วั
งแห่
งนั้
น ได้
เขี
ยนลงในนิ
ตยสารอาหารโรงแรม ท่
องเที่
ยว ฉบั
บ
หนึ่
งมาถ่
ายทอด เพราะเห็
นว่
าเป็
นเรื่
องน่
ารู้
น่
าสนใจ จึ
งขอใคร่
อนุ
ญาตเก็
บความมาเล่
าต่
ออี
ครั้
งหนึ่
ง
ท่
านเล่
าไว้
ว่
าในช่
วงหน้
าร้
อนในวั
งสุ
นั
นทาจะต้
องมี
ข้
าวแช่
เป็
นเครื่
องพิ
เศษ ข้
าวแช่
ในวั
งนี้
จะขั
ดจนเม็
ดใสเป็
นแก้
ว เหลื
อแต่
แกน วิ
ธี
ทำ
� คื
อหุ
งข้
าวให้
สวยชนิ
ดยั
งมี
ไตแล้
วนำ
�ไปใส่
กระด้
ง เอา
น้ำ
�ราดไปถู
ไปจนข้
างนอกไม่
เหลื
อ เหลื
อแต่
แกนในนิ
ดเดี
ยว แล้
วจึ
ง
ค่
อยๆ ประคองวางบนผ้
าขาว ห่
อแล้
วนึ่
งอี
กครั้
งเพี
ยงครู่
เดี
ยวจึ
งยก
ลง ตั้
งทิ้
งไว้
ให้
เย็
น ส่
วนน้ำ
�ข้
าวแช่
ท่
านจะใช้
หญ้
าฝรั่
น ๓-๔ เส้
น
โกร่
ง พร้
อมพิ
มเสน ๒-๓ เกล็
ดบดให้
ละเอี
ยด แล้
วใส่
น้ำ
�ดอกไม้
เทศ
ลงไป คนให้
เข้
ากั
น แล้
วจึ
งนำ
�มาเทลงในน้ำ
�อบลอยดอกมะลิ
ซึ่
งจะ
ทำ
�ให้
มี
กลิ่
นหอมอย่
างเหลื
อเกิ
น จากนั้
นถ่
ายน้ำ
�ใส่
โถแก้
วเจี
ยระไน
ที่
ใสวาว โรยกลี
บกุ
หลาบมอญหรื
อดอกชมนาดลงไปจะทำ
�ให้
เพิ่
ม
สี
สั
นงามตา น่
ารั
บประทานยิ่
งนั
ก
นี่
เป็
นข้
าวแช่
วั
งสุ
นั
นทา ซึ่
งสมเด็
จพระพุ
ทธเจ้
าหลวง รั
ชกาล
ที่
๕ ท่
านทรงจำ
�ตำ
�รั
บมาจากจั
งหวั
ดเพชรบุ
รี
และทรงแนะนำ
�ให้
ห้
องเครื่
องภายใต้
การนำ
�ของสมเด็
จพระวิ
มาดาฯ ทรงทำ
�บ้
างจน
ถู
กพระราชประสงค์
จึ
งเกิ
ดมี
ข้
าวแช่
สวนสุ
นั
นทา ขึ้
นมาตั่
งแต่
นั้
น
ส่
วนตำ
�รั
บข้
าวแช่
เมื
องเพชร ซึ่
งเป็
นต้
นตำ
�รั
บข้
าวแช่
ใน
วั
งนั้
น หม่
อมหญิ
งพู
นพิ
ศมั
ย ดิ
ศกุ
ล ได้
ทรงเล่
าให้
คุ
ณสมจิ
ตร
สิ
ทธิ
ไชย อดี
ตผู้
อำ
�นวยการวิ
ทยุ
แห่
งประเทศไทย ฟั
งว่
า
ข้
าวแช่
มี
ชื่
อเสี
ยงอยู่
ที่
เมื
องเพชรบุ
รี
ทั้
งนี้
ก็
เพราะว่
าที่
เพชรบุ
รี
มี
น้ำ
�ที่
ขึ้
นชื่
อลื
อนาม
ว่
าเป็
นน้ำ
�ดี
มาก ใส
สะอาด บริ
สุ
ทธิ์
วิ
ธี
ที่
เขาหุ
งข้
าว เข้
าหุ
ง
ให้
พอเป็
นไตยั
งไม่
สุ
กที
เดี
ยว แล้
วเทใส่
กระด้
งแล้
วต่
างคน
ต่
างยกกระด้
งไปที่
ริ
ม
น้ำ
� นำ
�ข้
าวในกระด้
ง
นั้
นไปแช่
น้ำ
�นิ
ดหน่
อย
แล้
วใช้
มื
อปั
ดถู
ข้
าว
ให้
เป็
นรู
ปแหลมทั้
ง
หั
วทั้
งท้
าย จนกระทั่
ง
สวยเรี
ยบร้
อยดี
แล้
ว
เขาก็
เอากลั
บขึ้
นมา
๒๓