Page 25 - apr53

Basic HTML Version

วั
งแห่
งนั้
น ได้
เขี
ยนลงในนิ
ตยสารอาหารโรงแรม ท่
องเที่
ยว ฉบั
หนึ่
งมาถ่
ายทอด เพราะเห็
นว่
าเป็
นเรื่
องน่
ารู้
น่
าสนใจ จึ
งขอใคร่
อนุ
ญาตเก็
บความมาเล่
าต่
ออี
ครั้
งหนึ่
ท่
านเล่
าไว้
ว่
าในช่
วงหน้
าร้
อนในวั
งสุ
นั
นทาจะต้
องมี
ข้
าวแช่
เป็
นเครื่
องพิ
เศษ ข้
าวแช่
ในวั
งนี้
จะขั
ดจนเม็
ดใสเป็
นแก้
ว เหลื
อแต่
แกน วิ
ธี
ทำ
� คื
อหุ
งข้
าวให้
สวยชนิ
ดยั
งมี
ไตแล้
วนำ
�ไปใส่
กระด้
ง เอา
น้ำ
�ราดไปถู
ไปจนข้
างนอกไม่
เหลื
อ เหลื
อแต่
แกนในนิ
ดเดี
ยว แล้
วจึ
ค่
อยๆ ประคองวางบนผ้
าขาว ห่
อแล้
วนึ่
งอี
กครั้
งเพี
ยงครู่
เดี
ยวจึ
งยก
ลง ตั้
งทิ้
งไว้
ให้
เย็
น ส่
วนน้ำ
�ข้
าวแช่
ท่
านจะใช้
หญ้
าฝรั่
น ๓-๔ เส้
โกร่
ง พร้
อมพิ
มเสน ๒-๓ เกล็
ดบดให้
ละเอี
ยด แล้
วใส่
น้ำ
�ดอกไม้
เทศ
ลงไป คนให้
เข้
ากั
น แล้
วจึ
งนำ
�มาเทลงในน้ำ
�อบลอยดอกมะลิ
ซึ่
งจะ
ทำ
�ให้
มี
กลิ่
นหอมอย่
างเหลื
อเกิ
น จากนั้
นถ่
ายน้ำ
�ใส่
โถแก้
วเจี
ยระไน
ที่
ใสวาว โรยกลี
บกุ
หลาบมอญหรื
อดอกชมนาดลงไปจะทำ
�ให้
เพิ่
สี
สั
นงามตา น่
ารั
บประทานยิ่
งนั
นี่
เป็
นข้
าวแช่
วั
งสุ
นั
นทา ซึ่
งสมเด็
จพระพุ
ทธเจ้
าหลวง รั
ชกาล
ที่
๕ ท่
านทรงจำ
�ตำ
�รั
บมาจากจั
งหวั
ดเพชรบุ
รี
และทรงแนะนำ
�ให้
ห้
องเครื่
องภายใต้
การนำ
�ของสมเด็
จพระวิ
มาดาฯ ทรงทำ
�บ้
างจน
ถู
กพระราชประสงค์
จึ
งเกิ
ดมี
ข้
าวแช่
สวนสุ
นั
นทา ขึ้
นมาตั่
งแต่
นั้
ส่
วนตำ
�รั
บข้
าวแช่
เมื
องเพชร ซึ่
งเป็
นต้
นตำ
�รั
บข้
าวแช่
ใน
วั
งนั้
น หม่
อมหญิ
งพู
นพิ
ศมั
ย ดิ
ศกุ
ล ได้
ทรงเล่
าให้
คุ
ณสมจิ
ตร
สิ
ทธิ
ไชย อดี
ตผู้
อำ
�นวยการวิ
ทยุ
แห่
งประเทศไทย ฟั
งว่
ข้
าวแช่
มี
ชื่
อเสี
ยงอยู่
ที่
เมื
องเพชรบุ
รี
ทั้
งนี้
ก็
เพราะว่
าที่
เพชรบุ
รี
มี
น้ำ
�ที่
ขึ้
นชื่
อลื
อนาม
ว่
าเป็
นน้ำ
�ดี
มาก ใส
สะอาด บริ
สุ
ทธิ์
วิ
ธี
ที่
เขาหุ
งข้
าว เข้
าหุ
ให้
พอเป็
นไตยั
งไม่
สุ
กที
เดี
ยว แล้
วเทใส่
กระด้
งแล้
วต่
างคน
ต่
างยกกระด้
งไปที่
ริ
น้ำ
� นำ
�ข้
าวในกระด้
นั้
นไปแช่
น้ำ
�นิ
ดหน่
อย
แล้
วใช้
มื
อปั
ดถู
ข้
าว
ให้
เป็
นรู
ปแหลมทั้
หั
วทั้
งท้
าย จนกระทั่
สวยเรี
ยบร้
อยดี
แล้
เขาก็
เอากลั
บขึ้
นมา
๒๓