62
เทศกาลทาเดา คาอามาตั
น (Tadau Kaamatan)
เป็
นเทศกาลประจำ
�ปี
ในรั
ฐซาบาห์
ซึ่
งจะจั
ดในช่
วงสิ้
นเดื
อน
พฤษภาคม อั
นเป็
นช่
วงเวลาสิ้
นสุ
ดของฤดู
กาลเก็
บเกี่
ยวข้
าว
และเริ่
มต้
นฤดู
กาลใหม่
ซึ่
งจะมี
พิ
ธี
กรรมตามความเชื่
อในการ
ทำ
�การเกษตร และมี
การแสดงระบำ
�พื้
นเมื
อง และขั
บร้
อง
บทเพลงท้
องถิ่
นเพื่
อเฉลิ
มฉลองด้
วย
การแต่
งกาย
ชุ
ดประจำ
�ชาติ
ของมาเลเซี
ยของฝ่
ายชายเรี
ยกว่
า
“บาจู
มลายู
” (Baju Melayu)
หมายถึ
ง เสื้
อมลายู
โดยสวม
เสื้
อคอตั้
งแขนยาว กั
บกางเกงขายาวซึ่
งตั
ดจากผ้
าชนิ
ด
เดี
ยวกั
น และมี
โสร่
งพั
นเอวทั
บอี
กชั้
น สวมหมวกกำ
�มะหยี่
แบบมุ
สลิ
มที่
เรี
ยกว่
า
“ซอเกาะ”
หรื
อมี
ผ้
าพั
น และสวม
รองเท้
าหนั
งแบบสากล
ส่
วนของฝ่
ายหญิ
งเรี
ยกว่
า
“บาจู
กุ
รุ
ง” (Baju
Kurung)
สวมเสื้
อแขนยาว ชายเสื้
อยาว บางครั้
งอาจยาวถึ
ง
เข่
า หรื
อเสื้
อ
“คะบาย่
า”
เป็
นเสื้
อแขนยาวสี
สดใสและมี
ลาย
ฉลุ
ดอกไม้
ขนาดพอดี
ตั
วปิ
ดถึ
งสะโพก ส่
วนกระโปรงยาวคลุ
ม
เท้
าหรื
อผ่
าข้
าง บางครั้
งมี
ผ้
าคล้
องคอ สวมผ้
าคลุ
มผมและ
สวมรองเท้
าแตะหรื
อรองเท้
าส้
นสู
งแบบสากล
อาหารการกิ
น
อาหารมาเลเซี
ยมี
จุ
ดเด่
นที่
การใช้
เครื่
องเทศและ
สมุ
นไพร มี
ความคล้
ายคลึ
งกั
บอาหารสิ
งคโปร์
บรู
ไน และ
อิ
นโดนี
เซี
ย เนื่
องจากประชากรส่
วนใหญ่
เป็
นชาวมลายู
เหมื
อนกั
น
นาชิ
เลอมั
ก (Nasi Lemak)
เป็
นข้
าวผั
ดกั
บกะทิ
และสมุ
นไพร พร้
อมกั
บปลากะตั
กทอด มี
แตงกวาหั่
น ไข่
ต้
มสุ
ก และถั่
วอบ นิ
ยมรั
บประทานเป็
นอาหารเช้
า โดยนาชิ
เลอมั
ก แบบเดิ
มนั้
นจะห่
อในใบตอง
ฉ่
าก๋
วยเตี๋
ยวหรื
อผั
ดหมี่
(Char Kway Teow)
เป็
นการนำ
�เส้
นก๋
วยเตี๋
ยวไปผั
ดกั
บเครื่
องต่
างๆ สมั
ยก่
อนจะ
การแต่
งกายชุ
ดประจำ
�ชาต
ิ
ในวั
นตรุ
ษอี
ด หรื
อวั
นอี
ด ซึ่
งเป็
น
วั
นเฉลิ
มฉลองในศาสนาอิ
สลาม โดยในวั
นนี้
ชาวมาเลเซี
ยจะ
แต่
งกายให้
สะอาดเรี
ยบร้
อย ร่
วมกั
นทำ
�พิ
ธี
ละหมาดที่
สนามหรื
อ
ในมั
สยิ
ด
นาซิ
เลอมั
ก
ฉ่
าก๋
วยเตี๋
ยวหรื
อ
ผั
ดหมี่
1...,54,55,56,57,58,59,60,61,62,63
65,66,67,68,69,70,71,72,73,74,...124