Page 43 - may52

Basic HTML Version

วารสารวั
ฒนธรรมไทย
41
สาระน่
ารู้
วิ
รุ
ณ ตั้
งเจริ
ญ.
พระราชอั
จฉริ
ยภาพ อั
ครศิ
ลปิ
น.
กรุ
งเทพฯ : ศู
นย์
การพิ
มพ์
มหาวิ
ทยาลั
ยศรี
นคริ
นทรวิ
โรฒ, ๒๕๕๑. ๒๕๕ หน้
า. ๒๑๐ บาท.
(๙๒๓.๑๕๙๓ ว๖๙๖พ)
หนั
งสื
อพระราชอั
จฉริ
ยภาพ อั
ครศิ
ลปิ
น จั
ดทำโดย ศาสตราจารย์
ดร.วิ
รุ
ตั้
งเจริ
ญและคณะ เป็
นหนั
งสื
อเล่
มหนึ่
งในโครงการหนั
งสื
อชุ
ดพั
ฒนาสั
งคม
แนวพระราชดำริ
นำเสนอเนื้
อหาเกี่
ยวกั
บพระราชกรณี
ยกิ
จของพระมหากษั
ตริ
ย์
ไทย
ด้
านศิ
ลปวั
ฒนธรรม ศิ
ลปกรรม ศิ
ลปาชี
พ ศิ
ลปวั
ฒนธรรมกั
บสั
งคมไทย ซึ่
งถู
กเสนอ
ให้
จั
ดพิ
มพ์
เพื่
อร่
วมเฉลิ
มฉลองในวาระที่
พระบาทสมเด็
จพระเจ้
าอยู่
หั
ว ทรงครอง
สิ
ริ
ราชสมบั
ติ
ครบ ๖๐ ปี
พุ
ทธศั
กราช ๒๕๔๙ เพื่
อให้
หนั
งสื
อเล่
มนี้
เป็
นเสมื
อนแสง
หิ่
งห้
อยที่
จะเชื้
อเชิ
ญผู้
อ่
านเดิ
นทางไปสู่
แสงตะวั
นอั
นเจิ
ดจ้
าแห่
งบรมราชอั
ครศิ
ลปิ
อั
นหาที่
สุ
ดมิ
ได้
สื
บไป
ติ
ดตามอ่
านได้
จาก : ห้
องสมุ
ดวั
ฒนธรรมสำนั
กงานคณะกรรมการวั
ฒนธรรมแห่
งชาติ
หนังสือน่าอ่าน
พงษ์
ณ พั
ฒน์
.
วั
นสำคั
ญไทยนอกปฏิ
ทิ
น.
กรุ
งเทพฯ : แสงดาว, ๒๕๕๑. ๒๑๒ หน้
า.
๑๔๐ บาท.
(๓๙๔.๒ พ๑๔๗ว)
นำเสนอวั
นสำคั
ญของไทยที่
ไม่
ได้
ระบุ
ไว้
ในปฏิ
ทิ
น ซึ่
งเป็
นวั
นที่
สั
มพั
นธ์
และเกี่
ยวข้
องกั
บบุ
คคล สถานที่
และเหตุ
การณ์
ต่
าง ๆ ที่
เกิ
ดขึ้
นกั
บประเทศไทย
ซึ่
งรั
ฐบาลไทยพิ
จารณาเห็
นว่
าควรจั
ดให้
เป็
นวั
นสำคั
ญของชาติ
โดยนำเสนอถึ
งความ
เป็
นมาเป็
นไป และกิ
จกรรมในวั
นนั้
นที่
หน่
วยงานต่
าง ๆ จั
ดขึ้
น โดยนำเสนอตาม
ลำดั
บวั
น เดื
อน ปี
เพื่
อให้
คนไทยได้
รำลึ
กถึ
งและเห็
นคุ
ณค่
าของวั
นสำคั
ญดั
งกล่
าว
ต่
อไป
เสาวภรณ์
วั
งวรรธนะ.
อาหารไทยเพื่
อสุ
ขภาพ Thai Food for Good Health.
กรุ
งเทพฯ : เพชรกะรั
ต, ม.ป.ป.. ๘๓ หน้
า. ๒๓๕ บาท.
(๖๔๑.๕๖๓ ส๙๔๒อ)
อาหารเพื่
อสุ
ขภาพเล่
มนี้
เป็
นการนำเสนอรายการอาหารไทยที่
รั
บประทาน
แล้
วไม่
อ้
วน ส่
วนใหญ่
จะแนะนำอาหารประเภทสมุ
นไพรและข้
าวกล้
อง ซึ่
งมากด้
วย
คุ
ณค่
าทางโภชนาการทั้
งยั
งได้
สรรพคุ
ณทางยาจากบรรดาสมุ
นไพร นำเสนอเมนู
อาหารที่
เหมาะสำหรั
บรั
บประทานในทุ
กโอกาส ไม่
ว่
าจะเป็
นร้
านอาหาร ภั
ตตาคาร
ใช้
จั
ดในงานเลี้
ยง หรื
อทำรั
บประทานเอง อาทิ
ข้
าวต้
มธั
ญพื
ช เต้
าหู้
น้
ำแดง ข้
าวห่
อใบบั
ยำหั
วปลี
น้
ำพริ
กตะไคร้
กุ้
งห่
มสไบ พร้
อมนำเสนอหลั
กเกณฑ์
ในการเลื
อกซื้
อาหารสดให้
ได้
คุ
ณภาพและปลอดภั
ย และแนะนำเมนู
อาหารเพื่
อสุ
ขภาพ ๓ มื้
ใน ๑ สั
ปดาห์
โดยมี
ภาพประกอบที่
สวยงาม