Page 115 - CultureMag2015-1
P. 115

เท่ยี วตามทางรถไฟ                                     คณุ เคยสงสัยไหมว่าทา� ไมเราจึงเจ็บ                ๑๐๐ ปี ไม่ได้เป็นแค่ต�าราอาหาร แต่ยัง
                                                   ปว่ ย ?                                              เป็นบันทึกประวัตศิ าสตร์สังคมไทยของ
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ                                                                                 ผู้คนในอกี ทางหนึ่งด้วย
กรมพระยาดา� รงราชานุภาพ                               สาวน้อยเอลลี่จะพาคณุ ท่องโลกแห่ง
กรมศลิ ปากร พมิ พ์ครัง้ ท่ ี ๖  พ.ศ. ๒๕๕๗          รา่ งกายมนษุ ย ์ ต้ังแตร่ ะบบเซลล ์ สอู่ วยั วะ      จติ รกรรมฝาผนงั
๑๗๖ หน้า  ๑๒๐ บาท                                  สว่ นตา่ งๆ  รจู้ กั โครงสรา้ งและการทา� งาน         พระทนี่ ง่ั พทุ ไธสวรรย์
                                                   ของอวัยวะ การดูแลรักษาอวัยวะให้ท�า 
   พระนิพนธ์ทีน่ ่าสนใจอกี เล่มหนึง่ ของ           งานปรกต ิ  โรคภยั ท่ีมักเกดิ กบั อวยั วะแตล่ ะ       อภวิ ันทน์ อดุลยพเิ ชฏฐ์
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยา                   สว่ น  คา� แนะนา� ในการบา� รงุ อวยั วะท้งั ดว้ ย     ส�านกั พิมพ์เมอื งโบราณ ๒๕๕๕
ดา� รงราชานภุ าพ ผไู้ ดร้ บั การยกยอ่ งวา่ เปน็    อาหารและการออกก�าลังกาย  สิง่ ทคี่ วร                ๑๖๘ หนา้   ๔๐๐ บาท
บิดาแห่งประวตั ิศาสตร์ไทย  หนังสือเล่ม             งดเวน้  รวมถงึ ขอ้ แนะนา� การบรโิ ภคเพ่ือให้
นี้นับเป็น “คู่มือน�าเทีย่ ว” เล่มแรกๆ ใน          ร่างกายแข็งแรง  ด้วยความมุ่งหวงั ของผู้                 ในอดตี พระทนี่ ั่งพุทไธสวรรย์คือพระ- 
โลกหนงั สอื ภาษาไทย  ผเู้ ขยี นทรงแนะนา�           เขียนท่ีอยากใหผ้ อู้ า่ นรจู้ กั วิธงี า่ ยๆ ในการ   ทีน่ ั่งองค์ส�าคญั ในเขตพระราชวังบวร-
สถานท่ีส�าคญั และน่าสนใจในจังหวัด                  ดูแลตนเองใหแ้ ข็งแรง ปราศจากโรคภัย                   สถานมงคล หรือ “วังหน้า” สร้างขึน้ ใน
ต่างๆ บนเส้นทางผ่านของทางรถไฟสาย                                                                        สมยั รัชกาลท ี่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินทร ์
เหนอื และสายตะวนั ออกเฉียงเหนอื  ไดแ้ ก ่             การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่                 ภายในพระท่นี ง่ั แหง่ น้ตี กแตง่ อยา่ งงดงาม
บางปะอนิ  พระนครศรีอยุธยา พระพทุ ธ-                จะเกดิ ข้ึนไดก้ อ็ ยทู่ ่ีการตระหนกั และความ         ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอันเป็นงาน 
บาท ลพบรุ  ี นครสวรรค ์ พจิ ติ ร พษิ ณโุ ลก        มีวนิ ยั ของแตล่ ะบคุ คล                             ฝีมอื ช่างหลวงสกุลช่างวงั หน้า  เนื้อหา
อตุ รดติ ถ์ สระบุรี และเมืองนครราชสีมา                                                                  ของภาพแบง่ เปน็ สองสว่ นคอื  ผนงั ระหวา่ ง
เมอื งเหล่านีส้ ามารถเดนิ ทางไปได้ด้วย             จานอร่อยจากปู่ย่า                                    หนา้ ตา่ ง เขียนภาพพทุ ธประวตั  ิ  เรม่ิ เร่อื ง
รถไฟ อันเป็นสิง่ ทีแ่ สดงถึงความเจริญ              สูตรโบราณ ๑๐๐ ปี                                     ต้งั แตพ่ ระอนิ ทรท์ ูลเชญิ สนั ดสุ ติ เทวราชให้
รุ่งเรืองของประเทศในสมยั รัชกาลท ี่ ๕                                                                   จตุ ลิ งมาในโลกมนษุ ยเ์ ปน็ เจา้ ชายสทิ ธตั ถะ 
เพราะเส้นทางรถไฟเชือ่ มโยงเมืองหลวง                สุมล วอ่ งวงศ์ศรี                                    จนถึงการถวายพระเพลิงพระบรมศพ
กบั หัวเมอื งส�าคัญต่างๆ ในทุกภูมภิ าค             ส�านกั พิมพส์ ารคดี  ๒๕๕๗                            พระพทุ ธเจา้ และแบง่ พระบรมสารรี กิ ธาต ุ
เสน้ ทางรถไฟสายแรกสรา้ งข้นึ ในป ี ๒๔๒๙            ๒๓๖ หนา้   ๕๙๙ บาท                                   ส่วนผนังเหนือหน้าต่าง เขียนภาพเทพ
จากการใหส้ มั ปทานบรษิ ทั ตะวนั ตก มาสู่                                                                ชุมนุมทัง้ สีด่ ้าน  หนังสือเล่มนีค้ ัดเลือก
การต้งั กรมรถไฟ สงั กดั กระทรวงโยธาธกิ าร             เรียนรู้การผสมผสานและการอยู่ร่วม                  ภาพทสี่ วยงามโดดเด่นของงานจิตรกรรม
ในปี ๒๔๓๓ โดยมเี ส้นทางรถไฟหลวง                    ของผคู้ นหลากหลายชาติพันธใ์ุ นสงั คมไทย              ฝาผนงั ในพระท่ีน่งั พุทไธสวรรยอ์ นั เปน็ รปู
สายแรกคอื สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา                   ผ่านสูตรอาหาร ๖๐ สูตรประจ�าตระกลู                    แบบของงานจิตรกรรมทีส่ ืบทอดคติและ
หนงั สือเลม่ นี้ให้ความรูท้ างประวตั ิศาสตร์       เก่าแก่ ทีม่ ที ัง้ ส�ารับชาววงั  สูตรชาวบ้าน        เทคนิควธิ จี ากสมัยอยุธยาตอนปลาย 
ของบ้านเมอื งแต่ละแห่ง รวมถึงตา� นานที่            อาหารจีนแคะ จีนไหหล�า จีนกวางตุ้ง                    ผสานกบั รปู แบบบางประการท่นี ยิ มกันใน
บอกเล่าความเป็นมาของสถานทสี่ �าคัญที่              และอาหารมุสลมิ   โดยแตล่ ะสตู รสบื ทอด               สมยั ต้นรัตนโกสินทร์  หนังสือ จิตรกรรม
อยู่ในความทรงจ�าของผู้คนยุคเดยี วกบั               กันมาจากรุ่นปู่ย่าสู่รุ่นลูกหลาน  อาหาร              ฝาผนังพระทนี่ ั่งพทุ ไธสวรรย์ จึงถือเป็น
พระองคด์ ้วย                                       ส่วนใหญ่เหล่านี้หารับประทานยากและ                    แหล่งเรียนรู้ส�าคัญส�าหรับผู้ชืน่ ชอบงาน
                                                   หาคนทีท่ า� ได้ยากยิง่ กว่าในปัจจุบัน ไม่ว่า         ศิลปะไทย “คลาสสกิ ” 
อ่านแล้ว YOUNG                                     จะเปน็ ขนมจบี ไทยตา� รับวังบา้ นหม้อทท่ี �า
                                                   ตามแบบแผนยุคต้นรัตนโกสินทร์ ข้าวแช่                     ไมว่ า่ จะพลกิ ภาพในหนงั สอื กอ่ นไปชม
พญ. ธดิ ากานต์ รุจพิ ฒั นกลุ                       ชาววงั  สม้ ต�าไทยแบบด้งั เดมิ  ขนมปลากรมิ           ของจริง หรือดจู ากบนผนังแล้วค่อยมา
ส�านกั พิมพพ์ ลีสเฮลท์ โซลูชัน่   ๒๕๕๗             ไข่เต่า เป็นต้น  โดยแต่ละบ้านทสี่ ืบทอด              ซมึ ซับรายละเอียดจากหนงั สอื ก็ไมผ่ ิดกตกิ า 
๒๘๐ หนา้   ๒๘๕ บาท                                 สตู รอาหารเหลา่ นต้ี า่ งมเี ร่อื งเลา่ ท่ีนา่ สนใจ  แต่อยา่ งใด 
                                                   เกยี่ วกบั อาหารและเรื่องราวในตระกูล 
   คุณรจู้ กั ร่างกายตวั เองดแี ลว้ หรอื ยงั  ?    ท�าให้ จานอร่อยจากปู่ย่า สูตรโบราณ                        

                                                                                                                             มกราคม-มนี าคม ๒๕๕๘ 113
   110   111   112   113   114   115   116   117   118   119   120