Page 115 - CultureMag2015-3
P. 115

ลูกชายแดน                                                                                                           คมู่ ือ   โภชนาการกับการลดน�า้ หนัก
                                                                                                                 ดแู ลสุขภาพ  แตล่ ะเมนูมีเคลด็ ลับช่วยลดนา้� หนัก
เชาวลติ  ขันคำ�                                                                                                  ดว้ ยอาหาร   ทกุ เมนทู �าง่าย อร่อย มคี ณุ คา่
ส�ำนกั พมิ พบ์ รรณกิจ ๑๙๙๑, ๒๕๕๗ 
๒๖๔	 หน้า ๑๘๐ บาท                                                                                                                              องสตรอาห
                                                                                                                                                                                                              ารรบร
   สงครามเป็นสิ่งที่โหดร้ายที่ไม่มีใครอยากประสบ หากแต่ชีวิตคนเราก็ไม่อาจเลือกได้                                                                                                    และวิเคโภชนาการ
ตามใจนึก  หนังสือเล่มน้ีเป็นเส้ียวหน่ึงแห่งความทรงจ�ำของเด็กชายชาวญ้อในครอบครัว
ชาวนาทอ่ี าศยั อยทู่ บี่ า้ นใหมป่ ากฮอ่ ง ต�ำบลคลองนำ้� ใส อำ� เภออรญั ประเทศ จงั หวดั สระแกว้                  50 เมนูอาหารลดน�า้ หนัก
ทเี่ ลา่ ถงึ วถิ ชี วี ติ ชาวนาในภาคตะวนั ออกของไทย และความนา่ สะพรงึ กลวั ของสงครามชว่ งปี                      50 เมนูราะหคณคาทาง
๒๕๒๒–๒๕๓๙  ที่รัฐบาลเฮงสัมรินของเขมร กวาดล้างเขมรแดงตามแนวชายแดนไทย-
กัมพูชา  เสียงปืน ระเบิด และความเจ็บปวดจากบาดแผลที่ผู้เขียนโดนลูกหลงจากสะเก็ด                                    อาหารลดน�า้ หนกั
ระเบดิ จนเกอื บเอาชวี ติ ไมร่ อดในวยั เยาว ์ ถกู ถา่ ยทอดใหผ้ อู้ า่ นไดร้ บั รเู้ รอื่ งราวสว่ นหนงึ่ ทเี่ กดิ
กบั คนกลมุ่ เลก็ ๆ บนแผน่ ดนิ ไทย  หนงั สอื เลม่ นไ้ี ดร้ บั รางวลั หนงั สอื ดเี ดน่  ประจำ� ป ี ๒๕๕๘             ร่งุ รัตน์ แจ่มจันทร์ และ รญิ เจรญิ ศริ ิ
สำ� หรบั เดก็ วยั รนุ่ อาย ุ ๑๒–๑๘ ป ี ประเภทบนั เทงิ คด ี จากสำ� นกั งานคณะกรรมการการศกึ ษา
ข้ันพ้ืนฐาน กระทรวงศกึ ษาธิการ

อ้วนลงพงุ  ไขมันตับ คมุ อาหาร 
ลดนำ้� หนกั อยา่ งไรใหไ้ ดผ้ ล

ดร. นพ. ปิยะวฒั น ์ โกมลมิศร์ และ ดร. นพ. สมบัต ิ ตรีประเสรฐิ สขุ
ศูนยโ์ รคตับ โรงพยาบาลจฬุ าลงกรณ ์ ๒๕๕๗
๖๔ 	หน้า ๑๒๐ บาท

   ตบั เปน็ อวยั วะสำ� คญั ของระบบการดดู ซมึ สารอาหารเลย้ี งรา่ งกาย แตห่ ลายคนอาจละเลย
ซ่ึงผลพวงอย่างหนึ่งของผู้ที่มีนำ�้ หนักเกินคือ การเกิดภาวะไขมันเกาะตับ ท่ีสามารถนำ� ไปสู่
การอกั เสบของตบั และตบั แขง็ ได ้  สองนายแพทยผ์ เู้ ชยี่ วชาญดา้ นโรคตบั จงึ เขยี นหนงั สอื เลม่ น้ี
เพ่ือให้ผู้อ่านเห็นความส�ำคัญของการควบคุมน้�ำหนัก อันจะส่งผลต่อตับและการเกิด
โรคอน่ื ๆ ตามมา ทน่ี า่ สนใจคอื  ประสบการณก์ ารลดนำ�้ หนกั ของหนงึ่ ในสองผเู้ ขยี นทเี่ คยเปน็
ตับอักเสบอันเนื่องจากไขมันพอกตับ โดยสามารถลดน�้ำหนัก ๑๔ กิโลกรัมในเวลาแค่ ๓
เดือน โดยไม่ต้องอดอาหาร เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการกินและออกก�ำลังกายเป็นประจ�ำ 
การลดนำ้� หนักและมสี ุขภาพที่ดจี งึ ไม่ใช่สง่ิ ทย่ี ากเกินไป 

๕๐ เมนูอาหารลดน�้ำหนกั

รุ่งรตั น ์ แจม่ จนั ทร์ และ ริญ เจริญศริ ิ
สำ� นกั พมิ พส์ ารคดี ๒๕๕๘
๑๔๗	 หนา้  ๒๕๙ บาท

   หากเอย่ ถงึ  “อาหารสขุ ภาพ” ในความคดิ ของหลายคนคงจะตอ้ งนกึ ถงึ อาหารรสจดื ๆ มี
แต่ผักเป็นส่วนประกอบหลัก แต่หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนความคิดดังกล่าว ด้วยอาหาร ๕๐
เมนูท่ีท�ำง่าย อร่อย เหมาะส�ำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน�้ำหนักโดยไม่ต้องอดอาหาร  แต่ละ
สูตรจะระบุจ�ำนวนแคลอรีและสารอาหารต่อหน่วยบริโภค รวมถึงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการ
ใช้วัตถุดิบหรือวิธีการปรุงในแต่ละเมนู  เรียกได้ว่าท้ังอิ่ม อร่อย สุขภาพดี ได้ง่ายๆ ด้วย

หนังสอื เลม่ น้ี  

                                                                                                                               กรกฎาคม-กนั ยายน ๒๕๕๘ 113
   110   111   112   113   114   115   116   117   118   119   120