ส่
วนผสมแป้
ง
แป้
งข้
าวอย่
างดี
๒
ถ้
วย
แป้
งมั
น
๓
ช้
อนโต๊
ะ
น้
ำดอกมะลิ
๑ ๓/๔ ถ้
วย
กะทิ
คั้
นข้
นๆ
๑/๔
ถ้
วย
ส่
วนผสมสำหรั
บโรยหน้
า
มะพร้
าวทึ
นทึ
กขู
ดนึ่
งสุ
ก
๑
ผลเล็
ก
งาดำ-งาขาวคั่
ว
๒
ช้
อนโต๊
ะ
น้
ำตาลทรายขาวเม็
ดเล็
ก
๑/๒
ถ้
วย
เกลื
อป่
นสำหรั
บเคล้
ามะพร้
าว
๑/๒
ช้
อนชา
กะทิ
คั้
นข้
นๆ
๑/๒
ถ้
วย
บทพระราชนิ
พนธ์
ในพระบาทสมเด็
จพระพุ
ทธเลิ
ศหล้
านภาลั
ย รั
ชกาลที่
๒
รั
งไรโรยด้
วยแป้
ง เหมื
อนนกแกล้
งทำรั
งรอง
โอ้
อกนกทั้
งปวง
ยั
งยิ
นดี
ด้
วยมี
รั
ง
วิ
ธี
ทำ
๑. ผสมแป้
งข้
าวเจ้
ากั
บแป้
งมั
นเข้
าด้
วยกั
นนวดด้
วยหั
วกระทิ
จนนิ่
มมื
อ
๒. ใส่
น้
ำดอกมะลิ
ลงไปจนหมด ใส่
กระทะทองกวนไฟอ่
อน
จนแห้
งมี
ลั
กษณะเป็
นก้
อนกลม แล้
วยกลงให้
คลาย
ความร้
อน
๓. ใช้
มื
อแตะหั
วกะทิ
นวดแป้
งให้
เข้
ากั
น แบ่
งแป้
งเป็
น
ก้
อนกลม ๆ ๕-๖ ก้
อน
๔. แต่
ละก้
อนใส่
สี
ตามชอบ ก่
อนนำแป้
งลงกดในพิ
มพ์
ด้
วยหั
วกะทิ
บาง ๆ เสี
ยก่
อน
๕. ใช้
ใบตองฉี
กกลาง รองลั
งถึ
ง ทาใบตองด้
วยน้
ำกะทิ
นำขนมเรี
ยงนึ่
ง ๒-๓ นาที
ใช้
ไฟแรง ๆ จนน้
ำเดื
อด
๖. รั
บประทานกั
บหั
วกะทิ
มะพร้
าว น้
ำตาลและงา
รั
งไรหรื
อเรไร
รั
งไรหรื
อเรไร จากร้
านกำปั่
น
ตำบลอั
มพวา จั
งหวั
ดสมุ
ทรสงคราม
โทร. ๐๘-๑๖๕๓-๑๕๐๐