพลำสติกไว้  มี                             กำรช่วยกันกินเมี่ยงค�ำมำกๆ ย่อมทำ� ให้ชำวสวนต้อง
กระทงั่ ทที่ �ำส�ำเร็จรูป คือห่อเป็นค�ำๆ รำดน�ำ้  เสียบไม้ กินได้             ปลกู ชะพลเู พม่ิ ขน้ึ และชว่ ยรกั ษำไมย้ นื ตน้ อยำ่ งทองหลำงเอำไว ้
ทันที  น่คี อื ควำมยดื หยนุ่ ท่กี อ่ ผลทำงเศรษฐกจิ และสอดคลอ้ ง               ไมใ่ หถ้ กู ตดั ฟนั   ขณะท่ีเครอ่ื งเม่ยี งคำ� กล็ ว้ นเปน็ ผลผลติ ท่มี สี ว่ น 
กับกำรใช้ชีวิตของคนปัจจุบันทตี่ ้องรีบเร่งในจังหวะของชีวิต                    ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไทย ทัง้ พริก มะนำว ขิง หอมแดง 
แล้วเมีย่ งค�ำจะเกี่ยวข้องกับจักรวำล หรือในมิติควำมสัมพันธ์                   มะพร้ำว ของต่ำงๆ ล้วนปลูกขึ้นในบ้ำนเมืองของเรำเอง ไม่
ของมนุษย์กบั อำ� นำจเหนอื ธรรมชำติไดอ้ ย่ำงไร ?                               ตอ้ งขนสง่ มำจำกท่ีไกลๆ  

      ในทนี่ ี้อยำกเสนอว่ำเมี่ยงค�ำอำจเกีย่ วโดยอ้อมกับมิติ                          
ทำงจติ วญิ ญำณ เชน่ กำรทำ� เม่ยี งคำ� ดว้ ยตวั เองอำจถอื เปน็ กำร
ปฏบิ ตั ิสมำธิขน้ั พน้ื ฐำน นบั แตก่ ำรจดั เตรยี มเครอ่ื งเครำ ทท่ี กุ             พูดให้ทันสมัยก็คือกำรกินเมี่ยงค�ำมีส่วนในกำร
อย่ำงต้องหัน่ ซอยอย่ำงละเอียด โดยเฉพำะกำรคั่วมะพร้ำว                          รกั ษำโลกใหเ้ ยน็ ลงนั่นเอง  
ซึ่งเป็นงำนทต่ี ้องจัดกำรอยำ่ งมีสมำธ ิ ประณตี และใส่ใจ ท้ังใช้
เวลำมำก  กำรใช้เวลำมำกนี้เองจะฝึกฝนตนเองให้ไม่ต้อง                            ข้อมูลประกอบกำรเขยี น
ท�ำงำนเร่งรีบแบบภำวะปัจจุบัน คือทำ� ใจทีจ่ ะไม่หวงเวลำจน                      ทองใบ จติ ตมงคล. รวมต�ำรบั เมี่ยง. พมิ พ์ครงั้ ที ่ ๒ กรุงเทพฯ : บริษทั  
เกินไปนัก  เริ่มจำกกำรหัน่ ซอยเนือ้ มะพร้ำวเป็นเส้นเล็กๆ                        บุญศริ กิ ำรพมิ พ์ จำ� กดั , ๒๕๔๔.
ให้ได้ขนำดสม�ำ่ เสมอ ไม่เช่นนัน้ เวลำคั่วในกระทะจะเหลือง                      รำชบณั ฑติ ยสถำน. พจนำนกุ รม ฉบบั รำชบณั ฑติ ยสถำน พ.ศ. ๒๕๕๔. 
กรอบไม่เสมอกัน ทำ� ให้กินไม่อร่อย แล้วไหนจะต้องเพียร                            พิมพ์ครั้งท่ ี ๒ กรุงเทพฯ : รำชบณั ฑติ ยสถำน, ๒๕๕๖.
คั่วอย่ำงประณีตบรรจง ให้ได้ควำมกรอบโดยไม่เกรียมจน                             “ศรมี ำลำ” (ม.ล. ปอง มำลำกลุ ). ตำ� รบั อำหำรพเิ ศษ ลำ� ดบั ตำมบทเหเ่ รอื  
เกินไปอกี                                                                       ยคุ เกำ่ และใหม.่  พระนคร, ๒๔๙๗.
                                                                              ศรศี กั ร วลั ลโิ ภดม. “เพ่อื ชำตภิ มู  ิ : สยำมประเทศ,” จดหมำยขำ่ วมลู นธิ  ิ
                                                                                เล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์. ปีท ี่ ๑๕ ฉบับท ี่ ๘๗ (พฤศจิกำยน - 
                                                                                ธันวำคม ๒๕๕๓).

64 วฒั นธ รม
   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71