Page 11 - Culture3-2016
P. 11











































๒



๑ วัตถุดิบและผักสมุนไพรที่หลากหลาย เป็นเสน่ห์ให้อาหารไทยมีรสชาติที่ชวนลิ้มลอง 
๒ประณีตศิลป์ของการแกะสลักเครอ่ืงสดเปน็ความงามของอาหารชาววัง









อร่อยข้ึนในบรรดาน้าพริกทั้งปวงนา้พริกกะปิน้นัถอืเป็นนา้พรกิพ้ืนฐานของภาคกลางทีส่ามารถ 

ต่อยอดไปเป็นน้าพริกชนิดอื่นๆ ได้อีกมากมาย ได้แก่ น้าพริกมะขาม น้าพริกมะม่วง น้าพริก 

มะดัน น้าพริกมะปราง และน้าพริกลงเรือ เป็นต้น นอกจากน้าพริกแล้วยังมีเครื่องจิ้มที่เข้ากะทิ 


คอื หลน

น้าพริกกะปิน้ันคล้ายคลึงกับน้าพริกของภาคใต้ท่ีเรียกว่า “นา้ ชบุ ” หรือ “นา้ ชบุ หยา ” 

หมายถึง ขยาให้เข้ากันโดยไม่ต้องใช้ครกโขลก นอกจากนี้ยังมีน้าพริกกุ้งเสียบ และน้าพริกบูดู 


(บดู ทู รงเครื่อง) ชาวใต้ใช้กะปิและนา้ บูดูเป็นหลกั

น้าพริกล้านนามีน้าพริกหนุ่มเป็นตัวต้ังต้นที่สามารถต่อยอดของไปเป็นน้าพริกมะเขือยาว 

น้าพริกไข่ต้ม น้าพริกปูนา และน้าพริกแคบหมู เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีน้าพริกอ่อง น้าพริกข่า 


น้าพริกน้าปู๋ น้าพรกิ นา้ ผกั และอ่ืนๆ อีกสารพัดโดยใส่เกลือ ปลาร้า นา้ ปู๋ หรอื ถั่วเน่า

เครื่องจิ้มของอีสานคือแจ่ว เช่น แจ่วมะเขือเทศ แจ่วบอง แจ่วปลาร้า มีป่นต่างๆ เช่น 


ป่นปลา และป่นเห็ด ภาคอีสานใช้ปลาร้าเป็นหลกั ในนา้ พริก

เครื่องเคียงน้าพริกที่ขาดไม่ได้เลยคือผัก ทั้งผักสด ผักเผา ผักลวก และผักต้มกะทิ 

มีปลาย่าง ปลาทอด ปลาฟู กุ้งฟู กุ้งเผา ไข่เค็ม ไข่ต้ม หมูหวานแนม แล้วแต่ชนิดของนา้ พริก 


ว่าเข้ากบัอะไร


9
กรกฎาคม-กนั ยายน ๒๕๕๙ 



   9   10   11   12   13