Page 64 - CultureMag2015-1
P. 64
เมย่ี งคำ�
เครือ่ งประกอบ
มะพรำ้ ว ๑ ผลเลก็ กงุ้ แหง้ ๑/๔ ถว้ ย ขงิ สดพอควร ถ่วั ย่สี งค่วั ๑/๒ ถว้ ย หอมแหง้ ๒๐-๒๕ กลบี
มะนำว ๒-๓ ผล กะปดิ ี นำ้� ปลำ น้ำ� ตำลหมอ้ พรกิ ช้ฟี ำ้ สด และพรกิ มลู หนสู ด ใบทองหลำงไทย
ใบชะพลพู อควร
การเตรียม
มะพร้ำวกะเทำะเปลือกออกแล้วฝำนบำงๆ หั่นเป็นชิน้ ฝอยหยำบขนำดรำวครึ่งของก้ำนไม้ขีดไฟ
ผงึ่ ไว้ กุ้งแห้งล้ำงผ่ำซีก ถ้ำยำวมำกตัด ๒ ขิงปอกหั่นเล็กๆ จักเป็นรูปต่ำงๆ ถัว่ ยี่สงลอกเปลือกแกะ
เป็น ๒ ซีก หอมแห้งปอกตัดขวำงหัว มะนำวฝำนแว่นหนำๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทัง้ ผวิ พริกสด
หั่นขวำงเมด็ หรือใชท้ ัง้ เมด็ ใบ ๒ อยำ่ งตดั เปน็ ค�ำๆ
62 วฒั นธ รม