Page 52 - arg52

Basic HTML Version

วารสารวั
ฒนธรรมไทย
50
ส่
วนผสม
เนื้
อหมู
สั
บหรื
อหั่
นสี่
เหลี่
ยมเล็
ก ๆ
๑ ถ้
วย
เนื้
อกุ้
งสั
บละเอี
ยด
๑/๒ ถ้
วย
หอมใหญ่
หั่
นสี่
เหลี่
ยม
๑/๒ ถ้
วย
ถั่
วลิ
สงคั่
วหั่
นบาง ๆ ยาว
๒ ช้
อนโต๊
รากผั
กชี
กระเที
ยม พริ
กไทยโขลกละเอี
ยด
อย่
างละ
๑/๒ ช้
อนโต๊
น้
ำปลาดี
น้
ำตาลทรายสำหรั
บปรุ
งรส
ไข่
เป็
ดตี
พอแตก
๑๐ ฟอง
น้
ำมั
นหมู
๒ ช้
อนโต๊
ผั
กชี
เด็
ดเป็
นใบ ๆ พริ
กแดงหั่
นฝอย
แตงกวา ผั
กกาดหอม ต้
นหอม
วิ
ธี
ทำ
๑. น้
ำมั
นใส่
กระทะตั้
งไฟ พอร้
อนใส่
เครื่
องที่
โขลกไว้
ลงผั
ให้
หอม
๒. ใส่
หมู
กุ้
ง หอมใหญ่
ลงผั
ดพอสุ
ก ปรุ
งรสให้
ดี
ใส่
ถั่
วลิ
สงลงไปผั
ดให้
เข้
ากั
น แล้
วยกลง
๓. ยกกระทะที่
สะอาดตั้
งไฟอ่
อน ๆ เอาน้
ำมั
นทาพอทั่
เมื่
อกระทะร้
อนแล้
ว ใช้
มื
อจุ่
มไข่
โรยเป็
นเส้
นให้
เป็
นตาราง
แผ่
นสี่
เหลี่
ยม กว้
างยาวประมาณ ๔-๕ นิ้
๔. จั
ดให้
สวยงามโดยวางแผ่
นไข่
ลง ใส่
พริ
กแดง ผั
กชี
ใส่
ไส้
แล้
วห่
อให้
เป็
นคำสี่
เหลี่
ยม
หมายเหตุ
ไส้
ของหรุ่
มต้
องมี
ลั
กษณะแห้
ง น้
ำมั
นน้
อยจึ
งจะดี
ถั่
วเขี
ยวกั
บถั่
วทอง ลั
กษณะเหมื
อนกั
น ต่
างกั
นที่
ถั่
วเขี
ยว
มี
สี
เขี
ยว กลิ่
นแรง ถั่
วทองสี
เหลื
อง กลิ่
นไม่
แรง
มี
ผู้
ถกเถี
ยงกั
นเรื่
องหรุ่
มและล่
าเตี
ยงว่
า น่
าจะเป็
นอาหาร
คนละชนิ
ด จากตำรั
บของท่
านผู้
หญิ
งเปลี่
ยน ภาสกรวงศ์
(แม่
ครั
วหั
วป่
า) กล่
าวถึ
งหรุ่
มและล่
าเตี
ยงไว้
ว่
หรุ่
ม ใช้
ไส้
หมู
สั
บละเอี
ยด ห่
อใหญ่
ส่
วนล่
าเตี
ยง ใช้
ไส้
กุ้
สั
บละเอี
ยด ห่
อเล็
กกว่
า ทั้
ง ๒ ชนิ
ดห่
อเป็
นชิ้
นสี่
เหลี่
ยมเหมื
อนกั
ล่
าเตี
ยงคิ
ดเตี
ยงน้
อง
นอนเตี
ยงทองทำเมื
องบน
ลดหลั่
นชั้
นชอบกล
ยลอยากนิ
ทรคิ
ดแนบนอน
เห็
นหรุ่
มรุ
มทรวงเศร้
รุ่
มรุ่
มเร้
าคื
อไฟฟอน
เจ็
บไกลใจอาวรณ์
ร้
อนรุ่
มรุ่
มกลุ้
มกลางทรวง
บทพระราชนิ
พนธ์
ในพระบาทสมเด็
จพระพุ
ทธเลิ
ศหล้
านภาลั
ย รั
ชกาลที่
หรุ่
มหรื
อล่
าเตี
ยง
จากร้
านกำปั่
ตำบลอั
มพวา จั
งหวั
ดสมุ
ทรสงคราม
โทร. ๐๘-๑๖๕๓-๑๕๐๐
หรุ่
มหรื
อล่
าเตี
ยง