Page 11 - CultureMag2015-3
P. 11
อาหารไทย
Thai Food
◆
เพราะประเทศไทยเป็นประเทศอู่ข้าวอู่น้�ำอันอุดมสมบูรณ์ “ในน้�ำมีปลา ในนามีข้าว” คนไทยเราจึงมีวัตถุดิบ
หลากหลายให้น�ำมาเลือกสรร จัดท�ำอาหารอย่างพิถีพิถัน และจากวิวัฒนาการอันยาวนานจึงกลายเป็นภูมิปัญญาเร่ืองการ
ท�ำอาหารที่หลากหลาย ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากท้องถิ่นต่างๆ สู่เมืองใหญ่ จากบ้านเรือนราษฎรท่ัวไป สู่คุ้มขุนนางคหบดี
กระทั่งถึงในรั้วในวัง เราคนไทยจึงมีต�ำนานอาหารไทยเลื่องชื่อหลากหลาย อีกทั้งยังได้ใช้ภูมิปัญญาไทยดัดแปลงอาหารพ้ืนถ่ิน
ของพนี่ อ้ งตา่ งเชอ้ื ชาตทิ เ่ี ขา้ มาอยรู่ ว่ มประกอบกนั เปน็ สงั คมไทย เชน่ อาหารจนี อาหารฝรง่ั อาหารอนิ เดยี อาหารมอญ ใหก้ ลาย
เป็นอาหารไทยเลิศรสต่างๆ ท้ังคาวหวานสารพัน ภูมิปัญญาไทยเรื่องอาหารการกินน้ีครอบคลุมตั้งแต่เรื่องวิธีการปรุงอาหาร
อาหารพนื้ ถนิ่ ตา่ งๆ ทง้ั สภ่ี าค มารยาทในการรบั ประทานอาหาร รสชาตอิ าหาร วธิ กี ารถนอมอาหาร และคณุ คา่ ทางโภชนาการ
เปน็ ต้น
ในวันนี้แทบไม่ต้องสงสัยว่า อาหารไทย น้ันเป็นสุดยอดอาหารอร่อยชนิดหน่ึงของโลก รายการอาหารไทย เช่น
กว๋ ยเตย๋ี วผดั ไทย ตม้ ยำ� กงุ้ ตม้ ขา่ ไก ่ มสั มนั่ ไก ่ สม้ ตำ� กระทงั่ ขา้ วเหนยี วมะมว่ ง เปน็ ทร่ี จู้ กั ไปทว่ั โลก รา้ นอาหารไทย พอ่ ครวั
แม่ครัวไทย ได้รับการส่งออกไปทำ� งานสร้างสรรค์อาหารไทยอย่างกว้างขวางทั่วทุกนานาอารยประเทศในโลก ในการประกวด
ทำ� อาหารตา่ งๆ อาหารไทย พอ่ ครวั แมค่ รวั ไทย ไดร้ บั ชยั ชนะหลากหลาย แมก้ ระทงั่ ในการประกวดท�ำอาหารญป่ี นุ่ รายการดงั
ทั่วโลก เช่น เชฟกระทะเหล็ก ในประเทศญ่ีปุ่น ผู้ชนะเลิศยังชนะใจกรรมการด้วยการใช้เทคนิคการตบแต่งอาหารของไทย คือ
การแกะสลักผลไม้ไปประกอบกับการตบแต่งอาหารญี่ปุ่น ยังผลให้ชนะใจกรรมการได้รับรางวัลชนะเลิศไปในที่สุด ผู้ชนะเลิศ
ยงั กลา่ วใหส้ มั ภาษณ์อย่างชดั ถ้อยชดั คำ� วา่ เคยมาเรยี นการแกะสลกั ผลไมใ้ นประเทศไทยไปใช้เป็นเคลด็ ลับ
การขยายตวั ของอาหารไทยหลากหลาย โครงการครวั ไทยสคู่ รวั โลก การสง่ ออกพอ่ ครวั แมค่ รวั ไทยไปทว่ั ทกุ ทวปี ทกุ เมอื งใหญ่
ทวั่ โลก ชยั ชนะในการประกวดประชนั การทำ� อาหารหลากหลาย นา่ จะเปน็ อกี สง่ิ หนงึ่ ทจี่ ะชว่ ยยนื ยนั ไดถ้ งึ เสนห่ ไ์ ทย อาหารไทย
ในเวทีโลกได้เปน็ อย่างด ี
ตลุ าคม-ธันวาคม ๒๕๕๘ 9