Page 66 - CultureMag2015-3
P. 66

ขวดแกว้ แบง่ บรรจุนำ�้ ปลาสำ� หรบั ต้ังโต๊ะอาหาร ยุค ๒๕๐๐

      จะว่ารสชาติอาหารไทยที่หวานข้ึนโดยรวมเป็นตัว                       จนกลิ่นรสแทบบดบังโอชะเดิมแท้ของวัตถุดิบดีๆ ในจาน   
ก�ำหนดรสปลายล้ินครั้งนี้หรือไม่ก็เหลือที่จะเดา แต่หากว่า                น้�ำปลาก็อาจกลับมามีบทบาทในการใช้เหยาะ จิ้ม ราดเพียง
น้�ำปลาขวดใสที่เคยใฝ่ฝันมาแต่วัยเด็กจะเกิดไม่ถูกปาก                     นอ้ ยเพอื่ ปรงุ กลน่ิ หอมแตพ่ อเหมาะพอด ี  ดงั ผทู้ มี่ อี ายอุ านาม
พร้อมๆ กับท่ีวันดีคืนดีไหน�้ำปลาดิบเปลี่ยนสถานะจากขยะ                   เกนิ ครงึ่ ศตวรรษไปแลว้ ยอ่ มจะจำ� ไดถ้ งึ  “นำ�้ ปลาพรกิ ” ถว้ ยนอ้ ย 
มาเปน็ วตั ถปุ ระดบั สวน บางครงั้ กอ็ าจถงึ เวลาทจ่ี ะตอ้ งเปลย่ี น     ที่ประกอบด้วยพริกข้ีหนูสวนเผ็ดหอมฉุนซอยละเอียด 
โลกของการกินในบางแง่มุมเสียใหม่  ถ้าไม่ปรารถนาจะปรุง                    บีบมะนาวปรุงรสเปรี้ยวเพียงปะแล่มๆ น้�ำปลาถ้วยที่ว่าน้ ี
กับข้าวจานอร่อยอย่างกะหล่�ำปลีผัดน้�ำปลา หรือปลากะพง                    เคียงข้างมาแม้กระท่ังกับข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าไก่
ทอดน�้ำปลาแล้วพบว่ามีกล่ินฉุนรุนแรงเกินไป หรือออกรส                     อาหารจานเดียวแบบจีนซ่ึงดูไปคล้ายจะเหมาะกับซอสอ่ืนๆ
หวานเอียนๆ ทัง้ ทีค่ นปรงุ ไมไ่ ดใ้ ส่นำ้� ตาลแมส้ กั นอ้ ย             มากกวา่ ด้วยซ้�ำ

      เพราะวา่ ปจั จบุ นั นม้ี นี ำ้� ปลาอรอ่ ยๆ รสด ี สสี วย ทผ่ี ลติ        ร่องรอยแต่หนหลัง ผสานกับนวัตกรรมด้านอาหารใน
จากโรงงานเล็กๆ กระท่ังครัวเรือนตามชุมชนริมน้�ำท่ีท�ำเป็น                โลกสมัยใหม ่ แมย้ งั ไม่อาจเชอื่ มต่อกันได้ดีนักในกรณคี รัวไทย
อตุ สาหกรรมขนาดยอ่ ม มรี สและกลนิ่ แผกแตกตา่ งกนั ไปตาม                 แต่ก็อาจท�ำให้ค�ำตอบของค�ำถามท่ีว่า “อะไรคืออาหารไทย”
แต่จะเลือกเฟ้นให้เหมาะกับอาหารท่ีต้องการปรุง เป็นทาง                    ชัดเจนข้นึ  หนกั แน่นข้ึน ในวันขา้ งหนา้
เลือกมากมายแทบนับไมถ่ ว้ น
                                                                              อน่ึงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าท่ีไหนในโลก ไม่เคย 
      “วธิ กี นิ นำ้� ปลา” กอ็ าจเปน็ อกี สง่ิ ทน่ี า่ ทบทวนใครค่ รวญ   หยุดน่งิ
จากการท่ีเคยใช้เป็นเครื่องปรุงเค็มตัวหลักครั้งละมากๆ 
                                                                             ความเคม็ ของนำ�้ ปลากไ็ ม่ใช่ขอ้ ยกเวน้   

64 วัฒนธ รม
   61   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71