Page 103 - CultureMag2015-1
P. 103

ท้งั น้จี ะกลา่ วถงึ เรอ่ื งถน่ิ ฐานเปน็ ลา� ดบั แรก และอธบิ าย  “บา้ น” และในระดบั ท่ใี หญโ่ ตซบั ซอ้ นมากขน้ึ ท่ีเรยี กวา่  “เมอื ง”
ผ่านลักษณะการตั้งถิน่ ฐานของชาว “ไทด�า” เนื่องจากยังคง                       ลักษณะร่วมกันของผู้คนในวัฒนธรรมข้าว (rice 
เป็นกลุ่มคนทมี่ ีวิถีวัฒนธรรมทีเ่ ชือ่ มโยงกับอดีตโดยยังเห็นได้
ประจักษ์ กล่าวคือ ชาวไทด�าตัง้ ถิ่นฐานอยู่ในแอ่งทีร่ าบ                culture) ซึง่ แบ่งการปลูกข้าวได้เป็นสองรูปแบบ คือ “การ 
ระหว่างหุบเขาในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม                         เพาะปลูกข้าวนา” และ “การเพาะปลูกข้าวไร่” แต่กลุ่มคนไท
อาชีพหลักคือการท�านาปลูกข้าวและมีระบบการชลประทาน                       จะท�านานา้� ตมท่จี ะท�านาท่ีมกี ระทงนาสา� หรบั ขงั น้า�   และพน้ื ท่ี
จัดการน�้าทีช่ าญฉลาดทีเ่ รียกว่า “เหมือง” “ฝาย” “ไหล” และ             ในอดุ มคตขิ องการตง้ั ถน่ิ ฐานบา้ นชอ่ งคอื มที ่ีราบมากเพยี งพอ
“ลิน” และสร้างระบบการปกครองในระดับชุมชนทเี่ รียกว่า                    ส�าหรับเพาะปลูกข้าวเลี้ยงดูคนในชุมชน เพราะฉะนั้นกลุ่ม 
                                                                       คนไทจะเลือกทา� เลทตี่ ัง้ ของชุมชนหมู่บ้านในทีร่ าบริมแม่น�า้

                                                                       มกราคม-มีนาคม ๒๕๕๘ 101
   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107   108