Page 64 - CultureMag2015-1
P. 64

เมย่ี งคำ�

                                      เครือ่ งประกอบ

                  มะพรำ้ ว ๑ ผลเลก็   กงุ้ แหง้  ๑/๔ ถว้ ย  ขงิ สดพอควร  ถ่วั ย่สี งค่วั  ๑/๒ ถว้ ย  หอมแหง้  ๒๐-๒๕ กลบี  
                  มะนำว ๒-๓ ผล  กะปดิ  ี  นำ้� ปลำ  น้ำ� ตำลหมอ้   พรกิ ช้ฟี ำ้ สด  และพรกิ มลู หนสู ด  ใบทองหลำงไทย 
                   ใบชะพลพู อควร

                                        การเตรียม

                   มะพร้ำวกะเทำะเปลือกออกแล้วฝำนบำงๆ หั่นเป็นชิน้ ฝอยหยำบขนำดรำวครึ่งของก้ำนไม้ขีดไฟ 
                   ผงึ่ ไว้ กุ้งแห้งล้ำงผ่ำซีก ถ้ำยำวมำกตัด ๒ ขิงปอกหั่นเล็กๆ จักเป็นรูปต่ำงๆ  ถัว่ ยี่สงลอกเปลือกแกะ
                   เป็น ๒ ซีก  หอมแห้งปอกตัดขวำงหัว  มะนำวฝำนแว่นหนำๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทัง้ ผวิ   พริกสด
                   หั่นขวำงเมด็ หรือใชท้ ัง้ เมด็   ใบ ๒ อยำ่ งตดั เปน็ ค�ำๆ

62 วฒั นธ รม
   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69