62
เทศกาลทาเดา คาอามาตั
น (Tadau Kaamatan)
เป็
นเทศกาลประจำ
�ปี
ในรั
ฐซาบาห์
ซึ่
งจะจั
ดในช่
วงสิ้
นเดื
อน
พฤษภาคม อั
นเป็
นช่
วงเวลาสิ้
นสุ
ดของฤดู
กาลเก็
บเกี่
ยวข้
าว
และเริ่
มต้
นฤดู
กาลใหม่
ซึ่
งจะมี
พิ
ธี
กรรมตามความเชื่
อในการ
ทำ
�การเกษตร และมี
การแสดงระบำ
�พื้
นเมื
อง และขั
บร้
อง
บทเพลงท้
องถิ่
นเพื่
อเฉลิ
มฉลองด้
วย
การแต่
งกาย
ชุ
ดประจำ
�ชาติ
ของมาเลเซี
ยของฝ่
ายชายเรี
ยกว่
“บาจู
มลายู
” (Baju Melayu)
หมายถึ
ง เสื้
อมลายู
โดยสวม
เสื้
อคอตั้
งแขนยาว กั
บกางเกงขายาวซึ่
งตั
ดจากผ้
าชนิ
เดี
ยวกั
น และมี
โสร่
งพั
นเอวทั
บอี
กชั้
น สวมหมวกกำ
�มะหยี่
แบบมุ
สลิ
มที่
เรี
ยกว่
“ซอเกาะ”
หรื
อมี
ผ้
าพั
น และสวม
รองเท้
าหนั
งแบบสากล
ส่
วนของฝ่
ายหญิ
งเรี
ยกว่
“บาจู
กุ
รุ
ง” (Baju
Kurung)
สวมเสื้
อแขนยาว ชายเสื้
อยาว บางครั้
งอาจยาวถึ
เข่
า หรื
อเสื้
“คะบาย่
า”
เป็
นเสื้
อแขนยาวสี
สดใสและมี
ลาย
ฉลุ
ดอกไม้
ขนาดพอดี
ตั
วปิ
ดถึ
งสะโพก ส่
วนกระโปรงยาวคลุ
เท้
าหรื
อผ่
าข้
าง บางครั้
งมี
ผ้
าคล้
องคอ สวมผ้
าคลุ
มผมและ
สวมรองเท้
าแตะหรื
อรองเท้
าส้
นสู
งแบบสากล
อาหารการกิ
อาหารมาเลเซี
ยมี
จุ
ดเด่
นที่
การใช้
เครื่
องเทศและ
สมุ
นไพร มี
ความคล้
ายคลึ
งกั
บอาหารสิ
งคโปร์
บรู
ไน และ
อิ
นโดนี
เซี
ย เนื่
องจากประชากรส่
วนใหญ่
เป็
นชาวมลายู
เหมื
อนกั
นาชิ
เลอมั
ก (Nasi Lemak)
เป็
นข้
าวผั
ดกั
บกะทิ
และสมุ
นไพร พร้
อมกั
บปลากะตั
กทอด มี
แตงกวาหั่
น ไข่
ต้
มสุ
ก และถั่
วอบ นิ
ยมรั
บประทานเป็
นอาหารเช้
า โดยนาชิ
เลอมั
ก แบบเดิ
มนั้
นจะห่
อในใบตอง
ฉ่
าก๋
วยเตี๋
ยวหรื
อผั
ดหมี่
(Char Kway Teow)
เป็
นการนำ
�เส้
นก๋
วยเตี๋
ยวไปผั
ดกั
บเครื่
องต่
างๆ สมั
ยก่
อนจะ
การแต่
งกายชุ
ดประจำ
�ชาต
ในวั
นตรุ
ษอี
ด หรื
อวั
นอี
ด ซึ่
งเป็
วั
นเฉลิ
มฉลองในศาสนาอิ
สลาม โดยในวั
นนี้
ชาวมาเลเซี
ยจะ
แต่
งกายให้
สะอาดเรี
ยบร้
อย ร่
วมกั
นทำ
�พิ
ธี
ละหมาดที่
สนามหรื
ในมั
สยิ
นาซิ
เลอมั
ฉ่
าก๋
วยเตี๋
ยวหรื
ผั
ดหมี่
1...,54,55,56,57,58,59,60,61,62,63 65,66,67,68,69,70,71,72,73,74,...124