Page 26 - apr53

Basic HTML Version

เทข้
าวที่
ขั
ดแล้
วยกลงในผ้
าขาวบาง แล้
วมั
ดขึ้
น ใส่
ลั
งถึ
นึ่
งด้
วยน้ำ
�ดอกไม้
ของหอม ความสำ
�คั
ญที่
สุ
ดอยู่
ตรงนี้
เขา
จึ
งเรี
ยก ข้
าวแช่
เมื่
อไปเพชรบุ
รี
และเข้
าวั
งแล้
ว ลองเดิ
นทางไป
ดู
ข้
าวแช่
ของชาวไทยรามั
ญที่
จั
งหวั
ดปทุ
มธานี
ดู
บ้
างซึ่
ท่
านพระครู
ปทุ
มวรคุ
ณ (เอี่
ยม) วั
ดหงษ์
ปทุ
มาวาส ตำ
�บล
บางปรอก อำ
�เภอเมื
อง จั
งหวั
ดปทุ
มธานี
บรรยายไว้
ใน
หนั
งสื
ออนุ
สรณ์
โยมแม่
ลู
กอิ
น ปั
ญจมะวั
ต ตอนหนึ่
งว่
การหุ
งข้
าวแช่
ของชาวรามั
ญ ใช้
ข้
าวสารชนิ
ดดี
เม็
ดงามๆ ควรเป็
นข้
าวเก่
านำ
�มาหุ
ง การหุ
งนอกชายคา
บ้
านหรื
อกลางแจ้
ง โดยต้
มน้ำ
�ให้
เดื
อดก่
อนแล้
วนำ
�ข้
าวที่
หุ
งมาซาวประมาณ ๗ ครั้
ง เพื่
อให้
ยางข้
าวหมดไป แล้
เทลงในหม้
อน้ำ
�เดื
อด สั
งเกตดู
พอสุ
กให้
ยกลง ริ
นน้ำ
�ทิ้
เอาข้
าวไปเทใส่
หม้
อหรื
อภาชนะที่
มี
น้ำ
�เย็
นที่
สะอาด ใช้
มื
อสงๆ กอบใส่
ลงในผ้
าขาวบาง มี
ตะแกรงหรื
อภาชนะ
รองรั
บขั
ดจนเม็
ดข้
าวเกลี้
ยงดี
ไม่
มี
ขุ
ยติ
ด ทิ้
งไว้
ให้
สะเด็
น้ำ
� แล้
วนำ
�ไปใส่
หม้
อสงกรานต์
หรื
อหม้
อข้
าวแช่
ที่
ทำ
ด้
วยดิ
นเผา ซึ่
งรมควั
นและใส่
น้ำ
�ที่
อบด้
วยดอกมะลิ
ซึ่
ได้
เตรี
ยมไว้
ก่
อนแล้
การรมควั
นหม้
อสงกรานต์
หรื
อหม้
อข้
าวแช่
ให้
นำ
หม้
อดั
งกล่
าวมาล้
างให้
สะอาด ใส่
น้ำ
�แช่
ทิ้
งไว้
๑ คื
น ให้
เอากาบมะพร้
าวกองสุ
มไฟขึ้
น ใช้
แกลบโรยบนกองไฟ
นั้
น ถ้
าแกลบข้
าวเหนี
ยวยิ่
งดี
เอาหม้
อคว่ำ
�สุ
มลงไปค่
อยๆ
โรยแกลบลงไปบนกองไฟเรื่
อยๆ อย่
าให้
ไฟแรงนั
กหม้
จะแตก รมนานประมานครึ่
งชั่
วโมงทิ้
งไว้
ให้
หม้
อเย็
น แล้
ล้
างน้ำ
�ให้
สะเด็
ดอี
กอี
กครั้
งหนึ่
ง เอาน้ำ
�สะอาดใส่
อบด้
วย
ดอกมะลิ
ปิ
ดฝาให้
มิ
ดชิ
ด น้ำ
�ในหม้
อจะเย็
นและมี
กลิ่
หอมชื่
นใจอย่
างมาก
สำ
�หรั
บอาหารที่
กิ
นกั
บข้
าวแช่
หรื
อที่
เรี
ยกกั
นว่
เครื่
องข้
าวแช่
นั้
น ก็
จะเป็
นของที่
ปรุ
งจากของแห้
ง ของ
เค็
ม ซึ่
งค่
อนข้
างจะมี
รสจั
ด เพื่
อให้
เหมาะกั
บข้
าวแช่
ที่
จะ
ต้
องผสมน้ำ
�รั
บประทาน ส่
วนใหญ่
จะเป็
นอาหารจำ
�พวก
ของผั
ดของทอด ซึ่
งไม่
จำ
�เป็
นต้
องทำ
�เดี๋
ยวนั้
นแต่
เตรี
ยม
ไว้
ก่
อนได้
เพราะครอบครั
วของคนไทยสมั
ยก่
อนอยู่
กั
เป็
นครอบครั
วใหญ่
บางครอบครั
วเมื่
อถึ
งฤดู
ข้
าวแช่
จะ
ทำ
�กิ
นกั
นเป็
นเวลานาน ตั้
งแต่
ช่
วงสงกรานต์
ไปจนถึ
ปลายฤดู
ร้
อนที
เดี
ยว
เครื่
องข้
าวแช่
นี้
ประกอบด้
วย อาหารหลายอย่
าง
ด้
วยกั
น อย่
างของไทยรามั
ญ จะมี
กะปิ
ทอด หอมสอดไส้
ทอด เนื้
อเค็
มผั
ด หั
วผั
กกาดเค็
มผั
ด กระเที
ยมดองผั
ไข่
เค็
มต้
ม แตงโมจิ้
มกั
บปลาป่
นผสมน้ำ
�ตาล เป็
นต้
ส่
วนของชาวไทยสมั
ยเก่
าจะมี
หลายอย่
างเช่
กั
น เช่
น กะปิ
ทอด หอมสอดไส้
ทอด พริ
กหยวกสอดไส้
เนื้
อเค็
มฝอย ปลายี่
สนฝอยผั
ดหวาน และจะขาดไม่
ได้
คื
อ ผั
กสด
นั
กโภชนาการกล่
าวว่
า การหุ
งข้
าวแช่
ในสมั
ยก่
อน
ทำ
�ให้
ข้
าวสู
ญเสี
ยวิ
ตามิ
นไป ดั
งนั้
นปั
จจุ
บั
นนี้
จึ
งมี
การ
ประยุ
กต์
เปลี่
ยนแปลง เป็
นการนึ่
งหรื
อหุ
งด้
วยหม้
ไฟฟ้
า แต่
ผสมด้
วยน้ำ
�ลอยดอกไม้
หอม ดั
งนั้
นใครใคร่
รั
บประทานแบบไหนก็
แล้
วแต่
ชอบ
ส่
วนเครื่
องแช่
นั้
นจะขอนำ
�มาซั
ก ๔ อย่
าง พอเป็
แนวว่
าทำ
�อย่
างไร เพราะหากพู
ดอย่
างละเอี
ยดแล้
วจะ
ยาวมาก เนื่
องจากการปรุ
งข้
าวแช่
มิ
ได้
เป็
นเพี
ยงอาหาร
เท่
านั้
น แต่
ยั
งเป็
นศิ
ลปะอย่
างหนึ่
งด้
วยเครื่
องข้
าวแช่
ที่
จะขอแนะนำ
�เป็
นชนิ
ดแรกคื
๒๔