Page 52 - may52

Basic HTML Version

ส่
วนผสมแป้
แป้
งข้
าวอย่
างดี
ถ้
วย
แป้
งมั
ช้
อนโต๊
น้
ำดอกมะลิ
๑ ๓/๔ ถ้
วย
กะทิ
คั้
นข้
นๆ
๑/๔
ถ้
วย
ส่
วนผสมสำหรั
บโรยหน้
มะพร้
าวทึ
นทึ
กขู
ดนึ่
งสุ
ผลเล็
งาดำ-งาขาวคั่
ช้
อนโต๊
น้
ำตาลทรายขาวเม็
ดเล็
๑/๒
ถ้
วย
เกลื
อป่
นสำหรั
บเคล้
ามะพร้
าว
๑/๒
ช้
อนชา
กะทิ
คั้
นข้
นๆ
๑/๒
ถ้
วย
บทพระราชนิ
พนธ์
ในพระบาทสมเด็
จพระพุ
ทธเลิ
ศหล้
านภาลั
ย รั
ชกาลที่
รั
งไรโรยด้
วยแป้
ง เหมื
อนนกแกล้
งทำรั
งรอง
โอ้
อกนกทั้
งปวง
ยั
งยิ
นดี
ด้
วยมี
รั
วิ
ธี
ทำ
๑. ผสมแป้
งข้
าวเจ้
ากั
บแป้
งมั
นเข้
าด้
วยกั
นนวดด้
วยหั
วกระทิ
จนนิ่
มมื
๒. ใส่
น้
ำดอกมะลิ
ลงไปจนหมด ใส่
กระทะทองกวนไฟอ่
อน
จนแห้
งมี
ลั
กษณะเป็
นก้
อนกลม แล้
วยกลงให้
คลาย
ความร้
อน
๓. ใช้
มื
อแตะหั
วกะทิ
นวดแป้
งให้
เข้
ากั
น แบ่
งแป้
งเป็
ก้
อนกลม ๆ ๕-๖ ก้
อน
๔. แต่
ละก้
อนใส่
สี
ตามชอบ ก่
อนนำแป้
งลงกดในพิ
มพ์
ด้
วยหั
วกะทิ
บาง ๆ เสี
ยก่
อน
๕. ใช้
ใบตองฉี
กกลาง รองลั
งถึ
ง ทาใบตองด้
วยน้
ำกะทิ
นำขนมเรี
ยงนึ่
ง ๒-๓ นาที
ใช้
ไฟแรง ๆ จนน้
ำเดื
อด
๖. รั
บประทานกั
บหั
วกะทิ
มะพร้
าว น้
ำตาลและงา
รั
งไรหรื
อเรไร
รั
งไรหรื
อเรไร จากร้
านกำปั่
ตำบลอั
มพวา จั
งหวั
ดสมุ
ทรสงคราม
โทร. ๐๘-๑๖๕๓-๑๕๐๐