Page 27 - apr53

Basic HTML Version

กะปิ
ทอด
เครื่
องปรุ
ง มี
กะปิ
กระชาย หั
วหอม กระเที
ยม
ตะไคร้
ผิ
วมะกรู
ด ข่
า รากผั
กชี
โขลกละเอี
ยดผสมปลา
ย่
างลงไป พอละเอี
ยดดี
แล้
วจึ
งนำ
�ไปผั
ดกั
บกะทิ
ข้
นๆ จน
แตกมั
น จึ
งใส่
น้ำ
�ตาล เหยาะน้ำ
�ปลาให้
มี
รสจั
ดๆ พอแห้
ดี
ก็
ยกลง นำ
�มาปั้
นเป็
นก้
อนเล็
กๆ จึ
งตั้
งกระทะอี
กครั้
งใส่
น้ำ
�มั
นให้
ร้
อน แล้
วจึ
งเอาลู
กกะปิ
เม็
ดเล็
กๆ นี้
ไปชุ
บไข่
ทอด
ให้
เหลื
อง
หอมสอดไส้
เลื
อกหอมแดง หั
วงามๆ ขนาดย่
อมๆ และไว้
หาง
นิ
ดหน่
อย ลอกเปลื
อกนอกออกแล้
วผ่
าตรงส่
วนบนแต่
อย่
าให้
ขาดจากกั
นเพื่
อคว้
านสำ
�หรั
บบรรจุ
เครื่
องปรุ
งได้
เครื่
องต่
างๆ ที่
ใช้
สอดไส้
จะเป็
นเครื่
องกะปิ
ก็
ได้
หรื
อหมู
สั
บปรุ
งรสอร่
อยๆ ก็
ได้
นำ
�ไปชุ
บแป้
งทอดจนเหมื
องกรอบ
พริ
กหยวกสอดไส้
หาพริ
กหยวกเม็
ดงามๆ ขนาดเท่
าๆ กั
น ผ่
าตาม
ยาวอย่
าให้
ขาด คว้
านเอาไส้
ในออก แล้
วแช่
น้ำ
�เกลื
อทิ้
งไว้
สั
กหนึ่
งชั่
วโมง สงขึ้
นจากน้ำ
� ซั
บให้
แห้
ง เนื้
อหมู
และเนื้
กุ้
งสั
บละเอี
ยดผสมรากผั
กชี
กระเที
ยมพริ
กไทย เหยาะ
น้ำ
�ปลา น้ำ
�ตาลปรุ
งให้
มี
รสออกเค็
มมากกว่
าหวาน ใส่
ไข่
นิ
ดหน่
อยเพื่
อให้
เนื้
อนุ่
ม ชิ
มรสจั
ดดี
จึ
งตั
กบรรจุ
ลงในพริ
อั
ดให้
แน่
น เพราะเมื่
อนึ่
งแล้
วจะไม่
เหี่
ยว พอนึ่
งสุ
กตั
กขึ้
โรยไข่
ฝอยสวยๆ หุ้
มให้
ดู
งาม
ปลาผั
ดหวาน
ใช้
ปลาแห้
งดี
ๆ เช่
น ปลาช่
อนแห้
งตั
วโตๆ มาปิ้
แต่
ก่
อนเขานิ
ยมใช้
ปลายี่
สน ซึ่
งเป็
นปลาที่
เค็
มมี
รสอร่
อย
ฉี
กฝอยจะเป็
นเส้
นดี
แต่
ปลายี่
สนเป็
นปลาหายาก จึ
งต้
อง
ใช้
ปลาชนิ
ดอื่
นแทนเมื่
อปิ้
งสุ
กก็
เอามาทุ
บให้
นุ่
ม ฉี
กเป็
ฝอย นำ
�ไปผั
ดกั
บน้ำ
�มั
นพอจวนกรอบ จึ
งใส่
น้ำ
�ตาลปี
ซึ่
งจะให้
ความกรอบกว่
าน้ำ
�ตาลทราย
ท้
ายสุ
ด ที่
ขาดไม่
ได้
คื
อ ผั
กสด
มี
มะม่
วงมั
นดิ
บ กระชาย พริ
กแดง แตงกวา ต้
นหอม
นำ
�ไปแกะสลั
กให้
ดู
สวยน่
ารั
บประทานแช่
น้ำ
�ล้
างให้
สะอาด
จั
ดใส่
จาน
เครื่
องผั
กสดนี้
ต้
องจั
ดทำ
�อย่
างไว้
ฝี
มื
อ เพราะไม่
เพี
ยงแต่
จะเป็
นอาหารปากเท่
านั้
น ยั
งเป็
นอาหารตาที่
มองดู
แล้
วพาให้
ชุ่
มชื่
นใจ ชวนให้
คลายความร้
อนใน
ช่
วงฤดู
กาลที่
แสนอบอ้
าวนี้
ด้
วย
๒๕