Page 113 - CultureMag2015-3
P. 113
อจั ฉรยิ ะ ๑๐๐ หนา้ ภพภมู ิ
ฐติ ิขวัญ เหลีย่ มศิริวฒั นา
ส�ำนกั พิมพอ์ มรนิ ทร,์ ๒๕๕๘
๑๑๕ หน้า ๑๖๕ บาท
หนังสือที่จะพาผู้อ่านไปรู้จักเร่ืองราวของมนุษย์ โลก จักรวาล และภพภูมิ ตามคติฝ่าย
พทุ ธศาสนา ดว้ ยคำ� อธบิ ายประกอบภาพกราฟกิ ทชี่ ว่ ยใหเ้ ขา้ ใจไดง้ า่ ย เชน่ มนษุ ยม์ าจากไหน
สังสารวัฏประกอบด้วยอะไร นรกมีกี่ขุม จักรวาลในคติพุทธศาสนามีอะไรบ้าง ตายแล้ว
ไปไหน เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นแนวคิดในคติไทยท่ีมีมาแต่โบราณ และที่ส�ำคัญแนวคิด
เรื่องภพภูมิในพุทธศาสนาน้ีมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อการสร้างสรรค์งานวรรณกรรม ศิลปะ
สถาปตั ยกรรมของไทย
อัตลกั ษณ์อาหารไทย ๔ ภาค
กรมส่งเสริมวฒั นธรรม กระทรวงวฒั นธรรม ๒๕๕๘
๑๒๐ หน้า
รู้จักวิถีคนไทยผ่านโลกของอาหาร ซ่ึงแต่ละภาคมีเอกลักษณ์ท่ีแตกต่างกัน ท้ังรส รูป กล่ิน
วิธีการปรุง ข้ึนอยู่กับวัตถุดิบในแต่ละท้องถ่ิน วิถีวัฒนธรรมและความเช่ือ ภูมิหลังทาง
ประวตั ศิ าสตร ์ เปน็ ตน้ อาหารจงึ เปน็ สอื่ สะทอ้ นอตั ลกั ษณท์ างวฒั นธรรมของผคู้ น และเปน็
หนึ่งในมรดกภูมิปัญญาของสังคม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดท�ำ
หนงั สอื อตั ลกั ษณอ์ าหารไทย ๔ ภาค รวบรวมสตู รอาหารยอดนยิ มจากทกุ ภาคของประเทศ
น�ำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพ่ือเผยแพร่วัฒนธรรมไทยผ่านอาหารการกิน
ของคนไทย พร้อมเกร็ดการเลือกวัตถุดิบ และเคร่ืองปรุงแต่ละชนิด ซึ่งจะมีประโยชน์ย่ิง
สำ� หรบั ผู้อ่านชาวตา่ งชาตทิ ีไ่ มค่ ุ้นเคยกับขงิ ขา่ ตะไคร้ ใบมะกรดู
โภชนาการกับผลไม้
รศ. ดร. รัชนี คงคาฉยุ ฉาย และ รญิ เจรญิ ศริ ิ
ส�ำนักพมิ พ์สารคดี, ๒๕๕๘
๑๒๘ หน้า ๒๕๐ บาท
การกินอาหารครบห้าหมู่เป็นส่ิงจ�ำเป็นต่อร่างกาย หากแต่เราเคยตระหนักไหมว่าอาหาร
แต่ละม้ือท่ีเรากินน้ันได้คุณค่าตามหลักโภชนาการหรือไม่ แม้ภาครัฐจะพยายามรณรงค์ให้
คนไทยกินอาหารให้ได้สัดส่วนตามหลักโภชนาการในแต่ละม้ือ แต่เช่ือว่าหลายคนอาจยัง
เขา้ ใจผดิ ในเรอื่ งของการกนิ ผลไม ้ ทมี่ กั เชอื่ กนั วา่ ผลไมท้ กุ อยา่ งมปี ระโยชน ์ เนอื่ งจากผลไม้
บางชนดิ ทม่ี นี ำ�้ ตาลสงู ใหแ้ คลอรสี งู อาจไมเ่ หมาะกบั ผมู้ โี รคประจำ� ตวั บางอยา่ งกไ็ ด ้ หนงั สอื
เลม่ นใี้ หข้ อ้ มลู นา่ รขู้ องผลไมท้ ค่ี นไทยนยิ ม วติ ามนิ จากผลไม ้ ปรมิ าณสารอาหารและพลงั งาน
ที่ไดร้ บั นับเปน็ หนังสอื ความรู้ใกลต้ วั ท่ีควรมปี ระจ�ำบ้าน
ตุลาคม-ธันวาคม ๒๕๕๘ 111