นิตยสารวัฒนธรรม ฉบับ ๓ ปีพ.ศ.๒๕๕๗ - page 116

116
นิ
ทานพื้
นบ้
านภาคเหนื
กฤชกร เพชรนอก
บริ
ษั
ท สกายบุ๊
กส์
จำ
�กั
ด, ๒๕๕๕
อาหารเหนื
อเพื่
อ “คำ
�สุ
ข”
เพชรยุ
พา บู
รณ์
สิ
ริ
จรุ
งรั
ณ เพชรสำ
�นั
กพิ
มพ์
, ๒๕๕๕
ล้
านนา Art & Culture
สุ
รชั
ย จงจิ
ตงาม
สำ
�นั
กพิ
มพ์
มิ
วเซี
ยมเพรส, ๒๕๕๕
นิ
ทานพื้
นบ้
าน เป็
นเรื่
องเล่
าเกี่
ยวกั
บเรื่
องราว เหตุ
การณ์
และความเป็
นมาในท้
องถิ่
นนั้
นๆ
ซึ่
งอาจเป็
นเรื่
องที่
เกิ
ดขึ
นจริ
งหรื
อแต่
งขึ้
น โดยเล่
าสื
บต่
อกั
นมาเพื
อให้
เกิ
ดความสนุ
กสนาน
เพลิ
ดเพลิ
น และได้
สาระที่
เป็
นคติ
สอนใจ หนั
งสื
อนิ
ทานพื้
นบ้
านภาคเหนื
อเล่
มนี้
เป็
นการ
รวบรวมและเรี
ยบเรี
ยงมรดกทางวั
ฒนธรรมที่
สะท้
อนให้
เห็
นสภาพของสั
งคม วิ
ถี
การด�
ำเนิ
นชี
วิ
ความเชื่
อ ขนบธรรมเนี
ยมประเพณี
ตามสภาพภู
มิ
อากาศ และสิ่
งแวดล้
อมของกลุ
มชน
แต่
ละท้
องถิ่
นที่
อยู
ในพื้
นที่
ภาคเหนื
อ อี
กทั้
งยั
งถื
อเป็
นการอนุ
รั
กษ์
และร่
วมสื
บสานมรดก
ทางวั
ฒนธรรม “นิ
ทานพื้
นบ้
าน” ไม่
ให้
สู
ญหายไปจากสั
งคมไทย
อาหารเหนื
อ เป็
นอาหารพื้
นบ้
านที่
คนทุ
กภาคนิ
ยมรั
บประทาน รสชาติ
จะออก
เค็
มน�
ำ และเผ็
ดเล็
กน้
อย ไม่
นิ
ยมใส่
น�้
ำตาลและกะทิ
คนเหนื
อชอบรั
บประทานพื
ชผั
กที่
ขึ้
นเอง
ตามธรรมชาติ
มี
ข้
าวเหนี
ยวเป็
นอาหารหลั
กสามมื้
อ รสหวานของอาหารจะได้
มาจาก
ความหวานของผั
กและเนื้
อสั
ตว์
หนั
งสื
อเล่
มนี้
ประกอบด้
วยวิ
ธี
ท�
ำและเครื่
องปรุ
งของ
อาหารเหนื
อชนิ
ดต่
างๆ กว่
าร้
อยรายการ เพื่
อให้
ผู
ที่
สนใจในอาหารเหนื
อได้
เรี
ยนรู
และลอง
ท�
ำตามได้
อย่
างสะดวก
ล้
านนา Art & Culture เล่
มนี้
เหมาะส�
ำหรั
บผู้
ที่
ต้
องการเรี
ยนรู้
เจาะลึ
ก วั
ดวาอาราม
และศิ
ลปวั
ฒนธรรมของชาวล้
านนา เนื้
อหากล่
าวถึ
งธรรมชาติ
อั
นงดงาม ภู
มิ
หลั
งประวั
ติ
ศาสตร์
ผู้
คนพลเมื
อง ความเชื่
อ ศาสนา รวมถึ
งศิ
ลปะวั
ฒนธรรมของ ๘ จั
งหวั
ดภาคเหนื
อ ไว้
อย่
าง
ครอบคลุ
มและทั่
วถึ
I...,106,107,108,109,110,111,112,113,114,115 117,118,119,120,121,122
Powered by FlippingBook