ฉบั
บพิ
เศษ ประชาคมอาเซี
ยน
31
ศาสนา
รั
ฐธรรมนู
ญกั
มพู
ชาบั
ญญั
ติ
ให้
ศาสนาพุ
ทธ นิ
กาย
เถรวาท เป็
นศาสนาประจำ
�ชาติ
เพราะมี
ผู้
นั
บถื
อศาสนาพุ
ทธ
มากถึ
งร้
อยละ ๙๕ ศาสนาอิ
สลามร้
อยละ ๓ ศาสนาคริ
สต์
ร้
อยละ ๑.๗ และศาสนาพราหมณ์
-ฮิ
นดู
ร้
อยละ ๐.๓
ศิ
ลปวั
ฒนธรรม
ศิ
ลปวั
ฒนธรรมกั
มพู
ชาที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
ของชาติ
มี
พื
นฐานมาจากศาสนาพุ
ทธและศาสนาฮิ
นดู
อาทิ
ระบำ
�อั
ปสรา
ถื
อเป็
นกระบวนรำ
�อั
นศั
กดิ์
สิ
ทธิ์
เพื่
อถวายบู
ชาแด่
มหาเทพ
นอกจากนั้
นกั
มพู
ชายั
งได้
รั
บอิ
ทธิ
พลจากอิ
นเดี
ยทั้
งทางด้
าน
ภาษาและศิ
ลปะผ่
านทางแผ่
นดิ
นใหญ่
ของเอเชี
ยตะวั
นออก
เฉี
ยงใต้
รวมทั้
งจากการค้
าทางทะเลกั
บอิ
นเดี
ยและจี
นในยุ
โบราณ
การแต่
งกาย
การแต่
งกายของชาวกั
มพู
ชาจะนุ่
“ผ้
าซั
มปอต”
(Sompot)
เป็
นผ้
าทอมื
อ ถื
อว่
าเป็
นการแต่
งกายประจำ
�ชาติ
สำ
�หรั
บข้
าราชการผู้
ใหญ่
จะนุ่
งผ้
าโฮลกั
บเสื้
อมี
กระดุ
มสี
ทอง
ในงานพิ
ธี
จะนุ่
งผ้
าโจงกระเบน เวลาไปวั
ดจะนุ่
งผ้
าม่
วง โดย
ผ้
าซั
มปอต ก็
จะมี
ทั้
งที่
เป็
นผ้
าฝ้
ายและผ้
าไหม มี
หลายแบบ
ถ้
าเป็
นผ้
าที่
ใช้
ในโอกาสพิ
เศษจะใช้
เส้
นใยพื้
นเมื
องในการทอ
ถ้
าใช้
ในชี
วิ
ตประจำ
�วั
นจะใช้
วั
สดุ
ราคาไม่
สู
ง ซึ่
งจะส่
งมาจาก
ประเทศญี่
ปุ่
น นิ
ยมทำ
�ลวดลายตามขวาง ถ้
าเป็
นชุ
ดที่
มี
ความ
หรู
หราจะทอด้
วยด้
ายสี
เงิ
นและด้
ายสี
ทอง
“ผ้
าโฮล” (Hol)
เป็
นผ้
ามั
ดหมี
ที
สวยงามประณี
ต และ
เก่
าแก่
ที่
สุ
ด ผ้
าโฮลที่
มี
ชื่
อเสี
ยงด้
านคุ
ณภาพ เนื้
อผ้
าจะทอจาก
Koh Sautin หรื
อ Prek Chang Kran (กั
มปะจาน) และ Teuk
Chor ผ้
าโฮลจะมี
ลวดลายสำ
�หรั
บผู
หญิ
งและชาย เช่
น ลายโกฎ
จะเป็
นลายของผู้
ชาย ส่
วนลายต้
นไม้
ดอกไม้
จะเป็
นของ
ผู้
หญิ
ง แต่
ในระยะหลั
งผ้
าโฮลจะใช้
เฉพาะสตรี
เท่
านั้
ชุ
ดประจำ
�ชาติ
สำ
�หรั
บฝ่
ายหญิ
ง นิ
ยมนุ่
งผ้
าถุ
งสี
ดำ
เนื้
อมั
น คาดเข็
มขั
ด ใส่
เสื้
อสี
งานพิ
ธี
นุ่
งผ้
ายก ผู้
ที่
อยู่
ในวั
มั
กนุ่
งผ้
าโจงกระเบน ไว้
ผมตั
ด ส่
วนฝ่
ายชายนุ่
งผ้
าโจงกระเบน
ใส่
เสื้
อคอปิ
ด ติ
ดกระดุ
มขั
ดมั
นห้
าเม็
อาหารการกิ
อาหารกั
มพู
ชาส่
วนมากมี
ความคล้
ายคลึ
งกั
อาหารของเพื่
อนบ้
านไทยและลาว นอกจากนี้
ยั
งได้
รั
อิ
ทธิ
พลจากอาหารจี
นและฝรั่
งเศสที่
เคยมี
อิ
ทธิ
พลต่
อกั
มพู
ชา
ในประวั
ติ
ศาสตร์
สำ
�หรั
บอาหารประเภท
“แกง”
หรื
อที่
เรี
ยก
ว่
“แกงกะหรี่
นั้
นได้
แสดงร่
องรอยของอิ
ทธิ
พลทาง
วั
ฒนธรรมจากอาหารอิ
นเดี
ย ส่
วน
“ก๋
วยเตี๋
ยว”
หรื
ออาหาร
ที่
ใช้
เส้
นหลายรู
ปแบบก็
จะแสดงอิ
ทธิ
พลของอาหารจี
สำ
�หรั
“กะทิ
นั้
นก็
ถื
อเป็
นส่
วนผสมหลั
กของแกงกะหรี่
กั
มพู
ชาและของหวาน
อาม็
อก
“อาม็
อก” (Amok)
เป็
นอาหารประจำ
�ชาติ
ของ
กั
มพู
ชา และเป็
นอาหารยอดนิ
ยม โดยการนำ
�เนื้
อปลาไปลวก
ด้
วยน้ำ
�พริ
กแกงกะทิ
แล้
วทำ
�ให้
สุ
กโดยการนำ
�ไปนึ่
ง บางตำ
�รั
อาจใช้
เนื้
อไก่
หรื
อหอยแทน สาเหตุ
หนึ่
งที่
คนในประเทศนี้
นิ
ยมรั
บประทานปลา เพราะเป็
นอาหารที่
หาได้
ง่
าย เนื่
องจาก
สภาพภู
มิ
ประเทศที่
มี
แหล่
งน้ำ
�ขนาดใหญ่
อยู่
ตรงกลาง
นอกจากนี้
ก็
ยั
งมี
“สตู
ว์
ไก่
กั
มพู
ชา” (Ragu sach moan)
ซึ่
ได้
รั
บอิ
ทธิ
พลจากฝรั่
งเศส มี
รสชาติ
อร่
อยและทำ
�ง่
าย
เป็
นหนึ่
งในอาหารที่
ได้
รั
บความนิ
ยมในโอกาสใหญ่
เช่
งานแต่
งงาน หรื
องานเลี้
ยงรวมญาติ
เป็
นต้
1...,23,24,25,26,27,28,29,30,31,32 34,35,36,37,38,39,40,41,42,43,...124