Page 58 - apr53

Basic HTML Version

สวั
สดี
ค่
ะ ที
มงานคุ
ณภาพวารสารวั
ฒนธรรมไทย
ได้
ติ
ดตามอ่
านวารสารวั
ฒนธรรมไทยมาหลายฉบั
แล้
ว อยากรู้
ว่
ามี
การบอกรั
บเป็
นสมาชิ
กหรื
อเปล่
าคะ เพราะ
ว่
าอยากได้
เก็
บไว้
ทุ
กฉบั
บ จะได้
ให้
ลู
กหลานในบ้
านอ่
านด้
วย
คุ
ณแม่
ของดิ
ฉั
นก็
ได้
มี
โอกาสอ่
านบ้
าง บางเรื่
องท่
านยั
งเล่
เรื่
องราวประกอบในอดี
ตให้
ฟั
งด้
วยค่
ะ ส่
วนตั
วแล้
วชอบ
ปกหลั
งมากคะ อาหารในกาพย์
เห่
ชมเครื่
องคาวหวาน
บทพระราชนิ
พนธ์
ในพระบาทสมเด็
จพระพุ
ทธเลิ
ศหล้
านภาลั
รั
ชกาลที่
๒ อาหารบางอย่
างที่
ทางวารสารวั
ฒนธรรมไทยนำ
�มา
เสนอ ดิ
ฉั
นก็
ไม่
เคยรู้
จั
กมาก่
อน นั
บว่
าเป็
นการอนุ
รั
กษ์
อาหาร
ไทยโบราณ ให้
คนรุ่
นใหม่
ได้
รู้
จั
ก และได้
มี
โอกาสนำ
�สู
ตรอาหาร
ช่
อม่
วง ไปลองทำ
�ดู
ค่
ะ ครั้
งแรกหน้
าตาอาหารดู
ไม่
ค่
อยสวย
เหมื
อนในรู
ป แต่
รสชาติ
อร่
อยใช้
ได้
คะ ลู
กๆ ยั
งถามว่
าขนม
อะไรไม่
เคยเห็
นเลย เราก็
ตอบไปว่
าเป็
นขนมโบราณมี
อายุ
ตั้
งหลายร้
อยปี
แล้
ว มี
มาตั้
งแต่
สมั
ยรั
ชกาลที่
๒ ลู
กๆ ก็
ตื่
นเต้
กั
นใหญ่
เพราะปกติ
พวกเขาจะทานแต่
Fast Food ค่
ะ นานๆ ที
ถึ
งจะได้
ทานขนมไทยๆ อยากเสนอว่
าถ้
าจะมี
รู
ปขั้
นตอน
การปรุ
งอาหารมาประกอบด้
วยก็
ดี
ค่
ะ เพราะอาหารบาง
อย่
างมี
กรรมวิ
ธี
พิ
เศษ หรื
อมี
การปั้
น การห่
อไส้
ซึ่
งถ้
าได้
เห็
ภาพประกอบด้
วยก็
จะทำ
�ให้
ผู้
อ่
านเข้
าใจได้
มากยิ่
งขึ้
น ขอบคุ
นะคะ ที่
นำ
�เรื่
องราวดี
ๆ มาให้
อ่
าน
คำ
�ถามประจำ
�เล่
ในเดื
อนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ มี
วั
นสำ
�คั
ญเป็
วั
นอะไรบ้
าง และตรงกั
บวั
นที่
เท่
าไหร่
ส่
งคำ
�ตอบมาได้
ทั้
งทางไปรษณี
ย์
และ e-mail สำ
�หรั
ท่
านที่
ตอบถู
ก ๕ ท่
านแรก ทางที
มงานจะมี
DVD สารคดี
โทรทั
ศน์
เรื่
อง “ประวั
ติ
ศาสตร์
บอกตำ
�รา” เป็
นของรางวั
ลมอบให้
ค่
สำ
�หรั
บคำ
�ถามของฉบั
บมี
นาคม ๒๕๕๓ ที่
ถามว่
า วั
นที่
๑๓ และ วั
นที่
๑๔ เมษายน รั
ฐบาลได้
ประกาศให้
เป็
นวั
นอะไร
คำ
�ตอบก็
คื
วั
นที่
๑๓ เมษายน ของทุ
กปี
เป็
วั
นผู้
สู
งอายุ
แห่
งชาติ
(ตามมติ
คณะรั
ฐมนตรี
เมื่
อวั
นที่
๑๔
ธั
นวาคม ๒๕๒๕) ส่
วน
วั
นที่
๑๔ เมษายน ของทุ
กปี
เป็
วั
นครอบครั
(ตามมติ
คณะรั
ฐมนตรี
เมื่
อวั
นที่
๓๑ ตุ
ลาคม ๒๕๓๒)
ซึ่
งตรงกั
บวั
นสงกรานต์
ของไทย ด้
วยเหตุ
ผลว่
าเป็
นวั
นที่
สมาชิ
ในครอบครั
วมี
โอกาสได้
พบปะกั
นโดยสะดวก
ผู้
ได้
รั
บรางวั
ลประจำ
�ฉบั
บเดื
อนมี
นาคม ได้
แก่
๑. ด.ญ.จิ
ระพรรณ ไทธง
กรุ
งเทพฯ
๒. ด.ญ.อั
มรา
ตระกู
ลรุ
กรุ
งเทพฯ
๓. นายวี
ระพั
นธ์
รุ
งสิ
รโรจน์
กรุ
งเทพฯ
๔. น.ส.นุ
สรา
พาพรรณ
ชลบุ
รี
๕. นายพายุ
สิ
งห์
บ้
าน
เพชรบุ
รี
คนึ
งนิ
จ จิ
ตกระจ่
างพร /
กรุ
งเทพฯ
นายสมพงศ์
เพ็
ชรทอประกาย
/ จ.สระบุ
รี
ทางวารสารวั
ฒนธรรมไทยยั
งไม่
ได้
เปิ
ดรั
บสมาชิ
กค่
เพราะทางสำ
�นั
กงานคณะกรรมการวั
ฒนธรรมแห่
งชาติ
ต้
องการให้
หนั
งสื
อได้
ถู
กแจกจ่
ายไปตามสถาบั
นการศึ
กษา
ห้
องสมุ
ดประชาชนทั่
วประเทศ และตามหน่
วยงานต่
างๆ
ที่
ประชาชนจำ
�นวนมากได้
มี
โอกาสเข้
าไปอ่
านค่
ะ และขอบคุ
มากค่
ะที่
ชอบเรื่
องกาพย์
เห่
ชมเครื่
องคาวหวานที่
นำ
�เสนอใน
ปกหลั
ง ซึ่
งทางเราก็
ตั้
งใจที่
จะเผยแพร่
เรื่
องอาหารโบราณ
เหล่
านี้
ไว้
ให้
ทุ
กคนได้
รู้
จั
กค่
ะ และขอบคุ
ณมากค่
ะสำ
�หรั
คำ
�แนะนำ
�แต่
เนื่
องจากว่
าเรามี
หน้
ากระดาษจำ
�กั
ด เลยทำ
�ให้
ลง
ภาพได้
ไม่
มากนั
บรรณาธิ
การ
๕๖
ดี
ใจที่
วารสารวั
ฒนธรรมไทย ไปถึ
งมื
อผู้
อ่
านทั่
วประเทศ
อย่
างแท้
จริ
ง ทางที
มงานต้
องขอขอบคุ
ณมากค่
ะที่
เป็
นกำ
�ลั
งใจ
ให้
กั
น การผลิ
ตวารสารวั
ฒนธรรมไทยนี้
เป็
นนโยบายของท่
าน
เลขาธิ
การคณะกรรมการวั
ฒนธรรมแห่
งชาติ
ที่
อยากเห็
นคนไทย
ทั่
วประเทศได้
รั
บรู้
เรื่
องราวทางด้
านวั
ฒนธรรมไทย ตลอดจน
บทบาทหน้
าที่
ของ สวช. ที่
มี
ต่
อภารกิ
จด้
านวั
ฒนธรรมของชาติ
ค่
บรรณาธิ
การ
สวั
สดี
ครั
บ บรรณาธิ
การวารสารวั
ฒนธรรมไทย
ผมได้
อ่
านวารสารวั
ฒนธรรมไทย ที่
อบจ.สระบุ
รี
อ่
านแล้
วได้
รั
บความรู้
หลายด้
านๆ ทั้
งศิ
ลปะ ภู
มิ
ปั
ญญา ภาษาไทย
และประเพณี
เป็
นหนั
งสื
อที่
ดี
ขอชื่
นชมผู้
บริ
หารสำ
�นั
กงาน
คณะกรรมการวั
ฒนธรรมแห่
งชาติ
ที่
ให้
ความสำ
�คั
ญกั
บการ
ผลิ
ตหนั
งสื
อที่
มี
องค์
ความรู้
ในหลายๆ ด้
าน แจกจ่
ายให้
กั
หน่
วยงานต่
างๆ เพื่
อที่
ประชาชนอย่
างผมและคนอื่
นๆ จะได้
มี
โอกาสอ่
านกั
น อ่
านแล้
วทำ
�ให้
รั
กวั
ฒนธรรมไทยเพิ่
มมากขึ้
นครั
ขอให้
ผลิ
ตหนั
งสื
อเพื่
อผู้
อ่
านต่
อไปเรื่
อยๆ นะครั