นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๓ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 116
116
นิ
ทานพื้
นบ้
านภาคเหนื
อ
กฤชกร เพชรนอก
บริ
ษั
ท สกายบุ๊
กส์
จำ
�กั
ด, ๒๕๕๕
อาหารเหนื
อเพื่
อ “คำ
�สุ
ข”
เพชรยุ
พา บู
รณ์
สิ
ริ
จรุ
งรั
ฐ
ณ เพชรสำ
�นั
กพิ
มพ์
, ๒๕๕๕
ล้
านนา Art & Culture
สุ
รชั
ย จงจิ
ตงาม
สำ
�นั
กพิ
มพ์
มิ
วเซี
ยมเพรส, ๒๕๕๕
นิ
ทานพื้
นบ้
าน เป็
นเรื่
องเล่
าเกี่
ยวกั
บเรื่
องราว เหตุ
การณ์
และความเป็
นมาในท้
องถิ่
นนั้
นๆ
ซึ่
งอาจเป็
นเรื่
องที่
เกิ
ดขึ
้
นจริ
งหรื
อแต่
งขึ้
น โดยเล่
าสื
บต่
อกั
นมาเพื
่
อให้
เกิ
ดความสนุ
กสนาน
เพลิ
ดเพลิ
น และได้
สาระที่
เป็
นคติ
สอนใจ หนั
งสื
อนิ
ทานพื้
นบ้
านภาคเหนื
อเล่
มนี้
เป็
นการ
รวบรวมและเรี
ยบเรี
ยงมรดกทางวั
ฒนธรรมที่
สะท้
อนให้
เห็
นสภาพของสั
งคม วิ
ถี
การด�
ำเนิ
นชี
วิ
ต
ความเชื่
อ ขนบธรรมเนี
ยมประเพณี
ตามสภาพภู
มิ
อากาศ และสิ่
งแวดล้
อมของกลุ
่
มชน
แต่
ละท้
องถิ่
นที่
อยู
่
ในพื้
นที่
ภาคเหนื
อ อี
กทั้
งยั
งถื
อเป็
นการอนุ
รั
กษ์
และร่
วมสื
บสานมรดก
ทางวั
ฒนธรรม “นิ
ทานพื้
นบ้
าน” ไม่
ให้
สู
ญหายไปจากสั
งคมไทย
อาหารเหนื
อ เป็
นอาหารพื้
นบ้
านที่
คนทุ
กภาคนิ
ยมรั
บประทาน รสชาติ
จะออก
เค็
มน�
ำ และเผ็
ดเล็
กน้
อย ไม่
นิ
ยมใส่
น�้
ำตาลและกะทิ
คนเหนื
อชอบรั
บประทานพื
ชผั
กที่
ขึ้
นเอง
ตามธรรมชาติ
มี
ข้
าวเหนี
ยวเป็
นอาหารหลั
กสามมื้
อ รสหวานของอาหารจะได้
มาจาก
ความหวานของผั
กและเนื้
อสั
ตว์
หนั
งสื
อเล่
มนี้
ประกอบด้
วยวิ
ธี
ท�
ำและเครื่
องปรุ
งของ
อาหารเหนื
อชนิ
ดต่
างๆ กว่
าร้
อยรายการ เพื่
อให้
ผู
้
ที่
สนใจในอาหารเหนื
อได้
เรี
ยนรู
้
และลอง
ท�
ำตามได้
อย่
างสะดวก
ล้
านนา Art & Culture เล่
มนี้
เหมาะส�
ำหรั
บผู้
ที่
ต้
องการเรี
ยนรู้
เจาะลึ
ก วั
ดวาอาราม
และศิ
ลปวั
ฒนธรรมของชาวล้
านนา เนื้
อหากล่
าวถึ
งธรรมชาติ
อั
นงดงาม ภู
มิ
หลั
งประวั
ติ
ศาสตร์
ผู้
คนพลเมื
อง ความเชื่
อ ศาสนา รวมถึ
งศิ
ลปะวั
ฒนธรรมของ ๘ จั
งหวั
ดภาคเหนื
อ ไว้
อย่
าง
ครอบคลุ
มและทั่
วถึ
ง
I...,106,107,108,109,110,111,112,113,114,115
117,118,119,120,121,122